Văn hoá ẩm thực ba miền "hút" khách tham quan

Vị ngon tròn vị, hương thơm đậm đà hay tinh hoa trong cách chế biến chính là những điểm nổi bật tạo nên sự đặc sắc của văn hoá ẩm thực ba miền.
Tinh hoa ẩm thực Hà Nội hội tụ tại “Happy Tết 2024”

Ẩm thực Việt Nam rất phong phú, đa dạng, thể hiện được tính hòa đồng, đặc sắc trong cách pha trộn các loại gia vị và những thói quen ăn uống của người Việt. Đó là những nét đặc trưng trong ẩm thực ba miền đã được quảng bá tại chương trình Happy Tết 2024.

Văn hoá ẩm thực ba miền
Tạ chương trình Happy Tết 2024, một không gian ẩm thực đã được mở ra thu hút đông đảo sự quan tâm của khách tham quan du lịch. Những thức quà ba miền được mang đến chính là linh hồn của sự kiện, bởi ẩm thực không chỉ phản ánh văn hoá bản địa của mỗi vùng, miền mà còn chứa đựng hồn cốt văn hoá của dân tộc, quan niệm nhân sinh và những giá trị bền vững, đặc trưng riêng có của Hà Nội cũng như cả nước.
Văn hoá ẩm thực ba miền
Nhóm bạn Lê Minh Hoàng, Lê Đức, Brian Nguyễn, Ngọc Mạnh (từ trái sang phải) đang thưởng thức món bánh xèo "free" tại chương trình Happy Tết 2024. Chia sẻ với PV, bạn Minh Hoàng cho biết: "Tôi và các bạn đều tham gia trình diễn áo dài vào buổi tối khai mạc, nên trước đó chúng tôi đều rất háo hức. Một phần vì buổi trình diễn, phần còn lại cảm thấy cáo hức vì sẽ được trải nghiệm rất nhiều món ngon ba miền. Tranh thủ giờ rảnh, chúng tôi đã ăn thử bánh xèo, bánh đúc, bánh khảo, chả rươi... Tất cả đều rất ngon, đặc biệt lại hoàn toàn miễn phí".
Văn hoá ẩm thực ba miền
Ẩm thực độc đáo của xứ Huế mộng mơ
Văn hoá ẩm thực ba miền
Vừa tan ca làm việc, anh Đỗ Đức Chung (sống tại Hà Nội) lập tức nổ máy và lái xe tới chương trình Happy Tết năm nay được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, anh Chung nói: "Tôi lướt mạng xã hội và biết đến chương trình. Tôi là người rất mê các món ăn truyền thống, nên những sự kiện như vậy tôi không thể bỏ qua".
Văn hoá ẩm thực ba miền
Gian hàng bánh chưng đất Tổ mang không khí Tết đến gần hơn cho mọi người tham dự
Văn hoá ẩm thực ba miền
Chị Hoa (chủ quầy bán bánh xèo) cho biết: "Từ chiều đến giờ tôi và anh chị em đã tráng bột và làm 200 cái bánh xèo phục vụ khách tham quan. Du khách khen bánh ngon nên chúng tôi cảm thấy rất vui khi có thể lan toả văn hoá ẩm thực miền Nam đến với mọi người".
Văn hoá ẩm thực ba miền
Gian hàng bánh xèo tấp nập du khách tới thưởng thức
Văn hoá ẩm thực ba miền
Đông đảo du khách kéo đến thưởng thức hàng trăm món ngon ba miền
Văn hoá ẩm thực ba miền
Các loại bánh sầu riêng của miền Nam cũng được bày bán tại đây
Văn hoá ẩm thực ba miền
Các cô gái người Tày cũng được dịp thưởng thức món bánh đúc độc đáo của Hà Nội
Văn hoá ẩm thực ba miền "hút" khách tham quan
Không gian bánh Việt tại chương trình
Văn hoá ẩm thực ba miền
Ông Hoàng Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Diều Việt Nam thưởng thức món bánh bao chay tại chương trình Happy Tết
Văn hoá ẩm thực ba miền
Các nghệ nhân trổ tài gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông tại chương trình, đặc biệt, du khách cũng hoàn toàn có thể tham gia gói cùng để có những trải nghiệm ấn tượng
Văn hoá ẩm thực ba miền
Văn hoá ẩm thực ba miền
Sau khi thưởng thức món chả rươi, bạn Hoàng Đức Thành bộc bạch: "Đồ ăn ở đây rất ngon, tôi rất ấn tượng. Theo tôi biết, chương trình khai mạc vào ngày 24/1 và kéo dài đến hết ngày 28/1 nên tôi sẽ tranh thủ cùng bạn bè và người thân tới đây để có thể tham gia cả các hoạt động khác của chương trình như trải nghiệm không khí Tết tại Nhà ga, không gian Tết ba miền, tham gia gói bánh chưng, xin chữ, viết câu đối...".
Văn hoá ẩm thực ba miền
Đầu bếp trổ tài nấu ăn ngay tại gian hàng Nghệ nhân Diệp Chấn Hưng
Văn hoá ẩm thực ba miền
Mầm cỗ của người Việt cũng được tái hiện tại chương trình trong không gian nhà Hà Nội xưa được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây thu hút giới trẻ lui tới khám phá.
Văn hoá ẩm thực ba miền "hút" khách tham quan
Gian hàng bún bò Huế thơm nức khiến du khách không thể kìm lòng, các cô bán hàng cũng phải luôn tay luôn chân để kịp đơn cho khách
Văn hoá ẩm thực ba miền "hút" khách tham quan
Văn hoá ẩm thực ba miền "hút" khách tham quan
Anh Hoàng Nam Tiến (áo đỏ) nhâm nhi tách trà và thưởng thức đặc sản hồng treo gió, anh cho biết, với không gian độc đáo này đã giúp anh Tiến nhớ về rất nhiều những kỷ niệm ngày xưa. Anh cũng bày tỏ sự hy vọng chương trình sẽ tiếp tục phát triển để tái hiện những không gian độc đáo của Tết xưa.
undefined
Văn hoá ẩm thực ba miền "hút" khách tham quan
Trường học tổ chức cho các bạn học sinh được tham gia trải nghiệm văn hoá ẩm thực và các hoạt động của chương trình Happy Tết 2024

Chương trình Happy Tết 2024 ngày 24 - 28/01/2024 (tức từ 14 - 18 tháng Chạp năm Quý Mão) tại Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội (19C đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội), với chủ đề "Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống".

Xuyên suốt chương trình là sự kết hợp độc đáo của những truyền thống Tết cung đình xưa với văn hóa Tết ngày nay tạo nên không gian lan tỏa, linh thiêng và sống động. Với quy mô 3.000-3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo, Happy Tết 2024 sẽ giới thiệu ngày Tết truyền thống, điểm đến du lịch, giá trị văn hóa, di sản... các vùng miền trên cả nước.

Đặc biệt, Happy Tết 2024 không chỉ là dịp để Hà Nội giới thiệu với bạn bè quốc tế một hình ảnh thân thiện, giàu bản sắc, mà còn là điểm đến hấp dẫn. Qua đây, Hà Nội muốn quảng bá hình ảnh và lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống, giúp du khách hiểu và yêu thêm Thủ đô khi những ngày Tết đang cận kề.

Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức.

Quỳnh Giang
Phiên bản di động