Tinh hoa ẩm thực của nhiều tỉnh, thành hội tụ tại Thanh Hóa
Thanh Hoá: Ngắm tổ hợp vui chơi giải trí gần 6.000 tỷ đồng trước ngày khai trương Thanh Hoá: Xử phạt một công ty lấy đất giáo dục cho thuê Phê duyệt Quy hoạch phân khu Khu vực số 7 đô thị Thanh Hoá |
Tối 27/6, tại Quảng trường biển TP Sầm Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với chủ đề “Đậm bản sắc - Bừng tinh hoa”. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 27 - 30/6, với sự tham gia của 15 tỉnh, thành phố (bao gồm cả tỉnh Thanh Hóa) trên cả nước. Các tỉnh đã đem đến liên hoan những sản vật, món ăn độc đáo đặc trưng của từng dân tộc, từng vùng. |
Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Thi, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Thủy, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam; đại diện Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các doanh nghiệp, đơn vị của tỉnh Thanh Hóa tham gia các gian hàng. |
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định, mỗi quốc gia, lãnh thổ hay vùng miền, địa phương, đều có nét văn hóa, ẩm thực riêng, chứa đựng hồn cốt dân tộc. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành kinh tế du lịch, văn hóa ẩm thực đã trở thành một trong những yếu tố có sức hấp dẫn lớn đối với du khách và là sản phẩm du lịch quan trọng. Thông qua con đường du lịch, văn hóa ẩm thực của từng vùng, miền đã đến được với đông đảo khách du lịch. Ở chiều ngược lại, du lịch văn hóa ẩm thực hướng du khách tới sự trải nghiệm đời sống sinh hoạt và tinh thần, các món ngon, đồ ăn, đặc sản gắn liền với truyền thống, bản sắc văn hóa. Từ đó, du khách được hòa mình một cách chân thực nhất để thêm hiểu, thêm yêu cuộc sống, con người tại vùng đất nơi đến. "Trong bức tranh văn hóa, ẩm thực các vùng miền của Việt Nam, ẩm thực xứ Thanh cũng được đánh giá là đa dạng và phong phú, với nhiều món ăn nổi tiếng, làm hài lòng thực khách trong và ngoài nước như: Nem chua, gỏi nhệch, phi Cầu Sài, nộm rau má, chả tôm, bánh gai Tứ Trụ, chè lam Phủ Quảng... Cùng với đó là những nét đẹp văn hóa đặc sắc của 7 dân tộc anh em gồm: Kinh, Mường, Thái, Dao, Mông, Khơ Mú, Thổ cùng sinh sống tại vùng đất xứ Thanh", Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh. |
Văn hóa ẩm thực xứ Thanh uống chung mạch nguồn văn hóa ẩm thực của dân tộc, được duy trì, tiếp biến và phát triển mạnh mẽ bởi hai yếu tố: Yếu tố truyền thống và yếu tố địa tự nhiên lịch sử, chính trị, văn hóa. Ẩm thực xứ Thanh vừa có nét chung với ẩm thực dân tộc, vừa có những khác biệt phản ánh những nét đặc trưng về điều kiện tự nhiên, văn hóa bản địa, tài năng, sự khéo léo, sáng tạo của các thế hệ người dân nơi đây. Sự khác biệt được tạo nên từ truyền thống ấy đã tạo nét độc đáo, mang đậm dấu ấn của xứ Thanh. |
Liên hoan Văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024 với nhiều sự kiện, hoạt động hấp dẫn như: Giới thiệu, trải nghiệm ẩm thực, sản vật OCOP; trình diễn chế biến ẩm thực, pha chế cocktail...; các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, tái hiện không gian văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số, các trò chơi, trò diễn dân gian...; chương trình kích cầu và quảng bá các sản phẩm du lịch hấp dẫn; vinh danh doanh nghiệp du lịch, đơn vị, gian hàng tiêu biểu tại sự kiện. |
Đặc biệt, với quy mô hơn 100 gian hàng, Lễ hội Văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024 hướng tới mục tiêu trở thành ngày hội của ngành du lịch Thanh Hóa, là cơ hội để tôn vinh, quảng bá rộng rãi nét đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống địa phương; là dịp để các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp quảng bá thương hiệu, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, bổ sung vào thực đơn những món ngon đa dạng từ các vùng miền, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển đặc sản, ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn, đáp ứng được sự đa dạng nhu cầu, sở thích của du khách. |
Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024 sẽ là một bức tranh văn hoá ẩm thực đa màu sắc của Thanh Hoá nói riêng và các vùng, miền trong cả nước nói chung; là một mảnh ghép hoàn hảo, đem lại những trải nghiệm thú vị cho nhân dân và du khách khi đến với thành phố biển Sầm Sơn trong những ngày hè. |
Liên hoan văn hóa ẩm thực cũng là cơ hội thuận tiện cho người dân TP Sầm Sơn và du khách mua các sản phẩm. |
Sản phẩm OCOP nem vị Thanh được trưng bày tại Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024. Đây được xem là một trong những sản phẩm tiêu biểu của Thanh Hoá. |
Những sản vật hấp dẫn mang nét độc đáo của khu vực miền núi Mường Lát (tỉnh Thanh Hoá). |
Những sản phẩm đặc trưng của nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá được người dân đón nhận. |
Chè Thái Nguyên được trưng bày tại Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024. |
Rất nhiều người dân, du khách trong và ngoài nước ấn tượng với từng sản phẩm được trưng bày tại Liên hoan văn hoá ẩm thực xứ Thanh năm 2024. |
Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh diễn ra từ ngày 27 - 30/6. |