Tinh hoa ẩm thực Hà Nội hội tụ tại “Happy Tết 2024”

Chương trình “Happy Tết 2024” được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) sẽ hội tụ và lan tỏa bản sắc văn hóa Việt với du khách. Đáng chú ý, tại đây, nhiều món ăn nổi tiếng đã được định vị thương hiệu bằng tên các con phố, địa danh của Hà Nội sẽ mang đến nhiều trải nghiệm ẩm thực cho du người dân dịp này.
Nông dân phấn khởi thu hoạch bưởi dịp Tết Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán 2024 Quận Tây Hồ: Đảm bảo vui Tết, đón Xuân Giáp Thìn an toàn

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Thành phố phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội tổ chức Chương trình “Happy Tết 2024” với chủ đề “Lan toả bản sắc văn hoá Tết truyền thống”.

Với quy mô khoảng 3.000 - 3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng và đầy sáng tạo, “Happy Tết 2024” sẽ giới thiệu tới người dân Thủ đô, các Đại sứ, nhà ngoại giao, các du khách trong và ngoài nước về ngày Tết truyền thống của người Việt, các điểm đến du lịch, giá trị văn hóa đặc sắc, di sản... của các vùng miền trên cả nước.

Chương trình bao gồm các không gian: “Chuyến tàu Quê hương”, “Không gian nhà Hà Nội xưa”, “Không gian Tết miền Trung”, “Không gian Tết miền Nam”, “Không gian Tết sắc màu Dân tộc”, “Không gian quảng bá ẩm thực” được sắp đặt, dàn dựng công phu; cùng với các tiểu cảnh giới thiệu điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Mê Linh, Tây Hồ... Đặc biệt là các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái tái hiện phố cổ Hà Nội một thời giao thương tấp nập.

Điểm nhấn cho chuỗi trải nghiệm không khí Tết là hình ảnh nhà ga với chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt, đưa những người con xa quê về quê ăn Tết. Xuất phát từ ga Hà Nội, “Chuyến tàu Quê hương” sẽ đưa người dân và du khách chiêm ngưỡng những vườn hoa xuân rực rỡ hương sắc bên cây cầu chứng nhân lịch sử Long Biên cổ kính.

“Không gian nhà Hà Nội xưa” được phục dựng từ ngôi nhà di sản 87 Mã Mây. Tại đây, người dân cũng như du khách sẽ được tìm hiểu một gia đình người Hà Nội xưa chuẩn bị mâm cơm cúng Tết cùng người thân quây quần gói bánh chưng trong hương thơm của nước mùi già nồng vị, ấm lòng. “Không gian Tết miền Trung” được diễn tả tại ngôi nhà vườn An Hiên Huế với thiết kế hồ sen trước nhà được xây dựng theo kiến trúc nhà vườn phong thuỷ xưa cùng các tiểu cảnh thể hiện đặc trưng của tết miền Trung. “Không gian Tết miền Nam” tái hiện hình ảnh ngày tết sôi động, nhộn nhịp trên chợ nổi, mang đậm dấu ấn miệt vườn, sông nước của người dân Nam Bộ. “Không gian Tết sắc màu Dân tộc” kể về câu chuyện sinh hoạt của đồng bào dân tộc ngày tết với những nghi lễ, phong tục, ẩm thực tạo nên một bức tranh Tết đa sắc màu.

Tinh hoa ẩm thực Hà Nội hội tụ tại “Happy Tết 2024”
Người dân và du khách sẽ được thưởng thức các món ẩm thực đặc trưng của Hà Nội

Bên cạnh đó, chương trình cũng giới thiệu đến người dân và du khách những món ăn đặc sắc của Hà Nội như bánh cuốn Thanh Trì, xôi chè Phú Thượng, cốm làng Vòng, bánh chưng Lỗ Khê, giò chả Ước Lễ, phở Hà Nội... Từ đó du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hoá ẩm thực tết Việt quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ Bắc vào Nam.

Ngoài ra, chương trình còn hoạt động bên lề như: Triển lãm ảnh, tư liệu về Tết xưa; Chương trình biểu diễn nghệ thuật: ca trù, đờn ca tài tử, đêm nhạc trẻ “Tết đong đầy”. Các hoạt động trải nghiệm văn hoá, phong tục ngày tết truyền thống: trình diễn mâm cỗ ngày Tết, gói bánh chưng, giã giò, bày mâm ngũ quả, tỉa hoa thuỷ tiên, hái lộc đầu năm, xin chữ, viết câu đối,… cùng nhiều trò chơi dân gian truyền thống như: nặn tò he, vẽ tranh, đập niêu, ném còn, bắt vịt…

Chương trình “Happy Tết 2024” khai mạc vào 18h30 ngày 24/1/2024 và kéo dài đến 28/1/2024.

Bảo Phương
Phiên bản di động