Chàng trai số hóa nông nghiệp

Với việc ứng dụng những sản phẩm công nghệ vào ruộng đồng, anh Nguyễn Văn Thiên Vũ, Giám đốc Công ty cổ phần thiết bị bay AgriDrone Việt Nam đã góp phần ra bước ngoặt trong nông nghiệp. Anh cũng chính là người có sáng kiến tạo ra sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse được Trung ương Đoàn trển khai tại 13 tỉnh, thành nhằm kết nối sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn.
Hai chàng trai trẻ và hành trình chinh phục giải Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC Chàng trai Gen Z “mang xuân” về vùng quê Nam Trà My Chàng trai yêu màu áo xanh, đam mê tình nguyện

Với những thành tích xuất sắc, anh Vũ lọp top 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Đưa máy bay “thăm” đồng ruộng

Sớm đam mê công nghệ chế tạo nên ngay khi là sinh viên ngành Điện tử viễn thông, trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh anh Vũ đã ấp ủ ước mơ chế tạo máy bay và bắt đầu nghiên cứu, làm đồ án tốt nghiệp về lĩnh vực này. Khi chứng kiến cảnh nông dân vất vả với đồng ruộng, anh quyết tâm chế tạo máy bay không người lái (Drone) với mục tiêu ứng dụng trong nông nghiệp. Anh đã đi khắp các cánh đồng để tìm hiểu về sản xuất nông nghiệp.

“Mình nghĩ Việt Nam là nước nông nghiệp, trong khi phần lớn các công đoạn trong quá trình canh tác sản xuất lúa đều được ứng dụng cơ giới hóa. Riêng khâu phun thuốc bảo vệ thực vật thì hầu như vẫn còn sử dụng thủ công là chính. Vì vậy, sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc là "mảnh ghép" còn thiếu trong quá trình canh tác lúa hiện nay”, anh Vũ chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Thiên Vũ
Anh Nguyễn Văn Thiên Vũ

Năm 2015, anh Vũ cùng các cộng sự mở công ty và bắt đầu sản xuất Drone. Tuy nhiên, khi đó so sánh với sản phẩm cùng loại của các hãng sản xuất trên thế giới anh Vũ không cạnh tranh được về giá, nên dự án phải tạm dừng. Anh quyết định làm việc cho một công ty công nghệ nhưng vẫn trăn trở với Drone, nên lại nghỉ việc quay về tiếp tục nghiên cứu.

Tái khởi nghiệp năm 2018, anh Vũ may mắn gặp được nhà đầu tư và đã cùng các cộng sự thành lập Công ty AgriDrone Việt Nam mục đích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ máy bay không người lái vào đời sống, sản xuất nông nghiệp. AgriDrone Việt Nam trở thành đại lý được ủy quyền của DJI - hãng sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới. Chàng trai sinh năm 1991 này, trở thành Giám đốc điều hành - CEO của AgriDrone Việt Nam.

Từ đây, anh Vũ cùng các cộng sự đã ứng dụng Drone vào nông nghiệp, tạo ra một bước ngoặt lớn. Anh cũng nghiên cứu những thiết bị phù hợp cho mỗi nhu cầu nông nghiệp riêng, đưa những giải pháp công nghệ đến tận những cánh đồng miền quê xa xôi.

“Khi ứng dụng Drone vào nông nghiệp đã thay thế sức người, giúp cho việc sản xuất nông nghiệp có năng suất cao, hiệu quả hơn và bảo vệ môi trường. Drone đã được ứng dụng trong việc phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo hạt và thực hiện vai trò của một “chuyên gia” thăm khám ruộng đồng, giúp người nông dân tạo ra sản phẩm chất lượng”, anh Vũ chia sẻ.

Theo anh Vũ đây còn là giải pháp giảm thiểu được tình trạng ô nhiễm môi trường khi sản xuất nông nghiệp thủ công. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật bằng sức người, lượng nước rơi xuống sẽ không đều, ngấm xuống làm ô nhiễm đất. Đó là chưa kể nông sản có thể bị tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Việc phun bằng máy bay với những hạt sương mù, lá cây sẽ thẩm thấu tốt, tiếp nhận lượng thuốc vừa đủ nên sẽ sinh trưởng tốt.

Ứng dụng máy bay không người lái đã tạo nên bước ngoặt trong nông nghiệp
Ứng dụng máy bay không người lái đã tạo nên bước ngoặt trong nông nghiệp

Sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích nhưng anh Vũ phải mất nhiều thời gian chinh phục người nông dân. Bởi thời điểm đó, việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc nghe có vẻ không đáng tin cậy. Sự chấp nhận của người nông dân đối với công nghệ này lúc đó rất là nhỏ.

Để xua tan những mối lo ngại và thắc mắc của bà con nông dân, anh Vũ đã phun thử nghiệm miễn phí và qua một vụ người nông dân thấy hiệu quả rõ rệt. Anh Vũ và các cộng sự đã đưa máy bay không người lái đến các vùng nông nghiệp lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng các trung tâm đào tạo, bán hàng, dịch vụ và cơ sở thử nghiệm. Đến nay, sản phẩm Drone đã có mặt ở hơn 40 tỉnh.

Từ hoạt động này đở ra việc làm mới đó là phi công nông nghiệp. Hơn 1.500 phi công là thanh niên được tạo việc làm, góp phần đưa lực lượng trẻ về quê lập nghiệp, giúp họ tiếp cận với công nghệ hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

Không ngừng sáng tạo

Song song với kết quả đạt được, anh Vũ vẫn theo đuổi dự án sản xuất được máy bay "made in Việt Nam". "Hiện chúng mình đã chế tạo, thử nghiệm thành công máy bay không người lái và đã được ứng dụng cho một số đơn vị đặt hàng. Chúng mình đã gửi đăng ký bản quyền đến Bộ Khoa học-Công nghệ và mong muốn sẽ sản xuất được Drone hoàn toàn nội địa để phục vụ nông nghiệp Việt Nam", anh Vũ chia sẻ.

Không chỉ đưa Drone vào ứng dụng trong nông nghiệp, anh Vũ còn là người cho ra mắt “Sàn nông sản vũ trụ ảo AgriVerse”. Anh Vũ cho biết, khi tìm hiểu về nông nghiệp và gắn bó với những người nông dân, anh luôn trăn trở với thực trạng được mùa rớt giá. Nhiều sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thôn rất có giá trị nhưng lại luôn khó khăn về đầu ra.

Bạn trẻ trải nghiệm “Sàn nông sản vũ trụ ảo AgriVerse”
Bạn trẻ trải nghiệm “Sàn nông sản vũ trụ ảo AgriVerse”

Trong khi đó, nhiều người có nhu cầu sử dụng những nông sản sạch thì khó tiếp cận nguồn cung và không kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Vì vậy, anh đã ứng dụng công nghệ Vũ trụ ảo (Metaverse) để cho ra đời Sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse.

Đây như là một cái chợ khổng lồ, với rất nhiều mặt hàng được bày bán. Người bán và người mua (chỉ cần đeo kính công nghệ) sẽ tiếp xúc với nhau vượt không gian. Khách hàng sẽ được xem các sản phẩm như trên thực địa để trao đổi mua bán. Khi nông dân đưa hàng hóa lên sàn nông sản này sẽ không phải nghĩ đến mở cửa hàng trực tiếp để phân phối sản phẩm, còn người tiêu dùng không phải đến trực tiếp nơi sản xuất, nhưng sẽ nắm bắt được toàn bộ quy trình và biết rõ chất lượng sản phẩm.

Anh Vũ tiết lộ đây cũng là sản phẩm anh nghĩ ra trong giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19 để ứng dụng trong chính doanh nghiệp của mình. Khi ứng dụng Vũ trụ ảo, anh có thể trao đổi trực tiếp với khách hàng mà không cần tiếp xúc trực tiếp. Đặc biệt, công nghệ này sẽ cho phép đưa hàng ngàn "cửa hàng" và vô số sản phẩm lên đó mà không tiêu tốn một xu tiền mặt bằng để trưng bày sản phẩm.

Ứng dụng này rất phù hợp với việc phân phối nông sản, nên anh Vũ đã kết nối với Trung ương Đoàn để triển khai đến các tỉnh, thành trên toàn quốc, hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho thanh niên nông thôn. Ứng ng dụng Sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse đang được Trung ương Đoàn phối hợp triển khai xây dựng ở 63 tỉnh, thành để hỗ trợ thanh niên nông thôn.

Đến nay, các sàn nông sản này đã được triển khai tại 13 tỉnh, thành gồm: Sơn La, Tuyên Quang, Hà Nam, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Nông, Đăk Lăk, Đồng Tháp, Long An. Dự kiến đến năm 2025, tối thiểu 400 Sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse được triển khai ở 63 tỉnh, thành trên cả nước. Đây được coi là hướng đi mới cho số hóa nông nghiệp Việt Nam, đồng thời thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên.

Những thành tích xuất sắc anh Nguyễn Văn Thiên Vũ đã đạt được:

Điều hành 2 công ty, đạt doanh thu năm 2022 đạt 80 tỷ đồng, lợi nhuận 2 tỷ đồng. Tốc độ phát triển so với năm 2021 tăng 25 lần; Ứng dụng rộng rãi máy bay không người lái vào trong canh tác sản xuất nông nghiệp tại 40 tỉnh trên cả nước với các loại cây trồng: cây lúa, chuối, thanh long, điều, nho, cây ăn trái khác (từ 2019 đến nay), diện tích bay lũy kế đạt 4 triệu ha.

Phối hợp cùng Trung ương Đoàn ra mắt sàn nông sản Vũ trụ ảo AgriVerse - giải pháp công nghệ mới giúp kết nối sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên nông thông với người tiêu dùng có nhu cầu thông qua Vũ trụ ảo (Metaverse); Dự kiến đến năm 2025, tối thiểu 400 sàn nông sản vũ trụ ảo AgriVerse sẽ được triển khai ở 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Công ty đang phục vụ dịch vụ nông nghiệp cho hơn 30.000 hộ dân toàn quốc; Góp phần cải thiện sinh kế người nông dân bằng việc tư vấn quy trình canh tác hiệu quả với chi phí canh tác thấp hơn 3 lần; Tạo việc làm cho hơn 1.500 phi công là thanh niên, góp phần đưa lực lượng trẻ về quê lập nghiệp.

Nguyễn Dũng
Phiên bản di động