Hà Nội có điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên

Tối 13/5, Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống “làm giấy Dó” của vùng Bưởi xưa (tại địa chỉ số 189 phố Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động.
Người Tây Hồ làm “sống lại” làng nghề giấy Dó

Đây không chỉ là một điểm lưu giữ, bảo tồn những giá trị của nghề làm giấy Dó truyền thống của dân tộc, mà còn là “điểm hẹn” văn hóa độc đáo với du khách trong và ngoài nước.

Hà Nội có Điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên
Ông Nguyễn Minh Hoài - Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Minh Hoài - Phó Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và phục dựng mô hình làng nghề giấy Dó là bước cụ thể hoá nhiệm vụ mà phường được giao nhằm thực hiện Chương trình số 02-CTr/QUTH ngày 12/10/2015 của Quận ủy Tây Hồ về phát triển kinh tế, quản lý, khai thác hiệu quả Hồ Tây và các vùng phụ cận giai đoạn 2015-2020.

Hà Nội có Điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên
Ông Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị phường Bưởi trong việc đưa Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống “làm giấy Dó” của vùng Bưởi xưa vào hoạt động

Đại diện lãnh đạo quận phát biểu tại buổi khai trương, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, đây là thành quả của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Tây Hồ nói chung và Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Bưởi nói riêng; từ đó cụ thể hoá, triển khai có hiệu quả Chương trình số 02-CTr/QU ngày 19/10/2020 của Quận ủy Tây Hồ về tăng cường công tác quản lý Nhà nước về kinh tế; chú trọng phát triển ngành dịch vụ - du lịch gắn với di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, các làng nghề truyền thống của quận giai đoạn 2020-2025.

Hà Nội có Điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên
Đông đảo khách mời, người dân phường Bưởi và du khách đã đến chúc mừng phường Bưởi có Điểm dịch vụ, du lịch văn hoá, trải nghiệm nghề làm giấy Dó truyền thống

Dưới sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo sát sao, quyết liệt của Quận ủy, UBND quận, sự đồng lòng, quyết tâm cao của Đảng bộ và chính quyền phường Bưởi, điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống làm giấy Dó của vùng Bưởi xưa, tại địa chỉ số 189 phố Trích Sài, đã hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã được nghe báo cáo quá trình đầu tư xây dựng về Điểm dịch vụ, du lịch văn hoá và giới thiệu nghề nghề “làm giấy Dó” của vùng Bưởi xưa; video giới thiệu về nét độc đáo, riêng có của Điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó ở phường Bưởi.

Hà Nội có Điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên
Các đại biểu thực hiện nghi lễ ấn nút khai trương Điểm dịch vụ, du lịch văn hóa và giới thiệu nghề truyền thống “làm giấy Dó” của vùng Bưởi xưa

Sau lễ ấn nút khai trương Điểm dịch vụ du lịch văn hoá “làm giấy Dó”, các đại biểu cùng bà con Nhân dân và du khách đã tham quan mô hình, quy trình và hoạt động trải nghiệm làm giấy Dó.

Phường Yên Thái ở Thăng Long xưa (vùng Bưởi) gồm nhiều làng: Hồ Khẩu, Đông Xã, An Thọ, Yên Thái, Nghĩa Đô làm ra nhiều loại giấy: Giấy sắc (để viết sắc của vua ban), giấy lệnh (để viết các lệnh chỉ của vua), giấy bản (phục vụ dân dụng), giấy quỳ...

Sau này, có nhiều nơi làm giấy Dó như làng Dương Ổ, Đào Xá, Châm Khê ở Phong Khê, Bắc Ninh… nhưng không đâu nổi tiếng bằng giấy Dó vùng Bưởi.

Hà Nội có Điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên
Lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội, quận Tây Hồ, các đại biểu và du khách cùng tham quan mô hình các quy trình làm giấy Dó ở vùng Bưởi xưa

Giấy Dó truyền thống ở vùng Bưởi được một người Pháp có tên Henri Oger mô tả trong cuốn “Kỹ thuật của người An Nam” là loại giấy xốp nhẹ mà bền dai, không nhòe khi viết vẽ, ít bị mối mọt. Giấy Dó cũng nổi tiếng với độ bền có thể lên tới hàng trăm năm do đặc tính của xơ sợi và quy trình làm hoàn toàn bằng thủ công, không có sự tác động của hóa chất.

Chính vì điều này, người xưa đã dùng giấy Dó để in kinh sách, viết chữ, in tranh dân gian và đặc biệt hơn cả khi các triều đại phong kiến Việt Nam dùng nó cho việc viết sắc phong. Đến nay, nhiều đình, chùa và làng xã vẫn còn lưu giữ được những sắc phong này.

Hà Nội có Điểm du lịch văn hoá trải nghiệm nghề làm giấy Dó đầu tiên
Người dân và du khách hào hứng mua cho mình tác phẩm chân dung những người nổi tiếng được in trên giấy Dó theo yêu cầu

Cho tới những năm 90 của thế kỷ 20, nghề làm giấy Dó tại vùng Bưởi vẫn còn được lưu giữ, sản xuất bởi các hợp tác xã. Đến đầu những năm 2000, các hợp tác xã giải thể thì nghề làm giấy Dó mới mất hẳn tại vùng Bưởi (phường Bưởi, quận Tây Hồ ngày nay). Hiện tại, nghề làm giấy Dó truyền thống chỉ còn sản xuất tại một vài hộ gia đình ở làng Đống Cao, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Hoa Thành
Phiên bản di động