Giới trẻ đang sẵn sàng đối mặt với áp lực

Áp lực là thứ luôn tồn tại trong cuộc sống, nó đến từ những câu chuyện riêng, từ gia đình, xã hội và từ chính bản thân mỗi người. Đối với những người trẻ, vấn đề này đan ngày một nặng nề hơn. Tuy nhiên, không ít người trong số họ sẵn sàng lựa chọn cách đối mặt và giải tỏa thay vì để nó “cuốn” vào vòng xoáy không lối thoát…
Văn hóa Like, Share của giới trẻ từ việc "đu trend" "đúng nhận sai cãi" Nô nức trẩy hội “nối dài” nét văn hoá truyền thống Giới trẻ háo hức xin chữ đầu năm, lưu giữ nét đẹp văn hoá truyền thống

Chia sẻ khi có thể

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống trong ngành giáo dục, Dương Hồng Nhung (26 tuổi, sống tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thừa nhận mình là người chịu được áp lực cao vì ngay từ nhỏ, cô gái trẻ đã được gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng.

"Nhà mình có truyền thống giáo dục và nghệ thuật nhiều đời nên từ nhỏ mình đã được rèn giũa học hành, nề nếp. Lại sẵn có chút năng khiếu về âm nhạc nên cả gia đình càng quan tâm, kỳ vọng ở mình hơn. Có nhiều khi chỉ cần một lời động viên cũng đủ để khiến mình áp lực rất nhiều.

Giới trẻ đang sẵn sàng đối mặt với áp lực
Sinh ra trong 1 gia đình có truyền thống về giáo dục, Hồng Nhung thừa nhận mình là người chịu được áp lực cao vì ngay từ nhỏ đã được gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng.

Mình cũng từng bị hạn chế lên mạng, không cho phép chuyện yêu đương, đi chơi vào buổi tối nếu không phải là đi cùng một nhóm bạn… Bất bình, buồn bã và những câu hỏi như 'Tại sao mình phải như thế?”, “Tại sao nhiều bạn khác được thoải mái hơn?” cứ quẩn quanh trong đầu mình trong suốt nhiều năm.

Nhưng càng lớn, mình càng hiểu và thương bố mẹ nhiều hơn. Để có được cuộc sống như hiện tại, bố mẹ đã phải đánh đổi quá nhiều nên rất muốn con mình mạnh mẽ nhờ kinh nghiệm của thế hệ trước.

Thực ra, mình nghĩ rằng tâm lý chung của bố mẹ là muốn mình có thể toàn diện nhất nên đôi khi gây áp lực lên các con từ nhỏ. Dù vậy, khoảng cách 2 thế hệ là quá lớn nên rất khó để "làm bạn" với con", Hồng Nhung chia sẻ.

Đối với Hồng Nhung, một trong những cách giải tỏa áp lực thời học sinh và ngay cả trong cuộc sống hiện tại của cô là tâm sự và chia sẻ nhiều hơn. Cô gái 26 tuổi cho rằng, nếu để những bức bối ở trong lòng thì sẽ rất khó để giải quyết và là nguyên nhân của sự trầm cảm. Vì vậy, điều quan trọng nhất nên để vượt qua khó khăn về tâm lý chính là sự chia sẻ.

Giới trẻ đang sẵn sàng đối mặt với áp lực
Người trẻ nên có cho mình một kế hoạch hoạch học tập, làm việc, vui chơi và tự tin chia sẻ để giải tỏa những áp lực trong cuộc sống

"Nếu không thể “làm bạn” được với bố mẹ, hãy để những áp, suy nghĩ trong bạn được giải toả cùng với bạn bè cùng trang lứa, những người luôn sẵn sàng cùng bạn ước mơ và đồng hành cùng nhau. Có lẽ mình vẫn rất may mắn khi mỗi thời điểm trong cuộc đời đều có những người người sẵn sàng lắng nghe chia sẻ khi mình không thể nói chuyện tự nhiên được với bố mẹ.

Để bản thân không bị cuốn theo vòng xoáy của cuộc sống, mình tin rằng một kế hoạch học tập đi kèm giải trí, thư giãn phù hợp là rất quan trọng. Nếu một ngày nào đó cảm thấy cần nghỉ ngơi, hãy cứ tạm gấp lại những việc dang dở, thưởng thức một đồ uống mình thích, đọc vài trang sách, nghe một bản nhạc hay đơn giản là đi dạo chút bên ngoài thôi, cũng giải tỏa được căng thẳng hơn rồi", Hồng Nhung chia sẻ thêm.

Ngừng so sánh

Giống như hầu hết những người trẻ hiện đại, Nguyễn Minh Đạt (25 tuổi, sống tại quận Hà Đông, Hà Nội) từng trải qua áp lực đồng trang lứa nặng nề.

"Ngày còn đi học, áp lực đồng trang lứa là nỗi ám ảnh mãi không thể dứt đối với mình. Hồi học cấp 3, các bạn trong lớp mình đều rất giỏi. Đến thời điểm thi đại học, hoặc là các bạn đỗ vào những trường top đầu, hoặc các bạn lần lượt đi du học còn mình chọn học tại một trường đại học dân lập. Trong 4 năm đại học, mình cũng rất cố gắng để vừa học cho tốt, vừa đi kiếm tiền để phụ bố mẹ.

Giới trẻ đang sẵn sàng đối mặt với áp lực
Áp lực đồng trang lứa từng là nỗi ám ảnh của Minh Đạt suốt những năm tháng còn đi học

Cứ tưởng rằng đi làm rồi sẽ thoát khỏi áp lực đồng trang lứa nhưng đúng vào lúc mình vừa tốt nghiệp đại học lại là thời điểm dịch COVID-19 ập đến, áp lực này lại càng nặng nề hơn. Trong khi bạn bè bằng tuổi đã có xe nọ, nhà kia thì mình vẫn lật đật bắt đầu công việc mới...

Nhưng sau một thời gian rơi vào “khủng hoảng”, mình nhận ra là chừng nào vẫn còn so sánh bản thân với người khác, mình vẫn sẽ luôn phải chịu áp lực rất lớn. Nên thay vì so sánh với người khác, mình chỉ so sánh mình với mình thôi. Mình của hôm nay tốt hơn hôm qua đã là một sự nỗ lực rất đáng tự hào rồi", Minh Đạt nói.

Chàng trai 25 tuổi cũng cho rằng, thay vì đau đầu, áp lực về một tương lai lộng lẫy ở tương lai để rồi trói buộc bản thân trong mớ suy nghĩ không lời giải, mỗi người đều có thể chọn những cách nhẹ nhàng hơn để sống. Với Minh Đạt, áp lực cũng là một phần của cuộc sống, nếu phải đối mặt với nó, thì cách duy nhất chính là mạnh dạn thấu hiểu, hoà hợp rồi vượt qua.

“Mình đã chấp nhận đối mặt với áp lực để từ đó biết cách sắp xếp, tối ưu hoá được công việc và quản lí thời gian tốt hơn. Mình thường chọn "giải toả" áp lực bằng cách dành một khoảng thời gian nhỏ trong tuần để làm điều mình thích, đi ăn một món ăn ngon, về nhà thăm gia đình hay ngồi cà phê dạo phố... Một khoảng thời gian nhỏ cho bản thân như thế giúp mình "sạc pin" sau 1 tuần miệt mài rất hiệu quả.

Giới trẻ đang sẵn sàng đối mặt với áp lực
Tập cho mình thói quen ngừng so sánh bản thân với người khác là cách nhiều người trẻ thực hiện để vượt qua các áp lực trong cuộc sống

Mình rất thích câu nói "Luôn có một con đường để tốt lành trở lại". Mình tin là mỗi một ngày tồi tệ trôi qua là một lần chúng mình lại càng gần hơn với hạnh phúc. Mình đã luôn suy nghĩ như thế để làm tốt công việc hiện tại và chuẩn bị bắt đầu với những dự định trong tương lai.

Cuộc sống luôn rất khó khăn nhưng chúng ta hãy trải qua nó cùng nhau. Không có gì đáng trách hay xấu hổ khi hôm nay chúng mình mệt mỏi hơn một chút, tiêu cực hơn một chút, xấu xí hơn một chút. Cuộc sống cũng có đầy đủ gia vị mà ai rồi cũng phải nếm trải. Mỗi khi như thế chúng mình hãy kiên nhẫn thêm một chút vì "luôn có một con đường để tốt lành trở lại", Minh Đạt chia sẻ thêm.

Trung Đức
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động