'90% thông tin rao bán bất động sản trên mạng không chính xác'

Theo thống kế của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cả nước có khoảng 160.000 người hành nghề môi giới BĐS nhưng chỉ có 40.000 người có chứng chỉ hành nghề.
Vinpearl kiếm đậm từ chuyển nhượng bất động sản và bán biệt thự biển Sôi động trước Chung kết Đánh thức đam mê 2019: Nhà môi giới tài năng Sắp diễn ra Đêm chung kết Cuộc thi Đánh Thức Đam Mê 2019

"Qua thời gian thu thập số liệu bằng các công cụ, thống kê có khoảng 160.000 người trên cả nước đang hành nghề môi giới bất động sản (BĐS) nhưng chỉ có khoảng 40.000 người có chứng chỉ hành nghề môi giới", ông Trần Minh Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết trong buổi họp báo công bố chương trình "Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2019" tại TP.HCM sáng nay.

Theo ông Hoàng, lý do của việc nhiều người làm môi giới nhưng không trang bị cho mình chứng chỉ hành nghề là do hiện không có quy định, chế tài bắt buộc việc này.

90 thong tin rao ban bat dong san tren mang khong chinh xac

"Đánh giá của chúng tôi thì có đến 90% thông tin rao bán BĐS trên mạng không chính xác, sai vị trí, thông tin... Có khi một căn nhà có đến 9-10 người rao nên thông tin nhiễu loạn", ông Hoàng nói.

Phó Chủ tịch Hội này cho rằng để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan quản lý cần thắt chặt hoạt động hành nghề môi giới bằng các biện pháp như cấp mã số hành nghề để quy trách nhiệm như các nước vẫn đang làm.

Chính vì vậy, trong Ngày hội môi giới BĐS Việt Nam 2019 diễn ra từ 21-6 đến 29-6 tại TP.HCM sẽ có hội thảo chuyên sâu về ngành nghề này. Chương trình sẽ có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và các chuyên gia trong ngoài nước nhằm tìm những giải pháp nâng tầm nghề môi giới BĐS.

Về khía cạnh này, ông Phạm Văn Lâm, Phó Chủ tịch hội - TGĐ Công ty cổ phần DKRA Việt Nam cho rằng cần nhìn nhận sự việc từ nhiều phía, các công ty doanh nghiệp môi giới phải chịu trách nhiệm với nhân viên của mình, có các quy định, chế tài, đào tạo để người môi giới là cầu nối cho khách hàng tìm đến các sản phẩm có giá trị.

"Trước đây, tôi cũng có đề nghị phải cấp mã số hành nghề cho môi giới BĐS. Chúng ta phải làm sao để mọi người đừng nhìn vào nghề này bằng con mắt thiếu thiện cảm", ông Lâm nói.

Ngày Hội môi giới BĐS Việt Nam diễn ra với các hoạt động chính là hội chợ triễn lãm BĐS VietHomes 2019 với gần 100 gian hàng, hội thảo chuyên sâu về nghề môi giới BĐS Việt Nam, vinh danh nhà môi giới, người truyền cảm hứng - sàn giao dịch tiêu biểu 2018, các hoạt động thể thao - văn nghệ khác.

Theo PLO
Phiên bản di động