Phó Thủ tướng: Kiểm soát quyền lực là việc căn cơ trong phòng, chống tham nhũng

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, kiểm soát quyền lực là việc căn cơ trong phòng, chống tham nhũng giúp loại bỏ, phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm sai phạm...
Phó Thủ tướng: Chúng ta đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa có trong tiền lệ Sáng nay, Quốc hội chất vấn Phó Thủ tướng Lê Minh Khái Thiếu điện, Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án điện tái tạo lỡ hẹn giá FIT Tuần này, Quốc hội chất vấn 4 Bộ trưởng và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (đoàn Quảng Ninh) cho biết, một trong những giải pháp cốt lõi để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phải kiểm soát quyền lực, đảm bảo quyền lực được thực thi trong khuôn khổ.

Theo đại biểu, Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần đề cập việc kiểm soát quyền lực, xác định đây là vấn đề cốt lõi để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết đâu là giải pháp cốt lõi để kiểm soát quyền lực.

Trả lời chất vất, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, muốn phòng, chống tham nhũng hiệu quả cần kiểm soát được quyền lực, đây là việc có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng chống tham nhũng, do quyền lực có xu hướng gây tha hóa khi không kiểm soát.

Phó Thủ tướng: Kiểm soát quyền lực là việc căn cơ trong phòng, chống tham nhũng
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trả lời chất vấn.

Theo Phó Thủ tướng, kiểm soát quyền lực là việc căn cơ trong phòng, chống tham nhũng giúp loại bỏ, phát hiện, ngăn ngừa, xử lý nghiêm sai phạm.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, thực tiễn cho thấy phải kiểm soát quyền lực chặt chẽ tại các cơ quan quản lý Nhà nước, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu, cần thiết lập được cơ chế kiểm soát quyền lực với người có chức vụ, quyền hạn, nhốt quyền lực vào lồng cơ chế.

Trước đó, phát biểu mở đầu phiên chất vấn, nói về xử lý tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương tập trung khắc phục những hạn chế, bất cập, yếu kém nêu trên.

Đồng thời, các cơ quan, đơn vị cũng phải quán triệt và tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước; Tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với cá thể hóa trách nhiệm, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; Kiên quyết không để xảy ra việc đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công vụ, nhất là thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với tổ chức, cá nhân các cơ quan, tập thể, cán bộ, công chức quyết liệt trong thi hành công vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám nói, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo vì lợi ích chung; Kịp thời rà soát, xử lý, thay thế hoặc điều chuyển sang công việc khác đối với cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy, thiếu trách nhiệm.

Hậu Lộc
Phiên bản di động