Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao hơn Anh, Pháp, Mỹ

Trong bối cảnh toàn cầu khó khăn, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở mức cao, thậm chí hơn cả những nước Châu Âu như Anh, Pháp và kể cả Mỹ...
Kinh tế phục hồi chưa như kỳ vọng, cập nhật 3 kịch bản tăng trưởng năm nay Kinh tế Việt Nam quý III tăng trưởng 5,33%

Chia sẻ tại họp báo Chính phủ diễn ra chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, rất đáng mừng là tăng trưởng quý III đạt 5,33%, vượt khỏi mong đợi, đóng góp vào tăng trưởng 9 tháng năm 2023 là 4,24%.

Theo Thứ trưởng Phương, điểm nhấn là nhiều chỉ số vĩ mô quan trọng tháng sau tốt hơn tháng trước, đóng góp vào tổng thể quý sau tốt hơn quý trước. Mặc dù số không phải quá nhiều, đột phá nhưng như vậy đã là rất tốt so với bối cảnh kinh tế thế giới đang rất khó khăn.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao hơn Anh, Pháp, Mỹ
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương.

Nếu so sánh với quốc tế, với các nước trong khu vực, các nước trên thế giới thì tăng trưởng của chúng ta là cao. Trong khu vực Châu Á, so với Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, chúng ta đều cao hơn, thậm chí hơn cả những nước Châu Âu như Anh, Pháp và kể cả Mỹ.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, khi thị trường xuất khẩu khó khăn, đơn hàng bị thiếu hụt thì việc quay về thị trường trong nước là tích cực, mặc dù phát triển chưa như mong đợi nhưng có đóng góp tốt, tiêu dùng hàng hoá tăng trên 9% so với cùng kỳ.

Động lực thứ hai là về xuất khẩu, chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, ở đây nhìn vào con số phần nhập khẩu chúng ta giảm nhiều, chênh lệch giữa nhập khẩu với xuất khẩu rất cao.

Nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu của chúng ta thấp, đánh giá đúng tình hình thực tế. Có điều rất mừng, cũng gắn với xu thế phát triển kinh tế là tháng sau lại tiến bộ hơn tháng trước.

Về đầu tư công, động lực hết sức quan trọng và cả xã hội quan tâm, 9 tháng đã giải ngân được 51,38%.

"Chưa năm nào giải ngân vượt qua 50% cả. Năm nay đã vượt qua, đây là điều rất vui", ông Phương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, năm 2023 không giống các năm khác là năm nay dư liệu vốn cực nhiều mà chúng ta đạt tỷ lệ cao như vậy, đó là điều rất tốt. Số tiền tuyệt đối mà chúng ta giải ngân cao hơn năm ngoái là hơn 110 nghìn tỷ đồng, đây là con số rất lớn.

Hậu Lộc
Phiên bản di động