“Đại sứ” tài sắc vẹn toàn trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam

Vượt qua 9 thí sinh trong chung kết cuộc thi Đại sứ Ams - Ams Ambassador 2022, Lã Châu Giang, học sinh lớp 11 Hóa 1 đã giành ngôi vị cao nhất. Tân “Đại sứ” trường THPT Chuyên Hà Nội -Amsterdam không chỉ sở hữu khuôn mặt xinh xắn mà còn có thành tích học tập xuất sắc khiến nhiều người nể phục.
Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chờ quyết định để tiếp tục tuyển sinh hệ song bằng Trại hè Pandorams trở lại đồng hành cùng học sinh trường Ams “Hạt giống đỏ” trường Amsterdam

Cuộc thi đại sứ Ams - Ams Ambassador nằm trong khuôn khổ Ngày hội Anh năm 2022 tài do trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức đã kết thúc hành trình vào tối 17/2 và tìm ra ngôi vị cao nhất. Chung kết cuộc thi là cuộc tranh tài của 10 thí sinh để chọn ra gương mặt đại diện cho học sinh toàn trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Với chủ đề Ferrovia - Vĩ hướng, Ban tổ chức mong muốn mỗi cá nhân sẽ tự thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước để tìm đến được bản thể tốt đẹp nhất và cháy hết mình cùng tuổi trẻ. Sau hai vòng thi trang phục truyền thống và dạ hội, top 3 vào vòng thi ứng xử gồm: Đặng Vũ Ngọc Mai, Lã Châu Giang và Vũ Nguyễn Huyền Anh.

Lã Châu Giang
Lã Châu Giang

Với sự tự tin và đầy bản lĩnh, Lã Châu Giang xuất sắc vượt qua 9 thí sinh để giành ngôi vị cao nhất. Giang cho biết: "Mình cùng các thí sinh khác đã vượt qua nhiều khó khăn, đặc biệt là phải sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học và luyện tập để tham gia cuộc thi".

Giang sở hữu khuôn mặt xinh xắn cùng nụ cười tươi tắn. Đặc biệt, cô học trò này được mệnh danh là một Amser “học bá” điển hình. Giang không chỉ là thành viên đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia môn Hóa 2022 - 2023 với số điểm cao thứ 4 thành phố Hà Nội mà còn là tác giả của nghiên cứu: “Đặc tính động học của Enzyme Fumarase ở người và các chủng đột biến của Enzyme Fumarase ở người” đạt hạng A (top 5%) trong Lumiere Education của Đại học Harvard.

Châu Giang trong phần thi trang phục truyền thống
Châu Giang trong phần thi trang phục truyền thống

Nữ sinh tài hoa này còn đạt Huy chương Vàng kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO 2021 với tổng điểm cao nhất đoàn Việt Nam cũng như Á khoa kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Hóa THPT 2021.

Bên cạnh đó, với tình yêu lớn dành cho bộ môn Khoa học và khả năng tranh biện xuất sắc, Giang đã sáng lập dự án môi trường Eco - Wander, đồng thời đạt Debate Champion (vô địch tranh biện) giải WSC 2018 tại Đại Học Yale. Nữ sinh cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội chọn làm diễn giả đại diện mảng giáo dục chương trình “Những bông hoa đẹp Thủ đô” của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

Châu Giang trong phần thi trang phục dạ hội
Châu Giang trong phần thi trang phục dạ hội

Một điều thú vị nữa ở Giang chính là trước khi vào chuyên Hóa nữ sinh theo học chuyên Toán. Đến năm lớp 8, nhận ra khả năng học Toán của Giang bị giảm sút, bố mẹ đã khuyên cô gái trẻ chuyển sang học chuyên Hóa. Giang cũng nhận ra điều đó và quyết định nghe lời bố mẹ. Đó là bước chuyển đột ngột và Giang phải nỗ lực rất nhiều để thích nghi.

“Khi mới tiếp xúc với Hóa, mình không có nền tảng từ trước và phải học thêm rất nhiều” - Giang nhớ lại.

“Đại sứ” tài sắc vẹn toàn trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Châu Giang giành ngôi vị cao nhất và trở thành "Đại sứ" trường Ams

Những lần chuẩn bị thi kiểm tra, bài tập dồn nhiều khiến Giang phải thức khuya để giải. May mắn, bố mẹ luôn ủng hộ và ở bên Giang.

Mặc dù mới chuyển môn chuyên nhưng nhờ sự tập trung học tập và ôn luyện, Giang đã giành 2 giải Nhất tại cuộc thi chọn học sinh giỏi Hóa học cấp thành phố năm lớp 8 và cuộc thi Khoa học cấp thành phố năm lớp 9. Sau đó, Giang tiếp tục trúng tuyển vào lớp chuyên Hóa của trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam ở vị trí á khoa với số điểm 46, trong đó điểm Hóa chuyên là 9,75 điểm.

Nguyễn Dũng
Phiên bản di động