Chàng trai “vàng” Toán học và bí quyết không nản sau thất bại

Xuất sắc đoạt hai Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế nhưng ít ai biết rằng Ngô Quý Đăng, sinh viên trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội từng trải qua thất bại khi trượt đội tuyển Olympic Toán quốc tế. “Mình đã rất buồn nhưng không bỏ cuộc. Mình đã nhìn lại bản thân, cải thiện những điểm còn hạn chế rồi tiếp tục lao vào chinh phục bằng một niềm đam mê bất tận”, Đăng cho biết.
Hai chàng trai trẻ và hành trình chinh phục giải Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC Chàng trai Gen Z “mang xuân” về vùng quê Nam Trà My Chàng trai yêu màu áo xanh, đam mê tình nguyện

Cú sốc đầu đời

Từ nhỏ Đăng đã thích những trò chơi có các con số và được ông ngoại là giáo viên dạy Toán hướng dẫn từ phép cộng, trừ, nhân, chia. Cậu bé Đăng khi đó cũng thích giải những phép tính khó, số càng lớn càng cuốn hút và làm không biết mệt mỏi.

Học cấp hai, Đăng đã rèn được khả năng tự học, chủ động hỏi thầy cô giảng những phần chưa hiểu. “Mình trao đổi với thầy cô ngày càng nhiều hơn, luyện cách đọc sách, tìm tài liệu và dành riêng một quyển vở ghi chép những bài chưa làm được. Chính việc tự học đã giúp mình có thể làm bài ngay cả khi không có ai hướng dẫn”, Đăng chia sẻ.

Ngô Quý Đăng
Ngô Quý Đăng

Từ những năm cấp hai, Đăng đã gắn với biệt danh “vua giải thưởng” về Toán và ấp ủ ước mơ tham gia kỳ thi Olympic Toán quốc tế. Đầu năm lớp 10, chàng trai trẻ đã hiện thực hóa ước mơ khi trở thành một trong 6 thành viên đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2020. Khác với các thành viên trong đội tuyển, chỉ tập trung ôn những kiến thức nâng cao, chuyên sâu, Đăng còn phải gấp rút bổ sung kiến thức của cả bậc THPT trong vài tháng.

Lần đầu chạm ngõ ở một sân chơi rất lớn nhưng Đăng đã khiến nhiều người bất ngờ khi mang về tấm Huy chương Vàng danh giá. Để thực hiện mục tiêu "săn" thêm huy chương vàng, chàng trai trẻ không ngừng bổ sung kiến thức. Đăng học thêm Tin học và Toán cao cấp. Bên cạnh nâng cao phần Đại số, Đăng cũng tập trung cho phần Hình học - một điểm yếu của cậu trước đây.

Tuy nhiên, đúng lúc này Đăng phải nếm mùi thất bại khi trượt đội tuyển Olympic Toán quốc tế. Buồn nhưng không nản, chàng trai trẻ quyết tâm làm lại từ đầu, từ việc vượt qua vòng đội tuyển của trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên. Sau khi vượt qua vòng thi chọn Học sinh giỏi Quốc gia, Đăng là một trong 5 thành viên đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2022.

Ngô Quý Đăng (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên đội tuyển
Ngô Quý Đăng (ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên đội tuyển Olympic Toán học quốc tế

Quyết tâm phục thì lần thi trượt trước, Đăng có được thành quả ngọt ngào khi đạt Huy chương Vàng tại kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) năm 2022, với số điểm tuyệt đối 42/42. Như vậy, sau gần 20 năm chờ đợi, Việt Nam mới lại có 1 thí sinh giành Huy chương Vàng IMO với điểm số tuyệt đối.

Tạo ra công trình nghiên cứu chất lượng

“Lớp 11, mình thi trượt vào đội tuyển Olympic Toán quốc tế. Mình đã rất buồn nhưng không bỏ cuộc. Mình đã nhìn lại bản thân, cải thiện những điểm còn hạn chế rồi tiếp tục lao vào chinh phục bằng một niềm đam mê bất tận. Thực ra, khát vọng, mục tiêu chinh phục môn Toán luôn ở trong tim, không bao giờ tắt nên mình đã giành chiến thắng vào năm lớp 12”, Đăng chia sẻ.

Đăng tự nhận thấy bản thân không phải là người phân bố thời gian khoa học. Chàng trai trẻ cũng không có lịch cố định cho việc khi nào học, khi nào nghỉ. Tuy nhiên, thường là sau các ca học, Đăng sẽ cố gắng hoàn thành bài tập cho hôm sau. Sau đó, nếu còn sớm chàng trai trẻ tìm đọc thêm về một số phần kiến thức mà bản thân chưa hiểu rõ lắm, hoặc ghi chép lại các bài khó vào một cuốn sổ để sau này đọc lại sẽ nhớ và hiểu bài sâu hơn. Thời gian rảnh, Đăng dùng để nhắn tin với bạn, thỉnh thoảng chơi điện tử.

Quý Đăng (thứ ba từ trái sang) cùng thầy giáo và các bạn
Quý Đăng (thứ ba từ trái sang) cùng thầy giáo và các bạn

Đăng bật mí thêm, một trong những nhược điểm lớn nhất là luôn tự đặt áp lực lên bản thân. Tuy nhiên, việc đặt áp lực này lại giúp chàng trai trẻ quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu Toán học nên Đăng quyết định chọn trường trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), chuyên ngành Toán - Cơ – Tin làm nơi học tập.

Đây là ngôi trường có rất nhiều giáo viên giáo sư, tiến sĩ Toán học thành danh với công trình nghiên cứu trong nước và quốc tế. Vì thế, Đăng tin nếu bản thân cố gắng thì sẽ học hỏi và tích luỹ được thêm kiến thức từ các thầy cô. Đồng thời, bản thân sẽ nỗ lực tiếp cận được nhiều cơ hội học tập và nghiên cứu ở nước ngoài theo các chương trình liên kết của trường với các Đại học danh tiếng trên thế giới.

“Mình mong muốn sẽ theo được mảng nghiên cứu Toán học và trở thành nhà Toán học trong tương lai. Mình muốn viết ra những bài nghiên cứu chất lượng để khẳng định nền nghiên cứu Toán học của Việt Nam trên bản đồ thế giới, đồng thời có thể làm ra được sản phẩm tươi đẹp cho đời sống”, Đăng tâm sự.

Với những thành tích xuất sắc, Ngô Quý Đăng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2022. Chàng trai trẻ cũng đạt Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020 của Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen / Giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và trường Đại học Khoa học Tự nhiên về thành tích trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT môn Toán và Olympic Toán học quốc tế; Giải thưởng Gương mặt trẻ Tiêu biểu cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; Giải thưởng Lê Văn Thiêm (của Hội Toán học Việt Nam).
Nguyễn Dũng
Phiên bản di động