Không nghe YouTuber, TikToker rao giảng bí kíp làm giàu

Những video dạy làm giàu trên các nền tảng mạng xã hội không phải là mới khi chúng đã xuất hiện trong nhiều từ nhiều năm trước. Dù vậy, trong thời điểm thế hệ trẻ đang ngày một mạnh dạn hơn trong đầu tư, khởi nghiệp, những video rao giảng bí kíp làm giàu của các YouTuber, TikToker đang gây ra những ảnh hưởng sai lệch tới giới trẻ.
Bắc Giang: Thêm tội danh trong vụ án liên quan YouTuber Duy Thường Youtuber vừa bị tạm giữ trong vụ nổ súng ở Bắc Giang Là ai? YouTuber Sang Vlog và hành trình nghị lực vượt lên số phận Thơ Nguyễn bị xử phạt 7,5 triệu đồng do đăng video gây phẫn nộ Lời khuyên của chuyên gia sau vụ việc YouTuber Thơ Nguyễn

Không ai nói hết bí kíp làm giàu

Sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ lên ngôi, gen Z thích giải trí và học tập trên mạng xã hội hơn là đọc sách. Đây cũng là nơi họ tìm kiếm công việc, định hướng và start-up cho bản thân. Đó chính là cơ hội để những chuyên gia tài chính tự xưng xuất hiện ngày càng đông, đưa ra những lời khuyên từ tiết kiệm cho đến đầu tư sinh lời.

Theo khảo sát của các chuyên gia về việc làm được tổ chức mới đây, giới trẻ hiện đại không ngần ngại thử sức với các kế hoạch tài chính táo bạo. Trong đó, hơn một nửa trong số đó cho biết tham khảo thông tin qua TikTok và từ YouTube. Chỉ có 20% người trẻ tìm đến một cố vấn tài chính thực thụ hay tham khảo từ những người đi trước.

Khảo sát còn cho thấy cho thấy hơn một nửa những người xem là giới trẻ rơi vào trạng thái bi quan sau khi xem những video từ "chuyên gia mạng". Họ cũng thừa nhận việc đăng tải những điều hào nhoáng để khiến bản thân trông có vẻ thành công hơn trong mắt người khác. Thậm chí, nhiều người tin rằng những người xung quanh mình cũng đã và đang làm điều tương tự.

Đặng Quang Huy (25 tuổi, một start-up trong lĩnh vực đồ công nghệ đã có nhiều năm khởi nghiệp với nhiều sản phẩm) chia sẻ: "Bản thân mình đã khởi nghiệp rất nhiều lần nên mình hiểu, nếu bạn chỉ đầu tư theo trào lưu mạng, nguy cơ rỗng túi là rất lớn. Các bạn trẻ tầm có thể đang lắng nghe những lời khuyên sai lệch".

Không nghe YouTuber, TikToker rao giảng bí kíp làm giàu
Không nghe YouTuber, TikToker rao giảng bí kíp làm giàu
Nhiều YouTuber, TikToker chia sẻ bí kíp về tài chính, làm giàu nhưng không có thông tin kiểm chứng

Quang Huy cho rằng, các chuyên gia phân tích đang giúp chúng ta hiểu rõ hơn lý do tại sao người trẻ thực sự cần cảnh giác với những bài học tài chính từ mạng xã hội vì đây là nơi nhiều người tô hồng câu chuyện cùng cuộc sống. Điều đó có thể khiến mọi người tự tưởng tượng ra một bức chân dung hoàn hảo về người khác, sau đó tự so sánh với chính mình.

"Bạn có thể thấy bạn bè của mình đi du lịch sang trọng, ăn uống đắt tiền hay chi tiền mua sắm những món đồ hàng hiệu nhưng không biết được họ có đang nợ nần hay không? Chúng ta không bao giờ biết được sự thật đằng sau các bài đăng mạng xã hội", Huy chia sẻ.

Chàng trai 25 tuổi cũng cho rằng sẽ không ai chia sẻ với bạn bí kíp làm giàu một cách miễn phí. Nếu ai đó thực sự thành công hoặc am hiểu tài chính, họ sẽ chỉ nói những điều chung chung và sẽ không cho bất kỳ ai biết toàn bộ câu chuyện kinh doanh thật sự của mình.

Không có lời khuyên phù hợp với tất cả

Theo thạc sĩ - chuyên gia tư vấn tâm lý tài chính Phạm Thảo Nguyên, lời khuyên tài chính hiếm khi phù hợp với tất cả. Đó là lý do tại sao mọi người không thể tìm thấy những cố vấn tài chính thực thụ đưa ra lời khuyên trên mạng xã hội.

"Hầu hết người rao giảng về tài chính trên mạng thường không phải là dân chuyên. Bạn sẽ thấy những video gợi ý về việc nên mua cổ phiếu nào hoặc đầu tư ra sao, nhưng một chuyên gia chuyên nghiệp sẽ không làm như vậy. Họ chẳng biết bạn là ai và cũng không quan tâm đến quyết định của bạn.

Khi xem những lời khuyên tài chính trên mạng xã hội, bạn hãy tự hỏi bản thân xem liệu chiến lược này có phù hợp với kế hoạch tài chính của mình. Nếu một ý tưởng, lời khuyên có vẻ phù hợp với tình hình của bạn, hãy tìm hiểu rõ hơn và nghiên cứu thêm bằng các hình thức khác.

Không nghe YouTuber, TikToker rao giảng bí kíp làm giàu
Các TikToker, YouTuber có thể gây ra những định hướng sai lệch cho giới trẻ

Ví dụ, bạn có thể kiểm tra xem chuyên gia mạng kia thực sự là ai, có đáng tin cậy không? Sau khi cân nhắc kế hoạch từ nhiều nguồn, bao gồm cả việc hỏi một chuyên gia uy tín, bạn mới có thể yên tâm đặt đồng tiền của mình", chuyên gia nhận định.

Đặc biệt, chuyên gia cũng cho rằng mọi người, đặc biệt là giới trẻ nên cảnh giác với những người cố gắng thuyết phục bạn đầu tư bằng cách khoe khoang tài sản như biệt thự, bộ sưu tập xe hơi hoặc du thuyền...

"Áp lực đồng trang lứa trong giới trẻ hiện đại chưa bao giờ lớn như lúc này khi mà mạng xã hội và internet đang là những “ông vua” của xã hội. Những người phô trương sự giàu có, xa hoa chỉ đang cố gắng thao túng bạn trẻ. Hãy thật cẩn thận và tỉnh táo nếu không muốn rơi vào vòng xoáy không lối thoát này", chuyên gia Phạm Thảo Nguyên chia sẻ thêm.

Phạm Thành
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động