Nụ cười, nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp

Hạnh phúc, tự hào là cảm xúc chung của những bậc cha, mẹ đến tham dự Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023.
Mạnh dạn "phá băng" chính mình, cô gái đã đạt danh hiệu Thủ khoa tốt nghiệp

Chương trình diễn ra nơi linh thiêng Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Thủ đô Hà Nội), đúng vào ngày Kỷ niệm 69 năm giải phóng Thủ đô 10/10.

Vượt đường xa đến chia vui cùng cháu nội

Lễ Tuyên dương vinh danh truyền thống hiếu học, coi trọng hiền tài của dân tộc, thể hiện chính sách thu hút, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài của thành phố Hà Nội nhằm xây dựng Thủ đô và đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Đi xe từ thành phố Lào Cai xuống Hà Nội cùng chồng, mẹ chồng để tham dự Lễ tuyên dương có sự góp mặt của con gái là Trần Kim Hồng,Thủ khoa xuất sắc Học viện Khoa học Quân sự, chị Chu Hằng mang theo niềm tự hào xen lẫn những hồi hộp.

Nụ cười và nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp
Trần Kim Hồng,Thủ khoa xuất sắc Học viện Khoa học Quân sự cùng bà nội và gia đình

Hiện tại, anh chị là công chức tại Lào Cai, công việc bận rộn nên cả hai không có nhiều thời gian kèm cặp nhiều cho con. “Chủ yếu cháu tự học, Kim Hồng là cô gái tự giác học tập ngay từ khi còn tấm bé”, chị Chu Hằng kể.

Có mặt tại buổi lễ tuyên dương, bà nội thủ khoa Kim Hồng suốt cả buổi đã đứng im lặng nhìn cháu. Bà ôm bó hoa với gương mặt đầy hạnh phúc. Trong giây phút chứng kiến cô cháu nội nhỏ bé đã trở thành thủ khoa xuất sắc, đạt thành tích cao trong học tập, bà đã không giấu nổi niềm tự hào. “Tôi rất vui khi cháu nội trở thành thủ khoa xuất sắc được tuyên dương ngày hôm nay. Dù đường xá xa xôi, tôi vẫn cố cùng con trai, con dâu xuống Hà Nội chia vui với cháu gái”, người bà nói.

Từ Nghệ An ra dự lễ tuyên dương cùng con gái

Đó là câu chuyện của bố thủ khoa Trần Thị Nhật Thanh (Học viện Toà án). Chiều nay, để kịp buổi lễ tuyên dương, ông đón chuyến xe khách từ Nghệ An ra Hà Nội và đến đúng giờ cho buổi lễ.

Theo lời kể của người bố, Thanh là sinh viên xuất sắc đầu tiên của Học viện Tòa án kể từ khi thành lập. Cô gái đạt số điểm GPA 3.62/4.0 của Học viện.

Nụ cười và nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp
Bố của Thủ khoa Trần Thị Nhật Thanh (Học viện Toà án) đón chuyến xe khách muộn từ Nghệ An ra Hà Nội để cùng con gái dự Lễ tuyên dương

“Tôi là giáo viên môn Sử dạy gần nhà nhưng từ nhỏ Thanh đã đi học trường năng khiếu. Cấp ba, Thanh học tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An. Con đạt được giải khuyến khích môn Lịch sử kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm học 2018 - 2019. Dù là giáo viên nhưng tôi cũng không có nhiều thời gian để dạy con học bài. Thanh luôn tự giác học tập, đồng thời tự lên kế hoạch về quỹ thời gian của mình”, người bố chia sẻ.

Những năm học tại Học viện Toà án, nữ Thủ khoa đi dạy kèm các bạn khoá dưới, tham gia cộng tác viên với một số văn phòng luật sư. Thanh liên tục giành các suất học bổng trong suốt quá trình học tập. Cô gái tham gia nghiên cứu khoa học đạt giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2022 - 2023.

Cố gắng con nhé vì bố yêu và tin con!

Cảm động nhất tại Lễ tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các Trường Đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023 có lẽ thuộc về người bố của Thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Mạnh Trường. Với điểm GPA gần tuyệt đối 3.99/4.0, Mạnh Trường trở thành một trong những thủ khoa đầu ra đạt điểm cao của Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2023.

Người bố chia sẻ: "Tôi sinh Trường khi đã khá cao tuổi. Vợ chồng tôi sinh 2 con trai. Năm 2000 cháu thứ hai không may bị tai nạn, qua đời. Vì nhớ thương con, tôi động viên vợ đẻ thêm đứa nữa và gia đình có thêm Trường là vì vậy".

Hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, thương gia đình khó khăn, ngay từ khi còn ở cấp tiểu học Trường đã rất chăm chỉ. Suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường, chàng trai trẻ luôn giành được những thành tích đáng nể.

Nụ cười và nước mắt hạnh phúc của cha mẹ có con là Thủ khoa tốt nghiệp
Thủ khoa xuất sắc Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Mạnh Trường chụp ảnh cùng bố tại Lễ tuyên dương

Bước chân vào cánh cửa đại học, Trường cho biết mình không đi làm thêm. Thay vào đó, Trường tham gia các hoạt động như: Dự án nghiên cứu khoa học, cuộc thi về kinh doanh, khởi nghiệp, leader của một số hoạt động tình nguyện khác...

Mẹ mất từ khi còn đang học lớp 12. Anh trai thứ nhất lại gặp biến cố không thể đứng lên đi lại được phải cậy nhờ bố và gia đình chăm sóc, những gian nan

này càng thúc đẩy chàng trai chăm chỉ rèn luyện.

"Gia đình khá khó khăn nên em quyết tâm học tập tốt để đỡ đần bố và anh. Trong gian khó, em cũng rất hạnh phúc khi nhận được một số học bổng hỗ trợ học tập: Học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, quỹ học bổng Hải Âu, học bổng Le So Memorial Scholarship of Excellece...", Trường cho biết.

Có mặt tại lễ tuyên dương cùng con trai, bố của Trường không ngăn được dòng nước mắt vì hạnh phúc. “Dự định của Trường trong tương lai sẽ xin học bổng nước ngoài để đi du học. Nếu có cơ hội, con mong muốn sẽ quay trở lại trường Kinh tế Quốc dân để trở thành giảng viên. Tôi mong mình luôn mạnh khoẻ để đồng hành cùng các con. Cố gắng con nhé vì bố yêu và tin con!”, ông nhắn nhủ đến người con trai của mình.

20 lần tổ chức trước đó, thành phố Hà Nội đã tuyên dương 2.067 thủ khoa. Sau lễ tuyên dương, một số thủ khoa nếu có nhu cầu về làm việc tại các cơ quan đơn vị thuộc thành phố sẽ được tuyển dụng.

Theo nghị quyết 14 HĐND TP Hà Nội về trọng dụng nhân tài, thủ khoa xuất sắc nếu về công tác tại Hà Nội sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như được hỗ trợ một lần bằng 20 tháng lương tối thiểu. Sau 2 năm làm việc sẽ được ưu tiên cử đi đào tạo sau đại học trong nước hoặc nước ngoài, được hỗ trợ kinh phí làm khóa luận.

Anh Vũ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động