Mắm ruốc xổi, món ăn dân dã không thể thiếu của người Quảng Nam
Ruốc thuộc dòng họ tôm tép, là loại động vật giáp sát mười chân, sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Với thân hình nhỏ bé, nhưng con ruốc có thể chế biến thành những món ăn ngon, như: ruốc trộn xà lách, mắm ruốc, mắm chua, có nhiều người ăn tươi sống hoặc tái chanh, đặc biệt là món mắm xổi từ ruốc.
Ruốc còn tươi để ráo nước, sau đó ướp với các gia vị để khoảng 2 tiếng đồng hồ là có thể ăn được |
Một trong những món ăn từ con ruốc làm cho bất cứ ai là cư dân ven biển phải thèm thuồn. Với ngư dân, cứ mỗi khi thấy ai đi biển xúc được ruốc đem về, thì coi như đặc sản, chia nhau người ít để cùng thưởng thức. Cánh mày râu thì chế biến các món nhậu tươi sống.
Còn những chị em phụ nữ có nhiều cách chế biến như: xào, trộn, nấu canh và dành ít muối xổi. Bởi món ruốc xổi ngon là do ngư dân khi xúc về còn tươi nguyên, ruốc được rửa sạch bằng nước biển, để ráo nước, sau đó giã gừng, riềng, ớt đỏ, tỏi thật nhuyễn đem trộn đều với ruốc cùng ít muối rồi cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Để khoảng 2 tiếng đồng hồ sau là ăn được.
Gừng và ớt cay được dã nhuyễn sau đó ước cùng ruốc tươi |
Theo ngư dân, con ruốc vốn tươi là rất ngon, nhưng nó mang nhiều chất giúp chúng ta bổ sung dinh dưỡng cao, từ Canxi, đạm… nên ruốc là thứ ai cũng nghiện. Ruốc xổi mà ăn cơm trắng không cũng đủ ngon, nếu kẹp theo miếng dưa leo kèm vài cọng rau mùi chấm vào chén ruốc xổi, sau đó và miếng cơm còn nóng hổi vào miệng, vị giác, khứu giác lập tức bị đánh thức và cảm thấy cuộc đời trở nên thi vị, thử ai không nghiện món ruốc xổi.
Gừng là gia vị không thể thiếu khi chế biến món mắm ruốc xổi |