Triển lãm "Con đường" chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), Bảo tàng Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm tranh mang chủ đề "Con đường" vào chiều 7/10. Triển lãm diễn ra đến ngày 31/12/2022, sẽ giới thiệu gần 100 tác phẩm nghệ thuật.
Triển lãm tranh "Hà Nội những góc nhìn" chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Đây là hoạt động nhằm nhằm tôn vinh những giá trị dân gian xưa cũ trong dòng chảy nghệ thuật đương đại; tăng thêm sức hấp dẫn cho điểm đến văn hóa - Bảo tàng Hà Nội, thực hiện tốt Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Triển lãm
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Con đường"

Diễn ra đến ngày 31/12/2022, triển lãm giới thiệu gần 100 tác phẩm nghệ thuật khai thác các đề tài quen thuộc từ 3 dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Đông Hồ, Kim Hoàng… trên chất liệu sáng tác hoàn toàn mới là sơn mài khắc. Bên cạnh đó, là nhóm tranh tôn giáo, tranh vẽ danh nhân cũng được áp dụng thủ pháp tương tự để khắc họa. Đây là sáng tạo của các nghệ sĩ thuộc không gian nghệ thuật Latoa Indochine, cho người xem những góc nhìn độc đáo, mới lạ và thú vị về dòng tranh truyền thống; qua đó khơi dậy ý thức bảo tồn, gìn giữ những nét đẹp văn hóa lịch sử của dân tộc nói chung, giá trị nghệ thuật của các dòng tranh dân gian nói riêng, tạo tiền đề phát triển tranh dân gian trên sơn mài trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Thủ đô.

Công chúng Thủ đô tham quan triển lãm
Công chúng Thủ đô tham quan triển lãm

Thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn bảo tồn, gìn giữ những nét đẹp giá trị, văn hóa lịch sử của dân tộc Việt Nam nói chung và văn hóa các dòng tranh dân gian nói riêng, tạo cho Bảo tàng Hà Nội thành một điểm đến của công chúng yêu nghệ thuật truyền thống, muốn tìm hiểu về tranh dân gian.

Theo Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà, triển lãm là sự kiện ý nghĩa, góp phần quan trọng vào Dự án Bảo tồn tranh dân gian Việt Nam. Ban tổ chức triển lãm mong muốn đưa người xem trở về những ngày của hội hoạ dân gian xưa để ngắm nhìn, cảm nhận và trân quý một nét đẹp vang bóng một thời, rồi sau đó, cùng nhau gìn giữ, lan tỏa trên chặng đường phát triển mạnh mẽ của thời cuộc.

PV
Phiên bản di động