Chìa khóa để thành công là phải… yêu thích sự thất bại

Đó là tâm niệm của Tạ Thành Đồng, sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành Răng Hàm Mặt, lớp Y4RHM, Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt, trường Đại học Y Hà Nội. Không chỉ đặt mục tiêu trở thành một bác sĩ chuyên môn giỏi, thành công, Thành Đồng còn là một sinh viên tự tin và năng động trong các hoạt động cộng đồng.
Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho bệnh nhân 103 tuổi Khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” chào mừng thành công Đại hội Đoàn Tuổi trẻ Thủ đô khẩn trương triển khai các hoạt động thiết thực

Nam sinh gây “choáng” với bảng thành tích khủng

Qua 4 năm học tập tại trường Đại học Y Hà Nội, Thành Đồng đã xuất sắc đạt được một số thành tích như: Thành viên của Đại học Y Hà Nội vô địch cuộc thi Olympic Tiếng Anh toàn quốc dành cho sinh viên vòng miền Bắc và vòng Toàn quốc năm 2020; Danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trường và Thành phố trong hai năm học liên tiếp; Đạt học bổng Odon Vallet 2022; Thành viên Nhóm Nghiên cứu đạt Giải Nhất Phần thi báo cáo Nghiên cứu khoa học trong Cuộc thi Quốc tế Quest 6.0 Virtual 2022 được tổ chức bởi Coorg Institute of Dental Sciences, Ấn Độ; Đạt học bổng DETEC dành cho sinh viên xuất sắc trong học tập và rèn luyện… và còn nhiều thành tích ấn tượng khác.

Thành Đồng (thứ 2 bên trái) tham gia và đạt giải trong 2 hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên
Thành Đồng (thứ 2 bên trái) tham gia và đạt giải trong 2 hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên
Chìa khóa để thành công là phải… yêu thích sự thất bại

Thành Đồng khiêm tốn chia sẻ: “Đó chỉ là một vài thành tích nho nhỏ của mình, mặc dù thấy rất vui và hạnh phúc những mình vẫn luôn nhắc nhở bản thân là phải cố gắng nhiều hơn nữa. Bởi nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng trong nghề của mỗi bác sĩ sau này, và cũng là một trong những mục tiêu tập trung và phát triển trong tương lai của mình, những thành tích này cũng là động lực to lớn để mình hoàn thiện bản thân mỗi ngày”.

Song song với quá trình học tập và rèn luyện, Thành Đồng còn tham gia sôi nổi các hoạt động ngoại khoá và xã hội vì cộng đồng, điển hình có thể kể đến như: Các hoạt động tình nguyện truyền thông và khám sức khoẻ răng miệng cho các trẻ em mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành, dự án “The Beauty Inside” vào mùa hè năm 2020 (truyền thông sức khỏe răng miệng cho trẻ em đối tượng đặc biệt - giao tiếp bằng ký hiệu); Tham gia tình nguyện dự án “Niềm vui Bạch Mai”; Tham gia chương trình “Tết vì người bệnh”…

Thành Đồng (thứ 3 bên trái) được chọn đi trao đổi sinh viên tại trường đại học Okayama Nhật Bản hồi đầu tháng 2
Thành Đồng (thứ 3 bên trái) được chọn đi trao đổi sinh viên tại trường đại học Okayama Nhật Bản hồi đầu tháng 2

Vừa là sinh viên có thành tích học tập ấn tượng, lại vừa sôi nổi tham gia nhiều hoạt động xã hội, thiện nguyện, chia sẻ về bí quyết để có được thành công như hiện tại, Thành Đồng tâm sự: “Theo mình, chìa khoá là phải sắp xếp lịch trình và đặt mục tiêu rõ ràng, đặc biệt là phải… yêu thích sự thất bại. Đúng vậy, nghe thì có vẻ tiêu cực, nhưng mình nhận thấy lý do chúng ta thường ngại trải nghiệm hay bắt đầu một điều gì, đều là do sợ thất bại - đều đến trước hết từ nỗi sợ trong suy nghĩ mà chưa thể chuyển hoá thành hành động: Ví dụ như không dám tham gia hoạt động ngoại khoá, vì sợ mất thời gian ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập; hay không dám bắt đầu học Tiếng Anh, vì sợ học không thể khá lên được, hay không thể bằng các bạn.

Chàng sinh viên 5 tốt của trường ĐH Y Hà Nội với nhiều hoài bão
Chàng sinh viên 5 tốt của trường ĐH Y Hà Nội với nhiều hoài bão

Một trong những phương châm lớn của mình, mà mình hay tự đặt ra, đó là “Chưa thử sao đã biết” - Phải bắt đầu, phải trải nghiệm thì mình mới thực sự hiểu nó có thể đem lại cho mình điều gì. Bản thân mình rất thích trải nghiệm cái mới, và mình chấp nhận “thất bại” - trường hợp xấu nhất có thể xảy ra nếu trải nghiệm nó - để sẵn sàng đánh đổi những gì mình có thể học được từ nó. Mình luôn nhìn ra những điểm tốt của việc tham gia một hoạt động cụ thể, và không ngại những mặt hạn chế, khi đó, mình cảm thấy mình có khả năng làm được rất nhiều điều”.

Áp lực tạo nên kim cương

Đại học Y Hà Nội là một trong những ngôi trường tạo ra nhiều bác sỹ giỏi cho cả nước, để học tập tại đây, sinh viên không chỉ trải qua kỳ thi đầu vào cực kỳ gắt gao, thậm chí “trầy da tróc vảy”, khi vào được rồi cũng phải không ngừng nỗ lực vượt qua nhiều bài học, kỳ thi, kỳ đánh giá, tuyển chọn. Để đào tạo ra một y bác sĩ với chuyên môn cao, kỹ năng tốt, không chỉ phải trải qua 6 năm học tập, sinh viên còn phải mất thêm nhiều thời gian để học lên chuyên môn sâu như cao học, nội trú hay thạc sĩ, tiến sĩ,…

Thành Đồng trong vai trò MC trong chương trình của trường
Thành Đồng trong vai trò MC trong chương trình của trường

Nhưng chính những áp lực này, mới đào tạo ra được những “viên kim cương”, những y bác sĩ tài ba, hết mình với nghề. “Để được bản thân như hiện tại sẽ cần một quá trình phấn đấu và nỗ lực trong thời gian dài, trong khi chính việc học tập tại trường Y đã có thể mang lại cho sinh viên rất nhiều áp lực với lịch học dày đặc và khối lượng kiến thức khổng lồ. Bản thân mình cũng đã rất nhiều lần gặp khó khăn để có thể đảm bảo thời gian học tập hiệu quả và đầy đủ, cũng đã không ít lần mình bị stress về vấn đề học tập. Tuy nhiên điều quan trọng là bạn đã xử lý như thế nào trong các tình huống đó: Như mình đã đề cập, mình luôn có xu hướng nhìn vào những mặt tích cực, những gì mình có thể đạt được, hơn là những khó khăn mình có thể gặp phải - đó như một sức mạnh và động lực lớn khiến mình sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, mà không dễ dàng bỏ cuộc.

Chủ động với cơ hội và đặt mục tiêu cho bản thân

Chia sẻ cho các bạn trẻ định hướng theo ngành Y, ngoài việc đam mê và nỗ lực, Thành Đồng cho rằng: Các bạn trẻ cần hiểu rõ bản thân: “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Không ai hiểu bản thân mình bằng chính mình, thậm chí kể cả những người thân thiết nhất. Không ai có thể bắt mình thay đổi, có thể bắt mình làm một điều gì đó, trừ khi mình cho phép họ làm điều đó. Mọi quyết định đều là do mình, và thành bại tại bản thân. Đương nhiên, giới hạn duy nhất của các bạn là do chính các bạn tự đặt ra.

Thành Đồng trong một lần tham gia tuần lễ chăm sóc sức khoẻ răng miệng

Đặt mục tiêu rõ ràng: Khi các bạn đặt mục tiêu rõ ràng, khi các bạn biết rõ đích đến của mình, thì nó sẽ định hình cho chúng ta không chỉ đường đi hợp lý, con đường đúng đắn, mà còn tiết kiệm cho chúng ta rất nhiều thời gian để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Mình nghĩ rằng, không cần đặt mục tiêu nào quá cao xa, quá khó với tới để tạo áp lực quá lớn với bản thân. Mình thường đặt một mục tiêu nhỏ, nâng lên dần dần theo thời gian, để bản thân thấy áp lực vừa phải, từ đó có động lực để cố gắng sẽ được duy trì.

Chủ động trong mọi việc: Đây cũng là một điểm đặc biệt mà mình nhận ra trong quá trình cố gắng. Thay vì mình đợi cơ hội đến với mình, tại sao ta không đứng dậy và đi tìm luôn cơ hội? Không cần chờ đến một thời điểm nào là phù hợp để bắt đầu cả, vì như vậy là sẽ chờ mãi mãi. Điển hình như, không cần chờ đến giờ đẹp thì mới mở sách học bài”.

Đình Trung
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động