Toàn bộ học sinh Trường Tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện

Ngày 28/3/2023, 38 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nghi do ngộ độc thực phẩm. Bệnh viện đã kịp thời cấp cứu, điều trị cho các em nhỏ. Hiện, toàn bộ các em đã được xuất viện.
Lâm Đồng: Hàng chục học sinh nhập viện do ngộ độc quả cây ngô đồng 31 học sinh bị ngộ độc sau khi thổi bóng bay được nhận từ nhóm người lạ Quảng Trị: Ăn kẹo không rõ nguồn gốc ngoài cổng trường, nhiều học sinh đau bụng, khó thở

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, vào 16h00' ngày 28/03/2023, Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 38 bệnh nhi là học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Kim Giang. Các học sinh vào viện trong tình trạng: nôn nhiều, đau bung, mệt, một số học sinh có tiêu chảy, sốt. Tất cả 38 bệnh nhi đều có tình trạng mất nước, 70% có rối loạn điện giải các mức độ.

Ngay khi nhận được thông tin, đánh giá đây có thể là một vụ ngộ độc tập thể, Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS. Đào Xuân Cơ đã lập tức chỉ đạo toàn viện khởi động hệ thống cấp cứu chống thảm họa. Dù đã cuối giờ, nhưng toàn bộ các lực lượng trực chỉ huy được huy động để chung tay cùng Trung tâm Nhi khoa cấp cứu cho các bệnh nhi.

Toàn bộ học sinh Trường Tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện
Nhiều em đã hồi phục và có thể vui chơi nhẹ nhàng. Chiều 29/3 tất cả các em đã được xuất viện về nhà.

Trung tâm Chống độc, Khoa Dược, Khoa xét nghiệm Vi sinh, Khoa Hóa sinh, Phòng Hành chính quản trị, Phòng Vật tư trang thiết bị y tế, Đội bảo vệ Công lực, phòng điều dưỡng trưởng và một số nhân viên tham gia trực ở các vị trí khác trong bệnh viện đều được huy động để tổ chức tiếp nhận cấp cứu. Hệ thống giường bệnh, cọc truyền, dịch truyền, máy truyền dịch... lập tức được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa. Khu đón tiếp tại sảnh Trung tâm Nhi khoa được dọn dẹp để sắp xếp thành khu điều trị dã chiến.

Toàn bộ học sinh Trường Tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện
Đội ngũ các bác sĩ, y tá, điều dưỡng luôn thường xuyên thăm khám các em để đảm bảo tiến độ hồi phục tốt nhất trong những ngày vừa qua.

Dưới sự điều hành và thăm khám trực tiếp của TS. Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc và các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm đã tiến hành cấp cứu nhanh chóng, kịp thời cho toàn bộ số bệnh nhi được chuyển đến.

Với chẩn đoán mất nước, một số có rối loạn điện giải... tùy mức độ của từng bệnh nhi, các bác sĩ đã có chỉ định bù dịch kịp thời và theo dõi ngộ độc thực phẩm. Đến 21h cùng ngày, tất cả các bệnh nhi đã ổn định về mặt huyết động, điện giải, tình trạng nôn giảm. Tuy nhiên, một số bệnh nhi có hiện tượng tiêu chảy nhiều hơn, một số cháu có xuất hiện sốt. Các bác sỹ của Trung tâm đã điều trị, đánh giá lại bệnh nhân và cho về trong đêm 10 trường hợp.

Sáng sớm ngày 29/3, thêm 5 trường hợp xuất viện trong tình trạng ổn định. Đến 8h ngày 29/3, Trung tâm còn điều trị 23 trường hợp, tất cả đều hết nôn, không mất nước, ăn uống được và mọi hoạt động của các cháu đã ổn định.

10h sáng ngày 29/3, thêm 18 trường hợp được ra viện, còn 5 trường hợp vẫn theo dõi tại Trung tâm sau khi có kết quả kiểm tra lại xét nghiệm cũng đã được cho ra viện vào cuối giờ chiều ngày 29/3.

Toàn bộ học sinh Trường Tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện
Vụ việc là tiếng chuông cảnh báo cho việc giữ gìn tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là cho trẻ em.

Dưới góc độ chuyên môn Nhi khoa, TS. Nguyễn Thành Nam khuyến cáo: Các cha mẹ nên nhắc nhở các con thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm: ăn chín, uống sôi; rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc các bề mặt và trước khi ăn. Trường hợp các cháu có xuất hiện nôn, tiêu chảy kèm sốt không rõ nguyên nhân thì nên đưa các cháu đến viện sớm để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh việc các cháu bị mất nước nhiều, gây rối loạn điện giải, trường hợp mất điện giải nhiều nếu không được sơ cứu kịp thời có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Về nguyên nhân dẫn đến việc tiêu chảy và nôn hàng loạt của các cháu đang được bệnh viện chuyển mẫu xác định. Theo chẩn đoán ban đầu, có thể là do ngộ độc thực phẩm.

Tùng Linh
Phiên bản di động