Tập đoàn dầu khí Nga muốn phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft của Nga mong muốn mở rộng hợp tác, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.
Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam Việt Nam đang nổi lên như một hình mẫu phát triển kinh tế

Ngày 8/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft của Liên bang Nga, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ, hỗ trợ to lớn, quý báu của Liên bang Nga trong Liên Xô trước đây cũng như ngày nay, trong đó có lĩnh vực dầu khí.

Tập đoàn dầu khí Nga muốn phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft của Liên bang Nga. Ảnh: VGP.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để hai bên có thể triển khai hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng - một trụ cột rất hiệu quả, có ý nghĩa rất quan trọng của hợp tác Việt – Nga, được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy.

Thủ tướng đánh giá cao việc hợp tác giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), hoạt động hiệu quả của 2 liên doanh Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại Nga).

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Giám đốc Zarubezhneft đã thông báo về kết quả hoạt động, hợp tác tại Việt Nam, một số định hướng lớn trong hợp tác với Việt Nam thời gian tới, nêu một số đề xuất, kiến nghị để giải quyết các vướng mắc, thúc đẩy các dự án hợp tác được triển khai ở cả hai nước.

Ông Kudryashov Sergei Ivanovich cho biết, Zarubezhneft và PVN đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí. Hiện Zarubezhneft đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, phương án thực hiện các dự án mới tại Việt Nam, mong muốn mở rộng hợp tác, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi.

Ông cũng cho biết phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng phát triển các dự án của Rusvietpetro tại Nga trong thời gian tới nhằm phát triển cân bằng hơn các dự án hợp tác dầu khí tại Việt Nam và Nga; đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để hai bên phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án hợp tác.

Thủ tướng khẳng định phía Việt Nam bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các tập đoàn dầu khí của Nga trên cơ sở cùng có lợi, tuân thủ luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Thủ tướng thống nhất về mặt nguyên tắc cần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà phía Zarubezhneft đã nêu và hoan nghênh Zarubezhneft mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện gió trên cơ sở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", tiếp tục phát huy truyền thống hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị Zarubezhneft trao đổi cụ thể với phía PVN, chỉ rõ các nội dung cần tháo gỡ thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, bộ, ngành nào và đề xuất phương án giải quyết. Chính phủ và các bộ, ngành sẽ trao đổi với các cơ quan phía Nga giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Người đứng đầu Chính phủ mong muốn phía Nga hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề còn tồn đọng, nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác dầu khí giữa hai nước; tạo điều kiện cho PVN mở rộng đầu tư tại Nga; đề nghị Zarubezhneft và PVN thành lập tổ công tác để thúc đẩy xử lý các vấn đề vướng mắc, đồng thời nghiên cứu, tham mưu đề xuất các nội dung hợp tác phù hợp.

Hậu Lộc
Phiên bản di động