Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) do Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khảo sát cho thấy đạt mức cao nhất kể từ năm 2022, báo hiệu niềm tin mạnh mẽ vào nền kinh tế Việt Nam.
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Nền kinh tế bắt đầu ngấm vốn Việt Nam đang nổi lên như một hình mẫu phát triển kinh tế

Theo đó, chỉ số BCI trong quý I/2024 hồi phục mạnh từ mức 46,3 trong quý IV/2023 lên mức 52,8 - mức cao nhất kể từ năm 2022 cho thấy một dấu hiệu rõ ràng về niềm tin ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết, xu hướng tích cực này khẳng định quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu về Việt Nam, là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ.

“Những nỗ lực liên tục nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng dự đoán sẽ tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam và phát huy hết tiềm năng của mình”, Chủ tịch EuroCham chia sẻ.

Theo khảo sát, các doanh nghiệp Châu Âu nhiều khả năng sẽ lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Cụ thể, có 54% số người được khảo sát cho thấy, họ sẽ giới thiệu Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài khác, xếp hạng từ 8/10 trở lên. Điều này cho thấy, sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam.

Doanh nghiệp Châu Âu lạc quan về tăng trưởng kinh tế Việt Nam
Ảnh minh họa.

Cũng theo báo cáo của EuroCham, các doanh nghiệp Châu Âu rất lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố với 71% doanh nghiệp Châu Âu cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Theo nhận định của EuroCham, Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam.

Cùng với đó, lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam là điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư Châu Âu, với 75% thành viên EuroCham thuê 76% nhân viên trở lên tại địa phương.

Trong khi khảo sát BCI quý IV/2023 cho thấy 40% doanh nghiệp đánh giá trình độ của lực lượng lao động ở mức trung bình, thì xu hướng tuyển dụng mạnh mẽ cho thấy nền tảng nhân tài vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Bên cạnh những yếu tố tích cực trong đầu tư tại Việt Nam, các doanh nghiệp Châu Âu cho rằng họ vẫn phải đối mặt với những rào cản pháp lý, cản trở việc gia nhập thị trường và đầu tư dài hạn.

Theo đó, hơn một nửa doanh nghiệp được khảo sát đều cho rằng, gánh nặng hành chính là trở ngại lớn cho việc thành lập và mở rộng hoạt động. Có 36% doanh nghiệp được hỏi gặp khó khăn với các quy định khó hiểu, không rõ ràng, tạo ra sự không chắc chắn và cản trở việc hoạch định chiến lược kinh doanh.

Đồng thời, vấn đề giấy phép và cấp phép cũng là rào cản lớn với doanh nghiệp. Có 28% doanh nghiệp được hỏi trả lời, sự chậm trễ về cấp phép, xin phê duyệt đã gây tốn kém cho họ, không khuyến khích các dự án kinh doanh mới và tăng thêm rủi ro cho nhà đầu tư.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết, Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn. Đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thành công.

“Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế”, ông Meichle khẳng định.

Hậu Lộc
Phiên bản di động