Phố Sách Hà Nội tổ chức workshop hướng nghiệp cho trẻ tự kỉ

Vào ngày chủ nhật 8/1, NXB Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ban quản lý Phố Sách Hà Nội và Câu lạc bộ các gia đình trẻ tự kỉ ở Hà Nội tổ chức sự kiện "Xuân về trên những bàn tay". Đây là dịp để các trung tâm giáo dục và hướng nghiệp dành cho trẻ tự kỉ được giao lưu, biểu diễn văn nghệ và giới thiệu sản phẩm do các bạn tự kỉ góp phần làm nên.
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm Phố Sách Hà Nội Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tham quan Phố sách Xuân Canh Tý Đến Phố sách xuân Canh Tý “Đọc sách tương tác - Kết nối yêu thương"

Để trẻ tự kỉ được “trở về” với cuộc sống bình thường, ngoài việc học ăn, học nói, học chữ, học số như người bình thường, các phụ huynh còn có một mong mỏi lớn, là con em mình được đào tạo nghề, có cơ hội tự lập khi đến tuổi trưởng thành. Sự kiện “Xuân về trên những bàn tay” được tổ chức tại Phố Sách Hà Nội lần này thể hiện mong muốn đó của các bậc phụ huynh và những người làm công tác giáo dục trẻ tự kỉ tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận.

Đây là ngày hội cho các bé tự kỷ có thể vui đón Xuân
Đây là ngày hội cho các bé tự kỷ có thể vui đón Xuân

Bằng việc phối hợp với Phố Sách Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỉ Hà Nội tổ chức sự kiện Xuân về trên những bàn tay, dành hẳn 1 ngày hội cho các gia đình, trung tâm giáo dục trẻ tự kỉ đoàn tụ, với các chương trình ca nhạc do trẻ tự kỉ biểu diễn, các sản phẩm do trẻ tự kỉ tự làm, cùng các trò chơi tương tác…

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam mong muốn góp một mảng màu sáng tươi trên mảng màu chung trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ tự kỉ, phần nào đưa trẻ tự kỉ ra ngoài không gian an toàn, hòa nhập với cộng đồng.

Trước đó, vào tháng 4 năm 2019, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi ra mắt series sách Nuôi dạy trẻ tự kỉ. Series Sách cho trẻ tự kỷ xuất bản lần đầu gồm 5 cuốn, trong đó có 3 cuốn sách của các tác giả nước ngoài - những chuyên gia, huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế về can thiệp và chăm sóc trẻ tự kỷ - được dịch sang tiếng Việt.

Các bé cùng làm những sản phẩm
Các bé cùng làm những sản phẩm

Đó là: Thúc đẩy giao tiếp - 300 trò chơi và hoạt động cho trẻ tự kỷ; Can thiệp phổ tự kỷ hằng ngày - Kết hợp giáo dục trong những hoạt động hằng ngày cho trẻ và gia đình; Hướng dẫn cha mẹ thực hành kỹ năng trị liệu hoạt động cho trẻ tự kỷ - Thực hành kỹ năng vận động, phối hợp cảm giác, tự đi vệ sinh…) và 2 cuốn sách viết bằng tiếng Việt (Nuôi dạy trẻ có rối loạn phổ tự kỷ trong môi trường gia đình; Những đứa trẻ mộng mơ) của các tác giả Việt - những bác sĩ, chuyên gia tâm lý, chuyên gia can thiệp trị liệu đặc biệt… có nghiên cứu chuyên sâu và có nhiều kinh nghiệm điều trị và can thiệp cho trẻ tự kỷ.

Giống như những bàn tay dẫn lối, series Sách cho trẻ tự kỷ là những cuốn “cẩm nang” bổ ích cho nhiều gia đình, nhất là các gia đình ở các vùng nông thôn ít có điều kiện tiếp xúc với Internet, những vùng chưa có các trung tâm giáo dục chuyên biệt cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ. Đồng thời những cuốn sách này cũng là những nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các cán bộ mới bắt đầu bước vào lĩnh vực can thiệp cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ.

Sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên
Sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên

Đến tháng 12/2020, tại Phố sách Hà Nội, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ra mắt bộ sách Con về, Con về không phải bởi phép màu, góp phần làm đầy đặn tủ sách nuôi dạy trẻ tự kỉ của Nxb Phụ nữ Việt Nam

Đây là bộ đôi sách kể về quá trình nuôi, dạy trẻ tự kỉ, được viết bởi tác giả Đào Hải Ninh và các giáo viên của Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Hỗ trợ trẻ tự kỉ Tuệ Quang. Bằng kinh nghiệm thực tế, các tác giả khẳng định: “Mỗi đứa trẻ tự kỉ là một thế giới khép kín. Hãy kiên nhẫn gõ cửa, điều kì diệu sẽ xảy ra”.

Phần giới thiệu sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên
Phần giới thiệu sản phẩm do trẻ tự kỷ góp phần làm nên

Mong muốn của các tác giả, cũng như của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, khi xuất bản hai cuốn sách này, là tiếp thêm niềm tin cho các bậc cha mẹ, ông bà, người thân và người làm việc với trẻ tự kỉ, rằng, bằng tình yêu thương, sự hiểu biết và nhẫn nại, họ có thể đưa một trẻ tự kỉ “trở về” với cuộc sống bình thường.

Ngọc Minh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động