Nhiều di sản ở Hà Nội mang dấu ấn hợp tác Việt - Pháp

Hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Pháp đã có từ hơn 30 năm. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, nhiều di sản ở Hà Nội đã mang dấu ấn của sự hợp tác Việt – Pháp.
Tình hữu nghị ở ngôi trường đào tạo song ngữ Việt - Pháp xuất sắc giữa lòng Hà Nội Văn hóa là thế mạnh đặc biệt nhất của du lịch Việt Nam Bắc Giang: Khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng khai thác gỗ trái pháp luật tại Sơn Động Kỳ vọng những đột phá mới trong quan hệ đối tác, hợp tác giữa Việt Nam - Pháp Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

18 tỉnh, thành hợp tác cùng Cộng hòa Pháp

Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, được tổ chức tại Hà Nội, chiều 14/4, Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, Di sản và Du lịch” đã diễn tại Khách sạn Melia.

Hội thảo do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình và ông Jean Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse - Cộng hòa Pháp đồng chủ trì.

Phát biểu khai mạc phiên hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình cho biết, Thừa Thiên Huế hiện sở hữu và đồng sở hữu 7 di sản được UNESCO vinh danh, cùng hơn 1.000 di tích đã được xếp hạng và kiểm kê.

Trong những năm qua, Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với các địa phương của Pháp, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, di sản và du lịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm, hiện nay, Việt Nam có khoảng 18 tỉnh, thành phố đã thiết lập quan hệ và có các dự án với các địa phương của Cộng hòa Pháp, trong đó, có nhiều dự án hợp tác đạt hiệu quả cao, điển hình là hợp tác giữa Hà Nội với Paris và Toulouse, Lào Cai và Thừa Thiên Huế với vùng Nouvelle-Aquitaine, Yên Bái với Val de Marne, Cộng đồng đô thị Grand Poitiers với Thừa Thiên Huế...

Đây là những cặp đối tác điển hình ở cấp độ địa phương trên các lĩnh vực hợp tác văn hóa, di sản, du lịch.

Nhiều di sản ở Hà Nội mang dấu ấn hợp tác Việt - Pháp
Toàn cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, có 7 tham luận chính cùng với các thảo luận của các địa phương, các tổ chức đến từ Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Trong đó, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế trình bày tham luận với chủ đề "Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống, làm nền tảng cho phát triển du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa".

Nhiều di sản ở Hà Nội mang dấu ấn hợp tác Việt - Pháp
Ông Jean Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse - Cộng hòa Pháp.

Đặc biệt, hội thảo đã nghe các tham luận của các địa phương Việt Nam và Pháp, là những đối tác đã và đang có các dự án hợp tác, hỗ trợ nhau hiệu quả, như bà Marie Christine Segui, Phó chủ tịch Hội đồng tỉnh Val de Marne, phụ trách lĩnh vực bảo vệ trẻ em và hợp tác quốc tế và ông Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao đổi về hiệu quả dự án “Hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Yên Bái” của tỉnh Val de Marne. Hay như các dựa án hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của tỉnh Nouvelle-Aquitaine với tỉnh Lào Cai của Việt Nam...

Thủ đô Hà Nội tăng cường hợp tác với Pháp trong lĩnh vực di sản

Trình bày tham luận tại hội thảo với chủ đề “Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng Hà Nội - thành phố Sáng tạo”, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, hiện nay, Hà Nội đã có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với trên 100 thành phố, Thủ đô của các nước, duy trì vai trò tích cực trong các khuôn khổ hợp tác đa phương và là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế uy tín.

Với Hà Nội, hoạt động hợp tác với các địa phương Pháp đã có từ hơn 30 năm, bắt đầu là với vùng Ile-de-France, rồi đến Toulouse.

Các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực văn hóa của Hà Nội và một số đơn vị quận, huyện đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp, Trung tâm văn hóa Pháp ở Hà Nội, Viễn đông Bác cổ và các địa phương Pháp.

Nhiều di sản ở Hà Nội mang dấu ấn hợp tác Việt - Pháp
Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng trình bày tham luận tại Hội thảo

Từ năm 1996, thành phố Hà Nội và thành phố Toulouse bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản rồi mở rộng hợp tác về gìn giữ đặc trưng văn hóa, di sản phi vật thể như nghề truyền thống, lối sống của người dân phố cổ.

Từ đó đến nay, nhiều dự án quan trọng mang dấu ấn của sự hợp tác này đã hoàn thành như: Cải tạo ngôi nhà ở truyền thống 87 Mã Mây, đình Đồng Lạc, trụ sở Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, nhà 51 Hàng Bạc, chỉnh trang đoạn phố Tạ Hiện, xây dựng Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội tại số 50 phố Đào Duy Từ...

Bộ Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Pháp, Trung tâm văn hóa Pháp, Viện Pháp, Viễn đông Bác cổ và các chuyên gia cũng hỗ trợ thiết kế bộ nhận diện cho Bảo tàng Hà Nội, các di tích Nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu và nhiều hoạt động bảo tồn, phát huy giá trị di sản tại Hà Nội như: Triển lãm ảnh quốc tế Photo Hanoi 2021, 2023; Nghiên cứu về di sản vật thể và phi vật thể; Tuần văn hóa Toulouse tại Hà Nội 2013; Triển lãm giới thiệu Phố cổ, Hoàng thành Thăng Long, Chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile- de-France năm 2019...

Nhiều di sản ở Hà Nội mang dấu ấn hợp tác Việt - Pháp
Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những công trình mang dấu ấn hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương của Cộng hòa Pháp

Theo ông Đỗ Đình Hồng, để làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cho phát triển du lịch, xây dựng "Thành phố Sáng tạo", thành phố Hà Nội mong muốn chính quyền vùng Ile-de-France, thành phố Toulouse, Bộ Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Pháp, các thành phố trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO và các cơ quan của Pháp tiếp tục hỗ trợ, hợp tác, đồng hành cùng Hà Nội trong các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và xây dựng Hà Nội - Thành phố Sáng tạo.

Nhiều di sản ở Hà Nội mang dấu ấn hợp tác Việt - Pháp
Các đại biểu tham dự hội thảo

Cụ thể, Hà Nội đề nghị phía Pháp tăng cường thông tin quảng bá hình ảnh đất nước, con người Thủ đô; giới thiệu cơ hội đầu tư, tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch địa phương. Giới thiệu chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt, tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm, diễn đàn giao lưu, xúc tiến chéo trong các hoạt động quảng bá văn hóa tại các không gian sáng tạo ở Pháp và Hà Nội.

Hà Nội cũng mong muốn các địa phương, đơn vị của Pháp phối hợp, hỗ trợ trong đào tạo nhân sự, nghiên cứu, khoa học, ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn di sản, giáo dục sáng tạo, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tiếp tục cung cấp tư liệu, hỗ trợ thủ tục khai thác bản quyền tác giả và các thủ tục liên quan giúp Bảo tàng Hà Nội, di tích Văn Miếu, Nhà tù Hỏa Lò và các không gian sáng tạo văn hóa tại Hà Nội có được nội dung trưng bày hoàn thiện, thông tin và hoạt động đa dạng, phong phú, hấp dẫn du khách.

Thái Sơn
Phiên bản di động