Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

Sáng 14/4, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 chính thức được khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
Tuổi trẻ Việt Nam đóng góp tích tích cực vào phát triển nông thôn mới Tiếp cận điện năng tiếp tục đứng đầu trong các chỉ số hạ tầng của Việt Nam
Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12
Các đại biểu tại phiên khai mạc trọng thể

Phiên khai mạc có bài phát biểu của lãnh đạo hai nước: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh; Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher (video); Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng; Ông Jean-Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách Ngoại vụ địa phương, Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp; Ông Jean-Claude Dardelet, Phó Thị trưởng Toulouse, Ủy viên điều hành Hiệp hội các địa phương Pháp (kết hợp video thông điệp của T Rebsamen gửi tới Thị trưởng thành phố Dijon, Chủ tịch Hiệp hội các địa phương Pháp Franҫois ội nghị; Bà Catherine Deroche, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề xã hội tại Thượng viện Pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp, đại diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Trưởng Đoàn chính thức của Pháp.

Tiếp đó, hội nghị sẽ nghe tham luận về quan hệ Việt Nam - Pháp, tăng cường hợp tác cấp địa phương Việt - Pháp; Vai trò của các địa phương trong việc ứng phó, chống chịu và phục hồi sau các cuộc khủng hoảng về y tế và kinh tế; Thời cơ, thách thức, những giải pháp hữu hiệu thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên.

Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12
Các đại biểu tham quan Triển lãm về quan hệ Việt Nam - Pháp, hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp trước phiên khai mạc

Lãnh đạo thành phố Hà Nội báo cáo chung về tình hình hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp. Đại diệnThành phố Toulouse điểm lại kết quả Hội nghị lần thứ 11, vai trò của cơ chế hợp tác phi tập trung.

Các tham luận khẳng định hợp tác địa phương nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước những cuộc khủng hoảng, là một trong những động lực phục hồi phát triển kinh tế và giao lưu trao đổi giữa hai đất nước. Trong đó, điểm nhấn là phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19; Y tế cộng đồng và quản trị các cuộc khủng hoảng về y tế.

Phiên làm việc buổi chiều gồm 4 hội thảo: Về “Đô thị bền vững,” hội thảo bàn về quy hoạch và quản lý đô thị, giao thông công cộng, các vấn đề đô thị hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Về “Văn hóa, Di sản và Du lịch,” các diễn giả chia sẻ về lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản (vật thể và phi vật thể), phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, hợp tác phát triển du lịch.

Phiên “Môi trường, Nước và Xử lý nước” là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí, chống biến đổi khí hậu, xử lý rác thải, nước thải, cung cấp nước sạch, giảm thiểu, tái chế rác thải, kinh tế tuần hoàn…

Về “Thành phố thông minh - số hóa”, nội dung thảo luận xoay quanh việc chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị địa phương, sử dụng trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật (IoT), công nghệ thông tin… để tối ưu hóa hiệu quả dịch vụ công của thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12
Họp báo thông tin về

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 chính thức được khai mạc tại Thủ đô Hà Nội

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được đánh giá là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Hội nghị diễn ra 3 năm/lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các địa phương của Việt Nam đã đăng cai tổ chức: Hội nghị lần thứ 6 tại Huế, lần thứ 8 tại Hải Phòng, lần thứ 10 tại Cần Thơ. Hội nghị lần thứ 11 được tổ chức tại thành phố Toulouse, Pháp, có sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Pháp Philippe Dallier.

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 là dịp tổng kết, đánh giá kết quả những nội dung đã triển khai hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp; Trao đổi những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp nhằm tăng cường thúc đẩy, triển khai thực hiện chính sách quan hệ hợp tác, liên kết và thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ “hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài, tin cậy” giữa Việt Nam và Pháp; Củng cố và tăng cường mối quan hệ sẵn có, đồng thời mở rộng các mối quan hệ đối tác mới.

Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12

Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 dự kiến có sự tham gia của trên 800 đại biểu của cả phía Việt Nam và Pháp, bao gồm lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các chính quyền địa phương, đại diện các Hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhân sỹ trí thức Việt kiều yêu nước tại Pháp, đại diện các dự án hợp tác giữa Việt Nam - Pháp, một số tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Pháp.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật...

Khắc Nam - Phạm Mạnh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động