Nắng nóng đe dọa sức khỏe con người như thế nào?

Liên đoàn Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế (IFRC) cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cảnh báo nhiệt độ cực cao là một trong những vấn đề nguy hiểm nhất do biến đổi khí hậu gây ra, dù yếu tố này ít được chú ý hơn so với các tác động dây chuyền khác như bão và lũ lụt.
Nắng nóng gây ra hơn 4.000 ca tử vong tại Anh Biến đổi khí hậu khiến con người thay đổi thói quen sống Nắng nóng khiến hàng trăm người kiệt sức tại Đại hội hướng đạo sinh thế giới

IFRC và USAID đưa ra cảnh báo về "sát thủ vô hình" trên tại một hội nghị trực tuyến được tổ chức sau khi Mỹ trải qua mùa Đông ấm nhất từ trước đến nay.

Tổng Thư ký IFRC Jagan Chapagain kêu gọi các chính phủ, các tổ chức, giới trẻ và tất cả các bên liên quan thực hiện những biện pháp cụ thể trên toàn cầu để giúp các quốc gia và các cộng đồng chuẩn bị ứng phó với nắng nóng gay gắt.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc USAID Samantha Power cảnh báo rằng tại Mỹ, nhiệt độ cao đã trở nên nguy hiểm hơn cả bão, lũ lụt và lốc xoáy cộng lại. Do đó, cơ quan này đang kêu gọi các cơ quan phát triển, các tổ chức từ thiện và các nhà tài trợ khác nâng cao nhận thức về mối đe dọa mà nhiệt độ cực đoan gây ra cho nhân loại, từ đó tập trung các nguồn lực để giúp các cộng đồng ứng phó với mối đe dọa này.

Nhiệt độ tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là người cao tuổi, người làm việc ngoài trời
Nhiệt độ tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là người cao tuổi, người làm việc ngoài trời

Nhấn mạnh những nỗ lực liên tục nhằm đối phó với nhiệt độ khắc nghiệt, bà Power cho biết USAID đang hỗ trợ chương trình xây dựng “trường học chịu nhiệt” ở Jordan, sử dụng hệ thống sưởi và làm mát thụ động, cách nhiệt, cửa sổ lắp kính hai lớp và điều hòa không khí.

Về phần mình, Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Podesta lưu ý rằng, tác động của biến đổi khí hậu không chỉ giới hạn ở những nơi vốn đã nóng như Trung Đông. Tại châu Âu, lục địa nóng lên nhanh nhất thế giới, ước tính hơn 60.000 người đã tử vong trong các đợt nắng nóng vào năm 2022.

Ông Podesta nói thêm rằng, thông tin và dịch vụ về khí hậu, trong đó có các cảnh báo sớm, có thể cứu mạng sống và tài sản của người dân. Tuy nhiên, 1/3 dân số thế giới không được tiếp cận với các dịch vụ này.

Năm 2023 vừa qua được đánh giá là năm nóng nhất được ghi nhận. Nhiệt độ tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến các cộng đồng dân cư dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là người cao tuổi, người làm việc ngoài trời và những người không có điều kiện tiếp cận với hệ thống làm mát như điều hòa nhiệt độ.

Tụê Uyên
Phiên bản di động