Bác sĩ cảnh báo kiểu ăn khiến nhiều người trẻ ung thư
Nga thử nghiệm vaccine ngừa ung thư Robot phẫu thuật thành công cụ bà 89 tuổi bị ung thư đại tràng Nam thanh niên nguy kịch khi tự chữa ung thư máu tại nhà |
Trong đó, những người ở độ tuổi 40 có nguy cơ cao nhất.
Tim Spector hiện là giáo sư di truyền học và dịch tễ học, nổi tiếng với các nghiên cứu về mối quan hệ giữa dinh dưỡng, sức khỏe và hệ vi sinh vật đường ruột. Ông cũng là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này.
Sự gia tăng bất thường này đã phần nào làm bối rối cộng đồng y khoa nhưng bác sĩ nổi tiếng người Anh Tim Spector tin rằng đó là do thông tin sai lệch.
Ông giải thích: Các thế hệ trẻ muốn ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, vì có rất nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội về cách ăn uống lành mạnh. Điều này có thể khiến mọi người bị nhầm lẫn trong cách ăn uống.
Ông cảnh báo thực phẩm siêu chế biến đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư bao gồm ung thư đại tràng nhưng không chỉ thức ăn nhanh và đồ ăn vặt có đường nằm trong danh mục này. Nhiều thanh protein, granola và thịt nhân tạo dành cho người ăn chay và ăn chay trường cũng nằm trong danh mục thực phẩm siêu chế biến.
Chế độ ăn uống của thế hệ Z và Millennials có thể là nguyên nhân khiến họ dễ mắc ung thư (Ảnh: GETTY) |
Trước đó, một phân tích đánh giá năm 2022 trên tạp chí y khoa BMJ, bao gồm 3 nghiên cứu lớn với 206.248 người Mỹ tham gia đã phát hiện những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến nhất, đặc biệt là nam giới, có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn đến 29% so với những người ăn ít thực phẩm siêu chế biến nhất.
Nghiên cứu năm 2023 trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu đã khám phá tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến làm tăng 24% nguy cơ ung thư thực quản và 23% ung thư đầu và cổ, theo chuyên trang y khoa News Medical.
Do đó, Giáo sư Tim Spector khuyến khích chế độ ăn giàu trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, hạt và chất béo tốt có trong hạt, quả hạch và cá. Các thực phẩm này giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đủ sức chống lại các bệnh do chế độ ăn hiện đại gây ra.
Bên cạnh đó, chất xơ không chỉ giúp tiêu hóa, nó còn điều hòa nhu động ruột và giảm thời gian các chất có hại tiếp xúc với ruột kết. Điều này rất quan trọng, vì bất cứ thứ gì làm giảm khả năng tích tụ độc tố trong ruột đều sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Hãy xem chất xơ như một chất thanh lọc cho đại tràng.
Ngoài ra, để chống lại ung thư trực tràng, theo giáo sư không chỉ tránh những thứ có hại mà còn cần tăng gấp đôi những thứ giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ.