Không thu hồi 2 lô đất “vàng” bán cho vợ cựu Bí thư Quảng Nam

Với các sai phạm trong vụ bán đất “vàng” cho vợ cựu bí thư tỉnh ủy Vũ Ngọc Hoàng, Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị kiểm điểm đối với 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan.      
Quảng Nam: Công ty Kỳ Hà - Chu Lai có bao nhiêu thửa đất “dính” sai phạm sau cổ phần hóa? Quảng Nam thanh tra việc bán "đất vàng" cho vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy Đề nghị báo chí không thông tin sâu về việc vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy mua đất vàng Vợ nguyên Bí thư Quảng Nam mua “đất vàng" trái pháp luật
khong thu hoi 2 lo dat vang ban cho vo cuu bi thu quang nam
Thửa đất (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) bán cho vợ cựu bí thư Quảng Nam (ảnh: Hưu Trà)

Chiều ngày 16/8, UBND UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2019. Đồng thời, thông tin một số vụ việc "nóng" như: Vụ phá rừng khai thác gỗ trái phép tại huyện Bắc Trà My; Chỉ đạo xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của Pháp luật trong việc thực hiện các dự án đầu tư của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách (nay là Công ty Cp Bách Đạt An); Vụ việc người dân dựng lều phản đối xây dựng lò đốt rác, tại huyện Đại Lộc và Núi Thành.

Trong đó, đáng chú ý là thông báo kết quả thực hiện Kết luận của Kiểm toán nhà nước về quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2017 trên địa bản tỉnh. Trong đó, có vụ bán 2 lô đất “vàng” 1200 m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho vợ nguyên Bí thư Vũ Ngọc Hoàng trái quy định của pháp luật gây xôn xao dư luận trong thời gian qua. Theo đó, Kết luận của Thanh tra Quảng Nam đã làm rõ trách nhiệm của 8 tổ chức và 20 cá nhân có liên quan đến sai phạm, trong đó trách nhiệm chính thuộc về UBND TP Tam Kỳ.

Cụ thể, UBND TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) không phối hợp với cơ quan liên quan, không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Cổ phần đầu tư phát triển Kỳ Hà - Chu Lai Quảng Nam (Công ty Kỳ Hà Chu Lai) lập thủ tục giao đất, cấp giấy CNQSDĐ theo chủ trương của UBND tỉnh tại điểm 2 Công văn số 777/UBND –KTTH ngày 6/3/2013 và Công văn số 2208/UBND-KTN là chư thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh nên trách nhiệm thuộc về UBND TP Tam Kỳ.

khong thu hoi 2 lo dat vang ban cho vo cuu bi thu quang nam

Quang cảnh buổi họp báo

Công ty Kỳ Hà Chu Lai không làm hồ sơ, thủ tục đề nghị giao đất, cấp GCNQSDĐ khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định pháp luật thuộc về trách nhiệm của Công ty Kỳ Hà Chu Lai và các cơ quan chuyên môn của TP Tam Kỳ.

Đồng thời, UBND TP Tam Kỳ tổ chức cấp Giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Ánh trên cơ sở hợp đồng chuyển nhượng được Văn phòng công chứng Phú Ninh (nay là VP công chứng Lê Đạo) chứng thực, trong khi công ty Kỳ Hà Chu Lai chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy CNQSDĐ là sai quy định.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam không tiến hành thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Ánh, dù việc cấp sổ là trái quy định pháp luật, không thu hồi thửa đất (lô A51 và A52) để đấu giá mà yêu cầu truy thu số tiền chênh lệch sau khi thẩm định lại giá đất thời điểm tháng 5/2013.

Theo đó, trên cơ sở đó tính thu hồi số tiền chênh lệch tại thời điểm tháng 5/2013, công ty Kỳ Hà Chu Lai nộp tiền sử dụng đất lần đầu là 1,4 tỉ đồng và tính nộp phạt chậm từ ngày 2/5/2013 đến ngày 28/1/2016.

Kết quả số tiền phải nộp thêm do chênh lệch giá và số tiền chậm nộp là hơn 1,8 tỉ đồng. Trong đó, số tiền phải nộp do chênh lệch giá là 222 triệu đồng, số tiền chậm nộp phải nộp là hơn 1,6 tỉ đồng.

khong thu hoi 2 lo dat vang ban cho vo cuu bi thu quang nam
Ông Trần Minh Thái, Chánh thanh tra tỉnh thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 16/8

Tại buổi họp báo, ông Trần Minh Thái – Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, trên 2 lô đất A51 và A52, gia đình bà Ánh (vợ cựu Bí thư Quảng Nam) đã xây dựng nhà trên thửa đất, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều vấn đề kinh tế, bồi thường cho gia đình bà Ánh. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng thành phố Tam Kỳ đã cấp cho bà Ánh nên thu hồi lại rất khó, hết sức phức tạp.

“UBND tỉnh đã có báo cáo kết luận, sau đó sẽ gửi đến các cá nhân, tổ chức. Mức độ vi phạm thế nào sẽ kiểm điểm, xử lý hành chính. Tùy mức độ sai phạm lớn hay nhỏ sẽ tiến hành xử lý theo cách khác. Trong đó, có xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, tổ chức, đảng viên vi phạm”. - Ông Thái cho hay.

Trước đó, Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, Kiểm toán nhà nước khu vực 3 đã chỉ ra sai phạm trong việc bán 2 lô đất “vàng” có diện tích 1200 m2 (lô A51 và A52) tại khu phố mới Tân Thạnh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Theo đó, thửa đất (Lô A51 và A52) được UBND tỉnh Quảng Nam giao cho cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (Cty Kỳ Hà Chu Lai) để công ty xây trụ sở văn phòng.

Tuy nhiên, Công ty Kỳ Hà Chu Lai không xây dựng trụ sở mà chuyển nhượng lại thửa đất trên cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, cựu Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam) khi chưa có Giấy CNQSDĐ với giá thấp hơn nhiều giá thị trường tại thời điểm đó.

Việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho công ty Kỳ Hà Chu Lai không thông qua đấu giá là không đúng quy định; việc cho phép kéo dài thời gian nộp tiền sử dụng đất cho công ty Kỳ Hà Chu Lai là trái thẩm quyền.

Về kinh tế, giá trị chuyển nhượng hai lô đất A51 và A52 theo hóa đơn Giá trị gia tăng va Hợp đồng chuyển nhượng của công ty Kỳ Hà Chu lai với bà Nguyễn Thị Ánh thấp hơn giá đất quy định tại thời điểm bán (25/4/2016) của UBND tỉnh tương ứng hơn 703 triệu đồng.

N.Dương
Phiên bản di động