Hơn 10 triệu người Thái Lan mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí

Bộ Y tế Thái Lan biết số bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí tại nước này trong năm 2023 là 10,5 triệu người. Con số này là 1,6 triệu người kể từ đầu năm nay.

Các căn bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí có thể kể đến như viêm phế quản mãn tính, ung thư phổi, hen suyễn và bệnh tim.

Theo Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESDC), các thành phố của Thái Lan thường xuyên có mặt trong danh sách những địa điểm có nồng độ bụi mịn PM 2.5 cao nhất nhất thế giới trong những tháng đầu năm nay. Nguyên nhân là do nông dân đốt rơm rạ và khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động sản xuất công nghiệp và các phương tiện giao thông.

Hơn 10 triệu người Thái Lan mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí
Bụi mịn PM 2.5 có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể con người thông qua đường hô hấp và gây nên một số bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, ung thư...(Ảnh: AFP)

Đặc biệt, chất lượng không khí ở Thái Lan giảm sút đáng kể trong những tháng đầu năm nay. Trong tháng Hai vừa qua, nhà chức trách thậm chí đã khuyến nghị người dân tại Thủ đô Bangkok làm việc tại nhà trong hai ngày, trong bối cảnh sương mù độc hại bao phủ thành phố này.

Hồi đầu năm 2024, Thủ tướng Srettha Thavisin đã cam kết cải thiện chất lượng không khí tại Thái Lan, trong khi Nội các của ông đã tán thành dự luật mang tên “Đạo luật Không khí Sạch” nhằm giải quyết tình trạng chất lượng không khí.

Ô nhiễm không khí góp phần làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh Ô nhiễm không khí góp phần làm tăng nguy cơ kháng kháng sinh

Một nghiên cứu toàn cầu cho thấy, ô nhiễm không khí đang góp phần làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh, gây ra ...

Thành phố du lịch trở thành nơi ô nhiễm nhất thế giới Thành phố du lịch trở thành nơi ô nhiễm nhất thế giới

Chiang Mai được xếp vào danh sách các thành phố tồi tệ nhất thế giới về chất lượng không khí trong cuộc khảo sát 100 ...

Ô nhiễm không khí gây bệnh trầm cảm Ô nhiễm không khí gây bệnh trầm cảm

Theo CNN, tiếp xúc với ô nhiễm không khí lâu dài có thể liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh trầm cảm.

Tụê Uyên
Phiên bản di động