Xây dựng họ Trần Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh

Đại hội Đại biểu lần thứ VI của họ Trần Việt Nam xác định trong 5 năm tới, thực hiện tốt phương châm “đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới và phát triển”, phát huy truyền thống lịch sử văn hoá của dòng họ.
Sửa Luật Thủ đô cần quan tâm hơn đến phát triển du lịch, văn hóa Chính sách ưu đãi vượt trội cho phát triển văn hóa Thủ đô Nhiều quy định mang tính đặc thù để phát triển văn hóa, giáo dục

Ngày 17/11, tại Nhà văn hoá Lao Động tỉnh Thái Bình, Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ (2023 - 2028) với chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới và phát triển”.

Xây dựng họ Trần Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh
Quang cảnh Đại hội

Tới dự và chúc mừng Đại hội có: Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình Ngô Đông Hải. Cùng dự có các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; các doanh nhân, công chức, các đại biểu tiêu biểu trong và ngoài nước; cùng hơn 750 đại biểu ưu tú, xuất sắc tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu hội viên họ Trần toàn quốc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch họ Trần Việt Nam Trần Văn Sen cho biết, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028 được tiến hành trong bối cảnh đất nước sau 38 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và đang có những bước đi vững chắc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh”.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam, bà con họ Trần trong cả nước và bà con họ trần Việt Nam sinh sống, công tác và học tập ở nước ngoài đã đoàn kết xây dựng dòng họ phát triển lớn mạnh. Tích cực hướng ứng phong trào thi đua yêu nước cùng với bách gia tram họ thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng đời sống văn hoá và thực hiện tốt các hoạt động tình nghĩa, khuyến học, khuyến tài… Nhiều tập thể và cá nhân thành đạt, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý.

Xây dựng họ Trần Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh
Chủ tịch họ Trần Việt Nam Trần Văn Sen phát biểu khai mạc Đại hội

Ông Trần Văn Sen nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ tới có nhiều thời cơ, vận hội, nhưng cũng phải đối mặt với không ít những khó khăn, thách thức mới. Vì vậy, Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam Khoá VI nhiệm kỳ 2023-2028 phải quán triệt và thực hiện tốt phương châm “đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới và phát triển” phát huy truyền thống lịch sử văn hoá của dòng họ, nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện những thành tựu đã đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm qua 28 năm xây dựng và phát triển, nhất là 7 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu họ Trần Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2022. Từ đó xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023-2028 đồng thời sáng suốt lựa chọn các đại biểu ưu tú, tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, có uy tín, trách nhiệm và thực sự tâm huyết với dung họ để bầu vào Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam lần thứ VI.

Tại Đại hội, Phó Chủ tịch họ Trần Việt Nam Trần Đình Nhâm chia sẻ, họ Trần Việt Nam đã trải qua 5 kỳ Đại hội, kế thừa và phát huy được nhiều kinh nghiệm quý từ thành tựu trong 28 năm xây dựng và phát triển. Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, quy chế hoạt động của họ Trần Việt Nam. Bà con trong họ đồng lòng, đồng thuận ủng hộ Bạn chấp hành họ Trần các cấp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực xây dựng họ Trần Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh.

Xây dựng họ Trần Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh
Phó Chủ tịch họ Trần Việt Nam Trần Đình Nhâm

Nhiệm kỳ 2015 - 2022, Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam đã chú trọng công tác kết nối dòng họ, phát triển hội viên, kiện toàn tổ chức họ Trần ở các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn; đồng thời thường xuyên chăm lo, củng cố khối đoàn kết thống nhất trong dòng họ và đoàn kết các họ bạn. Bên cạnh đó, bà con họ Trần đã phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng với bách gia trăm họ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp là Nghệ nhân - Anh hùng Lao động Trần Văn Sen - Chủ tịch họ Trần Việt Nam, những năm qua, Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam đã tích cực hoạt động cả bề rộng và chiều sâu theo phương châm: "Đoàn kết - đồng thuận và đổi mới". Các hoạt động đã diễn ra trên mọi miền của Tổ quốc từ Bắc chí Nam.

Đến nay, đã có 52/63 tỉnh, thành phố trên cả nước có Ban Chấp hành hoặc Ban liên lạc họ Trần Việt Nam, tang 2,5 lần so với trước kia, trên 35% quận huyên và 28% xã, phường trong nước đã có Ban chấp hành, hoặc ban liên lạc họ Trần Việt Nam. Nhiều địa phương đã duy trì sinh hoạt nề nếp và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động ở 3 cấp tỉnh, huyện và xã. Tiêu biểu họ Trần các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Dương…

Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam các tỉnh, thành phố chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin phổ biến đến bà con hiểu rõ truyền thống lịch sử - văn hoá của dòng họ. Qua đó, giáo dục, động viên các thế hệ hậu duệ nhà Trần tiếp nối truyền thống “Hào khí Đông A”, xây dựng nền nếp gia phong, gia đình, dòng họ văn hoá, xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong cả nước. Ban Chấp hành cũng tuyên truyền vận động bà con họ Trần gương mẫu chấp hành chính sách pháp luật, tham gia sản xuất kinh doanh làm giàu chính đáng và tích cực hưởng ứng các phòng trào như: Xoá đói, giảm nghèo; xây dựng đô thị xanh sạch đẹp; xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hoá ở khu dân cư để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế của đất nước.

Công tác tổ chức các lễ hội truyền thống; trùng tu, tôn tạo, xây dựng các di tích lịch sử văn hóa nhà Trần được quan tâm thực hiện tốt, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tâm linh của bà con họ Trần, góp phần giáo dục các thế hệ con cháu hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử vẻ vang của nhà Trần gắn liền với lịch sử của dân tộc Việt Nam. Bà con họ Trần trong cả nước đã phát huy tinh thần yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, thi đua sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp ngân sách cho Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đời sống văn hóa ở khu dân cư, chăm lo cho các hoạt động khuyến học khuyến tài, hoạt động tình nghĩa.

Xây dựng họ Trần Việt Nam phát triển ngày càng lớn mạnh
Tiết mục văn nghệ chào mừng đại hội

Họ Trần Việt Nam và gia đình Anh hùng Lao động, Nghệ nhân Trần Văn Sen, Chủ tịch họ Trần Việt Nam đã quyên góp, ủng hộ gần 660 triệu đồng, 1.640 thùng sữa, 18,67 tấn gạo cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Vị thế và uy tín của họ Trần Việt Nam tại các địa phương trong cả nước ngày càng được nâng lên. Bà con họ Trần luôn tin tưởng, phấn khởi, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nhiệm kỳ 2023-2028, Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam sẽ tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống về lịch sử văn hóa của dòng họ, kết nối hội viên, phát triển dòng họ; củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ban chấp hành họ Trần Việt Nam các cấp. Phối hợp chặt chẽ với các dòng họ đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Huy động các nguồn lực chăm lo cho các hoạt động tình nghĩa, khuyến học khuyến tài, tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chung sức xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh. Phấn đấu 100% tỉnh, thành phố có Ban Chấp hành họ Trần Việt Nam; 70% quận, huyện có BCH họ Trần Việt Nam; 35% xã, phường, thị trấn có tổ chức họ Trần; 80% người họ Trần tham gia hoạt động trong tổ chức họ Trần Việt Nam; 100% họ Trần các cấp đều thành lập và duy trì hoạt động của ban khuyến học khuyến tài, xây dựng quỹ tình nghĩa, quỹ khuyến học khuyến tài của các chi tộc, họ tộc.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tiến hành bầu Ban Chấp hành khóa mới, gồm những người tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, có uy tín, trách nhiệm và tâm huyết với dòng họ, góp phần xây dựng họ Trần Việt Nam mãi là dòng họ văn hóa, văn minh, tiến bộ.

HK
Phiên bản di động