Vĩnh Phúc: Phát động cuộc thi sáng tác logo biểu trưng huyện Lập Thạch

Sáng 18/6, UBND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) tổ chức phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Lập Thạch.
Bài 1: Mốc son lịch sử chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc: Không lơ là, chủ quan chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
undefined
Ông Hoàng Long Biên, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch phát biểu lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Long Biên, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch cho biết, huyện Lập Thạch - là một vùng đất có lịch sử lâu đời, có truyền thống cách mạng vẻ vang và hiếu học.

Nơi đây đã sản sinh ra nhiều danh nhân nổi tiếng như Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn, hàn lâm học sỹ Triệu Thái, nhà giáo Đỗ Khắc Chung, cùng nhiều tiến sĩ có tên tuổi được lưu trên các bia đá tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Các dấu ấn lịch sử và văn hóa mà vùng đất và con người Lập Thạch đã tạo dựng qua các thời kỳ lịch sử, được gìn giữ và phát huy, thể hiện ở hệ thống di sản văn hóa vật thể; hệ thống di tích thờ thần, thờ phật phong phú và đa dạng, phân bố ở hầu khắp các địa phương; các lễ hội được tổ chức hàng năm gắn với các di tích lịch sử văn hóa.

undefined
Lãnh đạo tỉnh, huyện Lập Thạch dâng hương tại tượng đài Trần Nguyên Hãn.

Trên địa bàn huyện hiện có 160 di tích lịch sử văn hóa và di tích lịch sử cách mạng, trong đó có 13 di tích được xếp hạng quốc gia, 62 di tích được xếp hạng cấp tỉnh và 85 di tích chưa xếp hạng. Toàn huyện có 49 lễ hội truyền thống mang yếu tố đặc sắc, tiêu biểu như các lễ hội đền Trần Nguyên Hãn, lễ hội “Leo cầu bắt chạch cầu đinh”; lễ hội “Chạy nước kéo lửa nấu cơm thi”,...

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện còn lưu giữ được các giá trị văn hóa phi vật thể như làn điệu dân ca Soọng cô (năm 2018 dân ca Soọng cô của người Sán Dìu được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia); các món ăn ẩm thực đặc trưng của vùng miền như cá thính, bánh gạo rang, tương nếp, bánh trưng gù...

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực không ngừng để từng bước đưa huyện nhà ngày càng phát triển. Kinh tế của huyện có tốc độ tăng trưởng khá; Thu nhập bình quân đầu người đạt 61,0 triệu đồng/người/năm; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, dịch vụ. Công tác đầu tư xây dựng được triển khai đúng với quy hoạch, kế hoạch.

Tích cực triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, có tính chất lan tỏa, góp phần hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng. Tháo gỡ nhiều nút thắt, điểm nghẽn về quản lý mặt bằng, triển khai các dự án tồn đọng nhiều năm. Ngành nông nghiệp có sự chuyển biến mạnh mẽ với những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như thanh long ruột đỏ, trồng lúa thảo dược, chăn nuôi dúi, hươu...

undefined
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch phát biểu tại lễ phát động

Theo ông Biên, chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt, đến nay đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 16 thôn dân cư đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, tỷ lệ gia đình văn hóa, thôn, TDP văn hoá ngày càng tăng (đều trên 90%). Đặc biệt, huyện Lập Thạch đã hoàn thành đưa và sử dụng 3 làng văn hóa kiểu mẫu ở thôn Hoàng Chung (xã Đồng Ích), thôn Quảng Cư (xã Quang Sơn), thôn Vân Nam (xã Vân Trục), khánh thành công trình tượng đài Tả tướng quốc Trần Nguyên Hãn tại khu quảng trường huyện, tạo điểm nhấn văn hoá trên địa bàn. Chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng mũi nhọn tiếp tục được nâng lên. Các chính sách xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,86%.

Công tác cải cách hành chính được chú trọng, nhiều chỉ tiêu được xếp trong top 1 của toàn tỉnh như: Tỷ lệ thanh toán trực tuyến; cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (VNeID) mức độ 1, mức độ 2; triển khai mở tài khoản và chi trả chính sách cho 100% đối tượng an sinh xã hội,...

Với những kết quả và sự nỗ lực đó, đó từ năm 2021 đến nay, chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI của huyện luôn đứng ở vị trí top 1 của tỉnh. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng, có nhiều đổi mới. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và tăng cường, phát huy hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

undefined
Bà Đỗ Thị Mỹ Mai Hạnh, Trưởng phòng VH&TT huyện Lập Thạch phát biểu thể lệ cuộc thi

Để hình ảnh đặc trưng tiêu biểu của vùng đất thiêng, địa linh nhân kiệt, sông núi giao hòa, con người hiền hậu, thân thiện, với những giá trị nổi bật về lịch sử văn hóa truyền thống; tiếp tục giới thiệu và quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của huyện sâu, rộng, nổi bật hơn nữa đến bạn bè trong nước và quốc tế; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những năm tới, việc tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Lập Thạch là rất cần thiết.

Với tầm quan trọng và ý nghĩa đó, huyện triển khai xây dựng hệ thống văn bản tổ chức cuộc thi, đã phối hợp và nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nhiệt tình của Hội Mỹ Thuật Việt Nam, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện và những người yêu thích nghệ thuật tâm huyết với vùng đất và con người Lập Thạch biết, hưởng ứng, tham gia.

undefined

Với mục tiêu chọn mẫu biểu trưng tốt nhất, một tác phẩm mỹ thuật đồ họa ứng dụng, có tính khái quát và thẩm mỹ cao, dùng để sử dụng lâu dài và thể hiện trên các vật phẩm có chất liệu khác nhau, có tính khái quát cao, nhấn mạnh những đặc điểm nổi bật về thiên nhiên, chứa đựng giá trị bản sắc văn hóa sâu sắc, tiềm năng xu hướng phát triển của huyện để làm biểu trưng chung trong công tác tuyên truyền, quảng bá về hình ảnh của huyện Lập Thạch.

Do đó, tại buổi phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) huyện Lập Thạch ngày hôm nay, với mong muốn nhận được quan tâm ủng, hộ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến tỉnh, của các họa sĩ, nhà thiết kế đồ họa, kiến trúc… trong và ngoài tỉnh, lực lượng giáo viên mỹ thuật và đông đảo nhân dân để tạo nên một cuộc thi sôi nổi, phong phú về số lượng, đa dạng về cách thể hiện tạo nên nhiều tác phẩm giá trị và có ý nghĩa.

Lê Sơn
Phiên bản di động