Thực đơn hấp dẫn của các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị G7

Từ ngày 19/5, các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Canada, Italy, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Mỹ đã tụ họp tại thành phố Hiroshima để tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các công nghiệp phát triển nước (G7).
Thực đơn hấp dẫn của các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị G7
Hội nghị G7 diễn ra từ ngày 19 - 21/5, quy tụ nhà lãnh đạo của các quốc gia phát triển nhất thế giới (Ảnh: The Yomiuri Shimbun)

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự G7 đã được chiêu đãi thực đơn gồm hàng loạt món ăn nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc.

Thông qua hội nghị G7 lần này, Nhật Bản đã nắm bắt cơ hội để giới thiệu văn hóa ẩm thực, từ những món ăn truyền thống như sushi, mì ramen hay mô hình phục vụ omakase nghĩa là “hãy cứ tin tưởng và để đầu bếp quyết định món ăn”.

Theo đó, đầu bếp bày biện trước mặt bạn các món ăn ngẫu nhiên ra. Món ăn có thể được chọn theo mùa hoặc đánh giá cá nhân của đầu bếp.

Thủ tướng Fumio Kishida được cho là đã tham gia tích cực quá trình lựa chọn thực phẩm, thường xuyên thảo luận với các nhân viên trong sáu tháng qua để đảm bảo rằng đặc sản địa phương được giới thiệu rộng rãi.

Theo CNN đưa tin, hàu tươi Nhật Bản, thịt bò hiba và nhím biển (những loại thực phẩm xuất khẩu nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc) đã được chế biến phục vụ theo kiểu kaiseki - bữa ăn nhẹ gồm nhiều món chuẩn bị công phu, trình bày như tác phẩm nghệ thuật và thường là những món rất đắt đỏ.

Tối 19/5, các nhà lãnh đạo thế giới đã được thiết đãi bữa tối kiểu kaiseki tại một trong những khách sạn truyền thống sang trọng nhất của Nhật Bản trên đảo Miyajima, sau khi đến thăm Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima.

Thực đơn hấp dẫn của các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị G7
Thực đơn của các nhà lãnh đạo G7 là các món ăn sang trọng và đắt đỏ của Nhật Bản (Ảnh:The Yomiuri Shimbun)

Bếp trưởng Mamoru Sakamoto, bậc thầy ẩm thực truyền thống của Nhật Bản, là người phụ trách bữa tối. Các nhà lãnh đạo thưởng thức bữa tối kéo dài một tiếng rưỡi với các món ăn có nguồn gốc từ khắp quận Hiroshima và biển nội địa Seto.

Bữa ăn bắt đầu với món hàu hấp rượu sake, ăn kèm với trứng cá muối, kèm theo tôm sú Nhật Bản ướp trong Shuto, một loại nước sốt làm từ ruột cá ngừ lên men trong rượu sake, mật ong và rượu gạo mirin.

Các nhà lãnh đạo cũng được phục vụ cá tráp biển với nấm matsutake Nhật Bản, cá đá kho và tôm hùm bông.

Tiếp theo là món thịt bò vân cẩm thạch nổi tiếng có nguồn gốc từ Hiroshima - được gọi là thịt bò hiba được phục vụ cùng với nhím biển đỏ và cà tím, rượu sake có ga và rượu vang đỏ.

Trưa ngày hôm sau (20/5), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã tổ chức bữa trưa tại khách sạn Grand Prince ở Hiroshima, nơi các nhà lãnh đạo thế giới dùng món khai vị sashimi cá hồi và sò điệp ướp. Đối với món chính, họ được phục vụ thịt gà và hến từ địa phương.

Người dân Nhật Bản học cách mỉm cười sau COVID-19 Người dân Nhật Bản học cách mỉm cười sau COVID-19

Sau khi đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, người dân ở Nhật Bản được khuyến cáo nên đeo khẩu trang để bảo vệ ...

Nhật Bản dự báo thiếu lao động trầm trọng Nhật Bản dự báo thiếu lao động trầm trọng

Viện nghiên cứu Recruit Works Institute dự báo Nhật Bản có thể thiếu hơn 11 triệu lao động vào năm 2040.

Nét văn hóa đọc đứng của người Nhật Bản Nét văn hóa đọc đứng của người Nhật Bản

Hình ảnh người dân chăm chú đọc sách tại các cửa hàng tiện lợi, trong lúc đợi tàu xe, trong khi di chuyển bằng tàu ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động