Nơi điện không bao giờ tắt

Thị trấn Ticino ở Argentina được thắp sáng bằng năng lượng sản xuất từ vỏ đậu phộng. Đây là nơi điện không bao giờ tắt.

Hai vấn đề, một giải pháp

Vài năm trước, Chủ nhật ngày 16/6/2019, một sự cố mất điện chưa từng có đã khiến toàn bộ đất nước Argentina chìm trong bóng tối.

Toàn bộ hệ thống kết nối Argentina bị ngắt trong hơn 13 tiếng. Tình trạng mất điện cũng ảnh hưởng đến một số thành phố ở Uruguay và Paraguay. Tổng cộng, hơn 50 triệu người bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ở Ticino, một thị trấn nhỏ nằm ở tỉnh Córdoba, Argentina, với hơn 3.000 cư dân vẫn tiếp tục cuộc sống như thường lệ.

Nhờ sản xuất điện từ vỏ đậu phộng, dịch vụ năng lượng tại thị trấn nhỏ này đã không bị ảnh hưởng.

Ngày nay, việc sử dụng nguồn tài nguyên sinh khối này không những cung cấp cho thị trấn năng lượng sạch mà còn giúp giải quyết vấn đề xã hội và môi trường đã kéo dài nhiều năm.

Nơi điện không bao giờ tắt
Công nhân làm việc tại nhà nhà máy điện sinh khối Ticino, nơi sản xuất điện từ vỏ đậu phộng (Ảnh: El Paris)

Gần đây hơn, vào tháng 3 vừa qua, khoảng 20 triệu người dùng ở Argentina đã chìm trong bóng tối giữa đợt nắng nóng vì cháy mạng lưới điện cao thế gần nhà máy điện hạt nhân Atucha II, thuộc tỉnh Buenos Aires. Trong lúc đó, Ticino cũng vẫn duy trì việc cung cấp điện.

Ông Diego Menta, Giám đốc Nhà máy điện sinh khối Ticino, chia sẻ: “Vụ mất điện năm 2019 mang tính lịch sử nhưng chúng tôi không đánh giá được mức độ nghiêm trọng xảy ra ngày hôm đó. Thị trấn đã trải qua một cuộc cách mạng… Đối với chúng tôi, sự cố mất điện năm nay chỉ là một cuộc diễn tập, khi thị trấn này là nơi duy nhất có điện, điều đó có tác động xã hội rất lớn”.

Năng lượng được sản xuất từ vỏ đậu phộng

Câu chuyện bắt đầu hơn 15 năm trước tại tỉnh Córdoba, nơi “vành đai đậu phộng” được tạo thành từ một số thành phố và thị trấn, trong đó có Ticino.

Sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, Argentina là nước sản xuất đậu phộng lớn thứ 3 trên thế giới. Do điều kiện khí hậu thuận lợi nên sản phẩm xuất khẩu từ nước này có nhu cầu lớn ở thị trường Châu Âu và Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, kỷ lục về sản lượng, tăng trưởng doanh số và xuất khẩu cao đã tạo ra một vấn đề về môi trường tại đây. Đó là phải làm gì với số vỏ đậu phộng bị vứt bỏ, vương vãi trên đồng và dễ gây cháy nổ (vì điều kiện ẩm ướt) ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân.

Ngoài vấn đề môi trường là nạn đốt vỏ lạc tạo nhiều khói gây sự khó chịu lớn còn có một vấn đề lớn khác: Ticino chưa bao giờ có mạng lưới điện tốt.

Nơi điện không bao giờ tắt
Argentina là nước sản xuất đậu phộng lớn thứ 3 trên thế giới (Ảnh: iStock)

Ông Pablo Margiaria, Thư ký Quản lý và Truyền thông của Ticino cho biết: “Mạng lưới điện của thị trấn xuống cấp, chúng tôi bị mất điện rất nhiều lần trong ngày. Đó có thể là những lần mất điện chỉ vài giây, vài phút nhưng tình trạng đó đủ để làm tê liệt hoạt động sản xuất của một ngành trong vài giờ”.

Ông Diego Menta, Giám đốc Nhà máy điện sinh khối Ticino, đã làm việc trong ngành đậu phộng được 23 năm. Khi biết đến dự án năng lượng tái tạo, ông ngay lập tức muốn tham gia.

“Nhà máy được liên kết với công ty chế biến đậu phộng, nơi cung cấp cho chúng tôi trung bình 80 - 85% vỏ cần thiết cho quy trình này. Phần còn lại phải mua”, ông nói.

Theo ông Menta, quá trình sản xuất điện từ vỏ đậu phộng phức tạp ngay từ công đoạn đầu. Đầu tiên, vỏ đậu phộng sẽ được đưa đến nhà máy điện bằng hai phương pháp: Vận chuyển bằng xe tải hoặc bằng khí nén.

Sau đó, vỏ đậu phộng được đưa vào các ngăn và kho bảo quản để duy trì chất lượng, độ ẩm. Cuối cùng, vỏ được chuyển vào nồi hơi, nơi chúng được đốt theo từng giai đoạn cho đến khi chỉ còn lại tro.

“Với lượng nhiệt đó, nước được làm nóng và tạo ra hơi nước bão hòa. Nó quay trở lại nồi hơi một lần nữa và biến thành hơi nước ở nhiệt độ rất cao trông giống như khí nén. Sau đó, hơi nước được vận chuyển đến làm quay tuabin với tốc độ 6.500 vòng/phút và kết nối với máy phát điện. Đó là quá trình đơn giản chuyển từ năng lượng nhiệt sang năng lượng cơ học. Khi nó đã cung cấp hết năng lượng, hơi nước đó sẽ được hấp thụ, nguội đi, biến thành nước và quay trở lại lò hơi để bắt đầu lại chu trình”, ông giải thích.

Chu kỳ này được lặp đi lặp lại liên tục 24 giờ một ngày và 365 ngày một năm. Menta có một đội ngũ gồm 32 người, bao gồm cả nhân viên vận hành lò hơi và vận chuyển sinh khối. Tuy nhiên, ông Menta cho biết thêm không dễ để thúc đẩy hệ thống năng lượng tái tạo này vì chi phí cao…

Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê

Lạm phát tại Argentina trong 12 tháng (tính đến tháng 6/2023) đã đạt mức 115,6%.

Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100% Cuộc sống ở nơi lạm phát hơn 100%

Theo cơ quan thống kê của Argentina, tỷ lệ lạm phát hàng năm của nước này đã vượt qua 100% vào tháng Hai. Đây là ...

Ngọc Ly
Phiên bản di động