Những vụ tai nạn robot gây ra cho con người

Hãng Yonhap đưa tin, một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra ở Hàn Quốc khi một công nhân nhà máy bị robot công nghiệp nghiền tử vong.

Vào thời điểm diễn ra vụ tai nạn, nam nhân viên khoảng 40 tuổi đang kiểm tra cảm biến của robot tại một nhà kho chứa nông sản ở tỉnh Nam Kyungsand.

Robot công nghiệp này được bố trí trong trung tâm để nâng những chiếc thùng đựng đầy ớt chuông và đặt chúng lên giá pallet.

Tuy nhiên, robot dường như gặp trục trặc và xác định nhầm người đàn ông là thùng hàng. Cánh tay nó đẩy phần thân trên của người đàn ông xuống băng chuyền, đè lên mặt và ngực của ông.

Những vụ tai nạn robot gây ra cho con người
Một robot ở Hàn Quốc được cho là đã đè chết công nhân bằng cách đẩy phần thân trên của anh ta vào băng chuyền (Ảnh: Imaginima/Getty Images)

Trích dẫn nguồn tin cảnh sát, Yonhap cho biết, cánh tay cơ khí đã nâng phần thân trên của công nhân lên và đập vào băng chuyền.

Sau sự cố, người đàn ông bị dập nát nặng ở đầu và ngực. Sau đó, nam nhân viên đã tử vong trong bệnh viện.

Cái chết thương tâm của công nhân này đang làm dấy lên mối lo ngại về an toàn khi làm việc gần máy móc hạng nặng và robot.

Chuyện robot gây vấn đề khiến con người gặp nguy hiểm như thế này không phải xảy ra lần đầu tiên.

Hồi tháng 3 năm nay, một người đàn ông hơn 50 tuổi ở Hàn Quốc cũng bị thương nghiêm trọng sau khi bị một robot khiến ông mắc kẹt trong lúc đang làm việc ở một nhà máy sản xuất linh kiện ô tô.

Năm 1979, Robert Williams, một công nhân 25 tuổi làm việc tại nhà máy sản xuất Ford Motor tại Michigan (Mỹ) được phân công thu gom và đếm các linh kiện ô tô.

Bình thường, công việc này được thực hiện bởi một cỗ máy robot khổng lồ nhưng vì số liệu công ty nhận được từ cỗ máy thường xuyên không chính xác nên Robert phải xuống tận nơi để đếm thủ công và thu gom lại các chi tiết thừa.

Những vụ tai nạn robot gây ra cho con người
Robot ngày càng thay thế con người trong nhiều khâu lao động (Ảnh: AP)

Trong lúc người công nhân xấu số này làm việc thì một cánh tay robot cũng nhắm đến các mảnh chi tiết đó. Vô tình, cánh tay robot quay ra đập trúng vào đầu Williams, khiến anh tử vong tại chỗ. 30 phút sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra mới có một công nhân khác phát hiện thấy xác của anh. Đây là vụ tai nạn kinh hoàng liên quan tới robot đầu tiên trên thế giới.

Hai năm sau, tai nạn tiếp theo do robot diễn ra tại Nhật Bản. Vẫn với các tình tiết tương tự như vậy, cánh tay robot đã không phân biệt được người công nhân Kenji Urada và chi tiết máy móc khác, từ đó tiếp tục thực hiện các thao tác của mình và vô ý hạ sát người công nhân xấu số này tại nhà máy Kawasaki Heavy Industries ở Akashi vào tháng 12/1981.

Tiếp đến năm 2007, công nhân của công ty Lenco Inc. thiệt mạng vì robot gây chấn thương nặng. Lenco Inc. là công ty sản xuất các sản phẩm nhựa cho một số ngành công nghiệp.

Theo các nhà điều tra, cánh tay của robot hoạt động sai lệch và di chuyển đột ngột, tấn công vào đầu và xương sườn của nam công nhân, khiến anh tử vong.

Năm 2015, một con robot trong dây chuyền lắp ráp của nhà máy sản xuất ô tô VolksWagen tại Đức làm tử vong một công nhân đang làm việc tại đây.

Trong quá trình cài đặt cho cánh tay robot này, công nhân này đã bị nó đập rất mạnh vào ngực, sau đó ép chặt cơ thể của ông vào một tấm kim loại và gây tử vong.

Theo các chuyên gia, số vụ tai nạn công nghiệp và ca tử vong liên quan robot đã tăng gần đây và được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn khi ngày càng nhiều ngành sản xuất được tự động hóa.

Nhiều doanh nghiệp Đức sử dụng robot khi dân số nghỉ hưu bùng nổ Nhiều doanh nghiệp Đức sử dụng robot khi dân số nghỉ hưu bùng nổ

Tại nhà sản xuất phụ tùng máy S&D Blech (Đức) người đứng đầu bộ phận mài vừa nghỉ hưu. Với tình trạng thiếu lao động ...

Không quân Mỹ tham vọng thay đổi chiến trường tương lai bằng robot Không quân Mỹ tham vọng thay đổi chiến trường tương lai bằng robot

Giới chức Không quân Mỹ đang đặt ra kế hoạch vào năm 2030 sẽ tích hợp đội hình giữa máy bay chiến đấu có người ...

Xem robot nhảy nhót điêu luyện theo nhạc Xem robot nhảy nhót điêu luyện theo nhạc

Hãng sản xuất robot Mỹ Boston Dynamics đã đăng video robot nhảy nhót chuyên nghiệp theo giai điệu bài hát “Do You Love Me” phát ...

Tuệ Uyên (tổng hợp)
Phiên bản di động