Những đại kỵ khi ăn lạc cần tránh gây hại cho sức khoẻ
Lạc được coi như ngũ cốc, thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất oxy hóa, Omega 3 tuyệt vời cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lạc, đặc biệt là những người đang mắc bệnh mạn tính dưới đây.
Người đang mắc bệnh gout
Lạc khá giàu chất béo, nhưng những bệnh nhân gout mắc rối loạn chuyển hóa purin, thường bị tăng axit uric máu thì nên tránh xa lạc.
Chỉ cần bạn ăn một chút thôi cũng sẽ làm cho bệnh tình của bạn thêm tăng nặng. Nguyên nhân là chất béo làm giảm sự bài tiết axit uric.
Người mắc bệnh mỡ máu
Lạc là một loại thực phẩm khá phổ biến ở nước ta có thể chế biên thành nhiều món ăn khác nhau, rất thơm ngon bổ dưỡng.
Nhưng với những người mắc bệnh mỡ máu thì không nên ăn lạc, bởi lạc có nhiều chất béo khi bạn ăn nhiều dễ bị tăng cân khiến tình trạng bệnh tật trở nên nặng nề hơn rất nhiều.
Ngoài ra, do trong lạc có hàm lượng chất béo và calo cao. Nếu người có mỡ máu cao mà ăn nhiều làm cho bệnh nặng hơn hoặc gây ra các bệnh tim mạch, động mạch vành rất hại sức khỏe.
Người muốn giảm cân
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì nên tranh xa lạc bởi lạc rất giàu chất béo và calo nên sẽ khiến cho bạn tăng cân nhiều hơn giảm.
Chính vì vậy, bạn nên cho lạc vào danh sách đen để không đụng tới trong quá trình giảm cân của mình nhé.
Người mắc chứng khó tiêu
Lạc nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được |
Nếu bạn đang gặp rắc rối với đường tiêu hóa, nhất là bị đầy bụng khó tiêu, chướng bụng… thì chớ dại mà ăn lạc. Bởi trong lạc có chứa rất nhiều chất béo, protein.
Lạc chứa nhiều chất béo và protein, khi ăn vào càng làm cho chứng khó tiêu thêm nặng hơn.
Người bị bệnh phù thũng
Lạc chứa một hoạt chất có tác dụng làm đông máu tạm thời. Nếu những người bị phù thũng, ăn lạc sẽ khiến khiến cơ thể bị tổn thương, máu ứ động khiến tình trạng phù thũng trầm trọng hơn.
Phụ nữ mang thai
Một nghiên cứu tại Bệnh viện Sainte Justine (Canada) đã chỉ ra rằng nếu phụ nữ ăn lạc trong thời kỳ mang thai sẽ khiến trẻ sau này dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác.
Nếu phụ nữ cho con bú ăn lạc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trẻ em ở những em bé này.
Người bị cắt bỏ túi mật
Muốn tiêu hóa chất béo, không thể không có sự tham gia của mật, chỉ sau khi mật được thải vào tá tràng, chất béo có thể được tiêu hóa và hấp thu tốt hơn.
Vì lạc là thực phẩm giàu protein và hàm lượng chất béo cao, những thực phẩm này sẽ kích thích túi mật và khiến mật chảy ra.
Nếu túi mật đã bị loại bỏ, mật sẽ không được lưu trữ lại và sẽ không có đủ mật, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo.
Do đó, những người từng phẫu thuật loại bỏ túi mật không nên ăn thực phẩm nhiều calo và chất béo cao. Lạc chính là món ăn cần đặc biệt chú ý.
Người bị bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, cần điều trị suốt đời.
Ngoài việc điều trị bằng thuốc và insulin, bệnh nhân tiểu đường cũng phải tuân thủ những điều cấm kỵ trong ăn uống một cách nghiêm ngặt.
Những người mắc bệnh tiểu đường phải kiểm soát tổng năng lượng tiêu thụ hàng ngày, và nếu vượt quá sẽ rất bất lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Lời khuyên dành cho bạn là không sử dụng hơn 30 gram dầu ăn mỗi ngày, nhưng 18 hạt lạc tương đương với 10 gram dầu, sẽ vượt quá tiêu chuẩn.
Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn lạc. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong dầu lạc cũng lớn, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Người bị cao huyết áp
Tương tự với người tiểu đường và người bệnh gút. Người cao huyết áp ăn nhiều dầu ăn sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm cho bạn.
Người hay bị nóng trong
Theo Đông y lạc vị ngọt, tính nóng có thể gây nóng trong. Do đó những người bị nhiệt, hay bị mụn, nóng trong không nên ăn lạc. Vì ăn lạc sẽ khiến bạn khó thở và khiến cơ thể nóng thêm.
Ăn lạc mốc nguy hiểm như thế nào
Thực tế trong cuộc sống không ít người tiếc rẻ không loại bỏ lạc bị mốc và lạc có mùi lạ vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.
Độc tố vi nấm có tên là aflatoxin, rất bền vững ở nhiệt độ cao có trong lạc bị mốc và lạc có mùi lạ.
Trong khi đó, rang hay luộc lạc lại chỉ có thể làm chết các bào tử mốc và làm giảm được một phần nào độc tính chứ không thể phá hủy được hoàn toàn độc tốt của độc vi nấm gây ra.
Điều này khiến mọi người tuyệt đối không được chủ quan cho rằng lạc mốc sau khi được rang hay luộc kỹ vô hại.
Không nên tiếc của lạc mốc để ăn |
Ăn phải lạc mốc vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, một vài nguy hiểm có thể kể đến như sau: Ăn phải lạc mốc có thể bị nhiễm độc thần kinh, tình trạng này biểu hiện qua các triệu chứng như co giật, bị liệt và rối loạn vận động, còn có thể làm tổn thương thận, bị xuất huyết và hoại tử cũng như thoái hóa gan.
Ăn phải lạc mốc thường xuyên dù ăn ít một cũng gây rối loạn chức năng gan, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng xơ và ung thư gan. Đây được xem là một trong những chất ung thư mạnh nhất qua đường miệng.
Chỉ hấp thu 2,5 miligam aflatoxin trong 89 ngày thì sau hơn một năm người thường xuyên ăn lạc mốc đã có thể khởi phát bệnh ung thư gan.
Ngoài ra, vi nấm Aspergillus cũng phát triển mạnh và sinh độc tố ở nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 85% và một hàm lượng nước thích hợp (từ 9% trở lên) trong hạt lạc.
Do đó, người dân tuyệt đối không tiếc của mà cố sử dụng lạc bị mốc hoặc lạc có mùi lạ.
Tác hại khôn lường từ việc ăn vặt không đúng cách Các món ăn vặt ngày càng đa dạng và không chỉ được giới trẻ mà người trưởng thành đều yêu thích. Ăn vặt có thể ... |
Thuốc lá mới tràn lan, cần giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cộng đồng Dù không được phép thương mại hóa song thuốc lá mới vẫn đang tràn ngập thị trường, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức ... |
Những lưu ý đặc biệt khi ăn lẩu để tránh gây hại sức khỏe Thời tiết se lạnh thích hợp cho một buổi tối quây quần bên nồi lẩu nghi ngút khói. Tuy nhiên, ăn lẩu không đúng cách ... |