Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công vở kịch "Người đi dép cao su"

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Algeria, sáng 15/2, Nhà hát Kịch Việt Nam đã khởi công vở "Người đi dép cao su".

NSƯT Xuân Bắc và Nhà hát Kịch Việt Nam được trao trặng Huân chương Lao động hạng Ba Cơ hội cho công chúng Thủ đô thưởng thức các vở kịch đặc sắc của Nhà hát Kịch Việt Nam
Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công vở kịch
Ngài Đại sứ Abdelhamid Boubazine chia sẻ tại lễ khởi công

Tại buổi họp báo, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, tháng 4/2021, Ngài Mohamed Berrah - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Algeria tại Việt Nam, nhiệm kỳ 2019-2021 đến thăm và làm việc với Nhà hát Kịch Việt Nam. Cũng tại đây, một chương trình giao lưu văn hóa góp phần gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia chính thức được bàn bạc. Ngài Đại sứ đã trao tặng Nhà hát Kịch Việt Nam tác phẩm kịch thơ “Người đi dép cao su” của giả nổi tiếng người Algeria - Kateb Yacine và mong muốn Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ phối hợp dàn dựng vở kịch này để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Algeria, nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết và hữu nghị vốn có giữa hai nước.

Tập kịch thơ “Người đi dép cao su” gồm 8 hồi, với khoảng 150 nhân vật có lời thoại. Nội dung vở kịch trải dài theo trật tự thời gian của tiến trình lịch sử đất nước Việt Nam, từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40–43 sau Công Nguyên), trải qua các cuộc đấu tranh gìn giữ đất nước qua các thời kỳ đến khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969. Đan kết vào trục chính ấy là các hành động kịch diễn ra các nước như Pháp, Mỹ, Trung Hoa... và nhiều nước khác trên thế giới. Tác phẩm là một cuộc trình diễn lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam bằng nghệ thuật sân khấu. Tinh hoa của quá trình phát triển lịch sử dân tộc Việt Nam được khắc họa vô cùng độc đáo qua nhiều tuyến nhân vật trong tác phẩm, đặc biệt là hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công vở kịch

Trong dàn nghệ sĩ tâm huyết tham gia dự án, nghệ sĩ Lê Quang Đạo sẽ đảm nhận vai diễn Nguyễn Ái Quốc (Bác Hồ) thời trẻ và nghệ sĩ Nguyễn Minh Hải sẽ đóng vai Nguyễn Ái Quốc trong thời điểm sau này trên con đường cứu nước.

Tất cả những tiến trình đó sẽ được thể hiện lần đầu tiên tại sân khấu của Nhà hát Kịch Việt Nam. Bản nguyên tác “Người đi dép cao su” có 1.800 lời thoại đã được TS.NSƯT Lê Mạnh Hùng biên tập lại ngắn gọn và súc tích, với mong muốn khắc họa một phần nhỏ không gian lịch sử dân tộc với những chặng đường đấu tranh giành độc lập dưới góc nhìn của một nhà văn người nước ngoài .

Vở kịch giữ nguyên được không gian kịch đồ sộ, nhân vật chính là Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh được xây dựng rất khéo léo, để mọi người cảm nhận như một nội dung xuyên suốt vở kịch chứ không cho nhân vật xuất hiện thường trực trên sân khấu.

Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - NSƯT Xuân Bắc cho hay: "Người đi dép cao su” của tác giả nổi tiếng người Algeira Kateb Yacine không đơn thuần chỉ là một tác phẩm kịch thơ ca ngợi hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mà như một một bản trường ca, khắc họa một cách vô cùng sống động về đất nước và con người Việt Nam qua những thời kỳ lịch sử; cũng như ngợi ca tinh thần chiến đấu kiên cường, anh dũng để bảo vệ và giữ vững nền độc lập hôm và mai sau.”

Nhà hát Kịch Việt Nam khởi công vở kịch

Nhiều năm nay, Nhà hát Kịch Việt Nam – đơn vị nghệ thuật hàng đầu của sân khấu kịch nói Việt Nam luôn hòa nhịp với sự phát triển của xã hội và xu hướng nghệ thuật thế giới, trong đó việc giao lưu hợp tác quốc tế luôn được chú trọng và đẩy mạnh.

"Sự kiện khởi công dàn dựng vở diễn “Người đi dép cao su” là cột mốc đánh dấu sự hợp tác tuyệt vời giữa Nhà hát Kịch Việt Nam và Đại sứ quán Algeria tại Việt Nam trong việc dàn dựng các tác phẩm sân khấu, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Algeria trên phương diện nghệ thuật, giúp gắn bó và nâng cao đời sống tinh thần, cũng như đưa kịch nói Việt Nam đến gần hơn với khán giả yêu mến nghệ thuật sân khẩu trên toàn thế giới" - NSƯT Xuân Bắc nói.

Tùng Lâm
Phiên bản di động