Hơn 3.500 học sinh lớp 9 tham dự kỳ thi học sinh giỏi

Ngày 21/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố ở 13 môn văn hóa và môn khoa học lớp 9, năm học 2023 - 2024.
Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát tốt nghiệp THPT cho cả học sinh lớp 11 Chính thức bỏ xếp loại tốt nghiệp THCS Lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh Hà Nội

Kỳ thi năm nay có hơn 3.500 học sinh đăng ký dự thi ở các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9, gồm: Ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, giáo dục công dân và môn khoa học.

Trong đó, môn khoa học bao gồm nội dung kiến thức, kỹ năng của các môn vật lý, hóa học, sinh học, với định hướng chung của đề thi là yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề của thực tiễn.

Học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi thành phố đều là những học sinh xuất sắc, được lựa chọn từ hàng chục nghìn học sinh lớp 9 của các trường trung học cơ sở, trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn thành phố.

Theo đó, toàn thành phố có 30 điểm thi đặt tại 30 quận, huyện, thị xã. Để bảo đảm tính chính xác, khách quan, công bằng và thực chất của kết quả thi, đội ngũ cán bộ, giáo viên coi thi được đổi chéo giữa các quận, huyện, thị xã.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở đã điều động 1.055 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi này.

Hơn 3.500 học sinh lớp 9 tham dự kỳ thi học sinh giỏi
Học sinh làm bài thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố tại một điểm thi trên Hà Nội

Trong ngày diễn ra kỳ thi, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đi kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại nhiều điểm thi.

Lãnh đạo các điểm thi đều khẳng định, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị cần thiết được thực hiện chu đáo và toàn diện, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, chính xác, công bằng.

Đoàn công tác của Sở đánh giá cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các điểm thi trong việc chuẩn bị, tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dự kiến công bố kết quả kỳ thi vào trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Lãnh đạo phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, kỳ thi có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với mỗi học sinh, mà còn tạo động lực đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở các trường học trên địa bàn thành phố, tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục Thủ đô.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã và sẽ tiếp tục đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo về chính sách cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho những học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 cấp thành phố; Kết hợp với đó, Sở sẽ nghiên cứu, đề xuất hình thức khen thưởng kịp thời với giáo viên có thành tích tốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Quỳnh Giang
Phiên bản di động