Hơn 1 triệu thí sinh bắt đầu thi tốt nghiệp cấp 3 năm 2024

Hôm nay (27/6), hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Môn thi đầu tiên sáng nay là Ngữ văn theo hình thức thi tự luận, với thời gian 120 phút.
Chiều nay (26/6), hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2024 Những điều kiện tốt nhất đều đang hướng về thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp Cả nước có gần 67.000 thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là 1.071.393 (tăng hơn 45.000 thí sinh so với kỳ thi năm 2023). Thí sinh tự do là 46.978 chiếm 4,38% tổng số thi sinh. Thí sinh đăng ký trực tuyến là 1.014.020 chiếm 94,66% tổng số thí sinh.

Toàn quốc có 2.323 điểm thi (tăng 51 điểm thi so với kỳ thi năm 2023) với tổng số phòng thi là 45.149.

Các tỉnh, thành phố có số người đăng ký dự thi nhiều nhất gồm: Hà Nội 109.078 thí sinh; TP HCM 88.196 thí sinh; Thanh Hóa 38.677 thí sinh.

Các tỉnh có số người đăng ký dự thi ít nhất gồm: Kon Tum 5.052 thí sinh; Lai Châu 4.211 thí sinh; Bắc Kạn 3.180 thí sinh.

Tổng số thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ là 66.927, chiếm 6,25% tổng số thí sinh (Trong đó, Hà Nội có 21.554 thí sinh; TP HCM có 13.076 thí sinh).

Hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Hà Nội

Theo Bộ GD&ĐT, các hội đồng thi đã thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ thí sinh làm thủ tục dự thi thuận lợi; phổ biến quy chế đầy đủ; báo cáo Ban Chỉ đạo các cấp các trường hợp cần phải điều chỉnh thông tin thí sinh.

Bên cạnh đó, các hội đồng thi còn giúp đỡ thí sinh sửa chữa các sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, tạo tâm lý tốt để thí sinh an tâm sẵn sàng tham gia kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được tổ chức vào các ngày 26, 27, 28 và 29/6/2024.

Theo báo cáo nhanh về buổi làm thủ tục dự thi của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h15 ngày 26/6/2024, cả nước có 1.071.393 thí sinh đăng kí dự thi; tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 1.060.356 em, đạt tỷ lệ 98.96%.

Buổi làm thủ tục dự thi diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế. Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng ngày 27/6/2024.

Trong đó, ngày 26/6/2024 là ngày làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT vào 2 ngày 27 và 28/6/2024; chấm thi từ ngày 29/6/2024; công bố kết quả thi vào 8h00 ngày 17/7/2024; xét công nhận tốt nghiệp THPT ngày 19/7/2024.

Sáng nay 27/6, hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với bài thi Ngữ văn theo hình thức tự luận. Đây cũng là bài tự luận duy nhất trong cả kỳ thi. Thí sinh nhận đề từ 7h30, bắt đầu làm bài từ 7h35 và có 120 phút để hoàn thành bài thi này.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn có 2 phần gồm: Phần đọc hiểu (3 điểm) và làm văn (7 điểm).

Trong phần làm văn sẽ gồm có một câu nghị luận xã hội (2 điểm) và một câu nghị luận văn học (5 điểm). Ma trận đề đi từ nhận biết đến vận dụng cao, với số lượng câu phân bố phù hợp.

Phần đọc hiểu chiếm 30% điểm toàn bài thi, vì thế, học sinh cần tập trung cao, trả lời gọn gàng, chính xác; và khi làm bài thi chỉ nên làm trong 20-25 phút, đừng mất nhiều thời gian cho phần này mà không đủ giờ làm cho các câu còn lại. Cách trình bày khoa học, sáng tạo và cá tính sẽ là điểm cộng khi làm những phần này.

Hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Giám thị coi thi kiểm tra giấy tờ của thí sinh

Buổi chiều, thí sinh dự thi môn Toán, kéo dài trong 90 phút dưới hình thức trắc nghiệm.

Sáng 28/6, thí sinh làm bài thi trắc nghiệm môn tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân), thời gian làm bài mỗi môn là 50 phút. Buổi chiều là thời gian làm bài trắc nghiệm môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Nghiêm túc thực hiện quy chế thi

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần lưu ý trong mỗi buổi thi, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Trong phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định sau đây: Trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi; ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình; trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh và thông tin của thí sinh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 5 phút tính từ thời điểm phát đề thi.

Không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi, hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi.

Nếu muốn có ý kiến phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi; sau khi được phép, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình. Không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Đức

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh phải ngừng làm bài ngay; bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình; phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý các trường hợp bài thi của mình bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Khi nộp bài thi tự luận, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi (đối với bài thi tự luận), phiếu trả lời trắc nghiệm (đối với bài thi trắc nghiệm).

Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Trong trường hợp cần thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát cứa cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Theo Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, mọi trường hợp vi phạm quy định, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài tiếp theo. Đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT và không còn cơ hội tham gia xét tuyển đại học năm nay.

Những vật dụng cấm mang vào phòng thi: Giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Những vật dụng thí sinh được phép mang vào phòng thi: Bút viết; thước kẻ; bút chì; tẩy chì; êke; thước vẽ đồ thị; dụng cụ vẽ hình; máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ; Atlat địa lý Việt Nam được biên soạn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác).

Quỳnh Giang
Phiên bản di động