Cảnh báo gia tăng ca mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp tại Châu Âu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi nâng cao cảnh giác trong bối cảnh gia tăng số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở Châu Âu.

Ông Hans Henri P. Kluge - Giám đốc WHO khu vực Châu Âu, cho biết số trường hợp mắc bệnh cúm và phải nhập viện đã gia tăng tại lục địa già, đồng thời kêu gọi hệ thống y tế của các nước cần sẵn sàng chuẩn bị để có thể ứng phó với nguy cơ gia tăng hơn nữa số ca mắc bệnh trong những tuần tới.

Theo Viện quốc gia về Môi trường và Y tế cộng đồng (một cơ quan nghiên cứu độc lập của Hà Lan) nước này hiện đang đối phó với sự gia tăng số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Theo báo cáo mới nhất mà viện trên công bố ngày 10/1, nhiều mầm bệnh, bao gồm COVID-19, virus cúm và virus cúm mùa hiện đang lưu hành phổ biến ở người. Số ca xuất hiện các triệu chứng giống như cúm ngày càng tăng.

Tây Ban Nha tái áp đặt quy định đeo khẩu trang tại bệnh viện (Ảnh: Spain in English)
Tây Ban Nha tái áp đặt quy định đeo khẩu trang tại bệnh viện (Ảnh: Spain in English)

Trong tuần qua, cứ 100.000 người đi khám thì có 44 người cho biết họ có những triệu chứng giống cúm, tăng đáng kể so với số liệu ghi nhận trong tuần trước đó là 27/100.00 người.

Theo cơ quan nghiên cứu của Hà Lan, số liệu gần đây cũng cho thấy số ca mắc cúm gia tăng, với gần 35% số mẫu xét nghiệm lấy từ những người báo cáo các triệu chứng giống cúm cho kết quả dương tính. Tuần trước, con số này là 13%.

Tại Italy, giới chức nước này hôm 12/1 cho biết hệ thống y tế của Italy đang chịu áp lực nặng nề do làn sóng lây nhiễm cúm tồi tệ nhất trong vòng ít nhất 15 năm qua.

Tại Tây Ban Nha, Chính phủ nước này mới đây đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại các cơ sở y tế của nước này trước tình trạng gia tăng mạnh số ca mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

WHO cho biết ít nhất 1,4 triệu người tại Châu Âu đã được cứu sống nhờ các loại vaccine ngừa COVID-19, đồng thời tái khẳng định virus SARS-CoV-2 “vẫn đang hiện hữu.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Châu Âu khuyến nghị người dân ở nhà nếu có triệu chứng cúm hoặc COVID-19, tuân thủ các hướng dẫn quốc gia về tiêm chủng dành cho các nhóm dễ tổn thương.

Nắng nóng gây ra hơn 4.000 ca tử vong tại Anh Nắng nóng gây ra hơn 4.000 ca tử vong tại Anh

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, hơn 4.500 ca tử vong liên quan đến nhiệt độ ở vùng England trong ...

Tai nạn giao thông khiến hơn 70 nghìn người thiệt mạng tại Châu Âu Tai nạn giao thông khiến hơn 70 nghìn người thiệt mạng tại Châu Âu

Theo WHO, tai nạn giao thông đường bộ gây ra 70.000 ca tử vong và hàng trăm nghìn ca thương tích ở Khu vực Châu ...

Ô nhiễm không khí khiến hơn 1.200 trẻ em tử vong sớm ở Châu Âu mỗi năm Ô nhiễm không khí khiến hơn 1.200 trẻ em tử vong sớm ở Châu Âu mỗi năm

Theo cơ quan môi trường EU, ô nhiễm không khí gây ra hơn 1.200 ca tử vong sớm mỗi năm ở những người dưới 18 ...

Hà Linh
Phiên bản di động