Bữa tiệc “ngàn đô” độc đáo trên cánh đồng lúa ở Hội An
Chủ nhân của tour ẩm thực độc đáo này là Phan Xuân Thanh. Anh Thanh đã cho dựng bên cạnh những thửa ruộng trên cánh đồng lúa trĩu vàng một căn nhà tranh tre độc đáo để mở tiệc chiêu đãi khách tham quan.
Dù bữa tiệc chỉ là những món ăn dân dã như: Mì Quảng, bánh xèo, bánh đúc, cao lầu, bánh bao, bánh vạc…nhưng nó mang những nét tinh túy trong văn hóa ẩm thực được truyền lại từ bao đời nay của người dân Xứ Quảng.
Từ thửa lúa chín vàng, mùi rơm thơm tỏa ra trên cánh đồng, những anh mục đồng thổi sáo vắt vẻo ngồi trên lưng trâu, cô thôn nữ duyên dáng trong bộ bà ba miệt mài trên thửa ruộng, như gom cả nông thôn Xứ Quảng xưa trong không gian bình dị, ấm cúng.
Đặc biệt, còn có sự tái hiện chân thực của phiên chợ quê Hội An có từ đầu thế kỷ XX. Trên bến dưới thuyền tấp nập với những thương nhân trao đổi buôn bán. Người vợ ngồi dệt chiếu hoa, chồng gánh gồng đi bán, những bà mẹ quê móm mém ngồi bán trầu cau… đã đưa du khách sống trong không gian yên bình của làng quê Việt xưa.
Bữa tiệc độc đáo, hoài niệm này chỉ tổ chức vào thời điểm khi mùa lúa chín vàng và đã duy trì từ 5 năm nay. Mỗi bữa tiệc như vậy có khoảng vài trăm du khách tham gia.
Tuy nhiên, bữa tiệc trên cánh đồng khồng hề rẻ, mỗi du khách phải tốn cả ngàn đô la để được thưởng thức. Thế nên, khách dự tiệc chủ yếu là khách VIP đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Thậm chí, có cả nhân viên văn phòng nhà Trắng (Mỹ) cũng đã từng tham gia bữa tiệc này.
Chủ nhân của bữa tiệc này chia sẻ: Đây là tour du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn văn hóa nông nghiệp bản địa. Mọi lợi nhuận sau bữa tiệc được chia đều từ người nuôi trâu, anh nông dân làm ruộng, chị dệt chiếu, cho đến những bà mẹ già móm mém ngồi bán trầu cau…