Vừa qua, triển lãm tranh đặc biệt mang tên "Vùng nào thức ấy" mở cửa đón khách tham quan yêu nghệ thuật tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (2 Lê Thái Tổ, Hàng Trống, Hà Nội).
Chuyến du ngoạn ẩm thực qua tranh
Triển lãm do Ban Quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội chủ trì phối hợp cùng TiredCity - một doanh nghiệp sáng tạo và Vietnam Local Artist Group - một cộng đồng dành cho các họa sĩ minh họa trẻ tại Việt Nam thực hiện.
Triển lãm Vùng nào thức nấy được tạo nên từ 41 đặc sản địa phương với sự tham gia của 36 hoạ sĩ minh hoạ trẻ. Ban tổ chức mong muốn các tác phẩm xuất sắc sẽ đưa người tham gia vào chuyến du ngoạn ẩm thực thú vị có 1 không 2 qua lăng kính minh hoạ.
Ẩm thực Việt Nam đại diện cho sự đa dạng về hương vị, màu sắc và vị trí địa lý, phản ánh khí hậu và sở thích ẩm thực đặc trưng từng vùng miền. Mỗi món ăn và đặc sản mang trong mình một câu chuyện và giá trị độc đáo của địa phương. Trong các tác phẩm tranh, họa sĩ đã tinh tế tái hiện những món đặc sản như Bánh đậu xanh Hải Dương, Bánh đa cua Hải Phòng, Xu xoa Quảng Ngãi, Bánh mì heo quay Sài Gòn và nhiều món ăn độc đáo khác, sáng tạo với những ý tưởng hấp dẫn và cuốn hút.
|
Ẩm thực hài hòa Bắc - Trung - Nam với tông màu xanh mát mắt chủ đạo |
|
Phong cách hội họa của họa sĩ trẻ Vuongo được thể hiện qua bộ tranh ẩm thực độc đáo với các món ăn như bánh xèo, bún bò, bánh bột lọc... được vẽ trong khuôn vuông gọn gàng, bắt mắt |
|
Họa sĩ trẻ Tọa Viên sinh năm 2005, chủ nhân của bức tranh "Nồi cá kho ngày ấy" đã truyền tải gần như trọn vẹn một làng Vũ Đại xưa cũ vào tác phẩm của mình. Với những hình tượng hết sức quen thuộc như Lão Hạc, Chí Phèo, Thị Nở... Bức tranh là sự kết hợp độc đáo giữa hội họa và ý nghĩa văn chương của những tác phẩm bất hủ. |
|
Bánh cuốn Gia Lai béo ú dễ thương qua nét vẽ của họa sĩ Lam Hạ. |
|
Như một tấm thảm dệt Ba Tư huyền bí, món tào phớ nước đường được thể hiện với tông màu ấm nóng hòa quyện. Bốn góc của bức tranh là hình ảnh của những topping đặc trưng ăn kèm cùng "mặt trời" đậu hũ tại chính trung tâm. |
|
Bố cục triển lãm hướng những màu sắc nóng-lạnh đối lập đặt cạnh nhau nhằm tôn lên nét đặc trưng của từng tác phẩm. |
|
Giới trẻ ngày nay vẫn quen gọi bún riêu cua là "Bún Real". Real vừa là chơi chữ tiếng anh của "riêu" mà còn là chỉ vị ngon "thật", mang đậm sắc-hương truyền thống đặc trưng của món bún. |
|
Chè bột lọc heo quay vàng ươm, sóng sánh là món ăn đặc trưng của Cố đô Huế. Hình ảnh những o bán chè, tay thoăn thoắt châm đậu, múc đá, lấy chè được họa hình đầy năng lượng và đáng yêu. |
|
"Bánh Bèo" là từ ngữ chỉ những cô nàng điệu đà, yếu đuối. Qua tác phẩm cùng tên, tác giả Hoàn Phan đã cho người xem một góc nhìn nghệ thuật dí dỏm, hiện đại mà vẫn tôn vinh giá trị của ẩm thực truyền thống. |
Không cơm đâu ngon bằng cơm nhà mẹ nấu
Quê hương, gia đình, kỷ niệm... là những yếu tố không thể thiếu khi nói về nền ẩm thực Việt Nam. Chẳng ai quên được những chiếc bánh mẹ mua khi buổi chợ về, bát canh chua của bà hay chỉ đơn giản là nồi cơm gạo mới trắng tinh bốc khói trong mỗi bữa cơm gia đình. Hình ảnh người bà, người mẹ qua nét vẽ của những họa sĩ trẻ đã thổi một làn gió xúc cảm nhẹ nhàng tới các khán giả xem tranh.
|
Bếp của mẹ mỗi buổi chiều về lại thơm nức mũi nồi kho, nồi nấu và thơm tho bởi cả tình yêu của mẹ. |
|
Trẻ em thời nay sẽ ít có trải nghiệm với những đêm sàng sảy gạo dưới trăng. Những bồ gạo mẩy căng được bà thổi thành cơm mới dẻo thơm ngọt bùi, ấm lòng con trẻ thơ ngây. |
|
Hình ảnh mẹ ở trong bếp như một bà tiên kì diệu, tay kho tay nấu để đem tới một mâm đồ ăn đầy ắp tình yêu tới đàn con thơ. Để rồi sau này dù có cố gắng thế nào, con của mẹ chẳng đứa nào nấu lại được đúng "hương vị" thuở xưa. |
|
Có ai còn nhớ vị ngọt thanh của mật hoa dâm bụt nơi bờ rào thôn quê? |
|
Hay nhớ mùi lúa chín thơm, ươm vàng những cánh đồng bất tận thời thơ ấu. |
Triển lãm tranh "Vùng nào thức nấy" sẽ tiếp tục mở cửa cho đến ngày 16/7.
Tùng Linh
Link bài gốc
Copy link