Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ

Đó là mong muốn và kỳ vọng của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong gửi gắm tới tuổi trẻ Thủ đô trong việc thực hiện công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi.
Giới trẻ đau đầu với bài toán mua sắm mùa Tết Gen Z chuẩn bị “đối phó” với “10 vạn câu hỏi vì sao” mùa Tết Hội chợ cuối tuần cho giới trẻ thoả sức khám phá

Chiều 10/1, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Dự chương trình, về phía Trung ương Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam; Hồ Hồng Nguyên, Trưởng ban Thanh niên trường học Trung ương Đoàn.

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội; Vũ Hà, Phó Trưởng Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội.

Tiếp tục giữ vững vị thế lá cờ đầu trong công tác Đoàn, Hội
Các đại biểu dự Hội nghị

Nhiều kết quả ấn tượng

Với chủ đề công tác “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, trong năm 2023, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã triển khai thực hiện thắng lợi 10/10 chỉ tiêu công tác năm, trong đó có 2 chỉ tiêu hoàn thành và 8 chỉ tiêu vượt.

Toàn Đoàn thực hiện 423 công trình, phần việc thanh niên với tổng giá trị gần 34 tỷ đồng; 1.469.163 lượt đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn - Hội tổ chức trong năm; 18 cụm công trình thắp sáng đường quê biên giới với tổng trị giá hơn 3,6 tỷ đồng được thực hiện; 37 cụm công trình nhà nhân ái với tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng… Mô hình 579 đội hình chuyển đổi số cộng đồng được triển khai đã giúp người dân tiếp cận nhanh hơn với công nghệ số, sử dụng thành thạo các ứng dụng số cơ bản.​

Tiếp tục giữ vững vị thế lá cờ đầu trong công tác Đoàn, Hội
Đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Nhiều con số ấn tượng được tuổi trẻ Thủ đô xác lập như: Hơn 9.000 lượt đoàn viên thanh niêm tham gia hỗ trợ, hướng dẫn 64.992 lượt cài đặt ứng dụng VNeID và dịch vụ công (trong đó hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử mức 1: 14.948 lượt, mức 2: 25.465 lượt, hỗ trợ tiếp nhận 29.619 hồ sơ); 100% đảng viên là đoàn viên, thanh niên đăng ký và sử dụng phần mềm sổ tay Đảng viên…

Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được chú trọng triển khai trong toàn Đoàn với nhiều đợt thi đua sôi nổi, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, cổ vũ đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố.

Trong năm, Đoàn Thanh niên các cấp tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức đối thoại với đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức thành công chương trình Thường trực Thành đoàn đối thoại với thanh thiếu nhi Thủ đô; tham mưu tổ chức thành công Hội nghị Chủ tịch UBND thành phố đối thoại với thanh niên Thủ đô với chủ đề: “Thanh niên thành phố Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số", trong đó mạnh dạn đề xuất, kiến nghị, đóng góp những sáng kiến cho sự phát triển chung của Thủ đô, đăng ký đảm nhận phần việc phù hợp với tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị chung.

Năm 2023, phong trào “thanh niên tình nguyện” được phát huy mạnh mẽ trong việc thiết kế và tổ chức triển khai đảm bảo rộng khắp, toàn diện, thường xuyên từ thành phố đến cơ sở. Toàn Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình đồng hành với thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học; tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo địa phương các cơ chế, giải pháp mới để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa nhằm đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Tiếp tục giữ vững vị thế lá cờ đầu trong công tác Đoàn, Hội
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Hội nghị

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh được quan tâm chỉ đạo; toàn Đoàn linh hoạt, đổi mới nội dung, hình thức triển khai gắn với nhu cầu chăm sóc, giáo dục, bảo vệ thiếu nhi trong tình hình mới. Năm 2023 cũng là năm khởi sắc trong công tác quốc tế thanh niên; nhiều chương trình giao lưu với thanh niên, sinh viên Quốc tế được Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức thành công; từ đó thúc đẩy mở rộng quan hệ quốc tế với thanh niên các nước trong khu vực, thể hiện tinh thần hòa bình, hữu nghị, hội nhập của tuổi trẻ Thủ đô.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ Đoàn được tổ chức thường xuyên và chất lượng với 10 lớp bồi dưỡng cho 2.290 cán bộ Đoàn các cấp; 243 tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và 21 chi đoàn tại các khu chung cư, khu đô thị mới được thành lập trong năm. Công tác phát triển Đảng tiếp tục được quan tâm, trong đó, Đoàn Thanh niên thành phố tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác phát triển đảng trong khối học sinh, sinh viên. Kết quả, có 13.856 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, 4.056 Đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên ưu tú, trong đó có 1.827 đảng viên là sinh viên, 88 đảng viên là học sinh.

Phát huy vai trò nòng cốt chính trị, năm 2023, Đoàn Thanh niên thành phố đã chỉ đạo, đồng hành cùng Hội Sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức thành công Đại hội Hội Sinh viên các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Thủ đô nhằm khắc họa những thành tựu cơ bản của tổ chức Hội và phong trào sinh viên trong 5 năm qua; đề ra phương hướng, mục tiêu, giải pháp cho giai đoạn phát triển trong 5 năm tới của tổ chức Hội Sinh viên Hà Nội.

Khẳng định vị thế thanh niên Thủ đô

Tiếp tục giữ vững vị thế lá cờ đầu trong công tác Đoàn, Hội
Đồng chí Chu Hồng Minh, UVBTV Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá những kết quả đã được trong năm 2023 của tuổi trẻ Thủ đô, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết ghi nhận những nỗ lực của Đoàn thanh niên thành phố Hà Nội trong việc chủ động xây dựng các giải pháp triển khai hiệu quả các mảng, lĩnh vực công tác, bám sát chủ đề chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, thể hiện có hiệu quả vai trò dẫn dắt phong trào thanh thiếu nhi của cả nước.

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, đồng chí Nguyễn Minh Triết đề nghị tuổi trẻ Thủ đô tiếp tục đối mới nội dung, phương thức giáo dục của Đoàn các cấp; chủ động thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024 - "Năm thanh niên tình nguyện"; chú trọng các chương trình đồng hành với thiếu nhi Thủ đô.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Các đại biểu tham luận tại Hội nghị

Các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội cần quan tâm rà soát, tham mưu với các cấp ủy; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả công tác tổ chức xây dựng Đoàn; chủ động tham gia tích cực tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam các cấp hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của tuổi trẻ Thủ đô năm 2023.

Xây dựng con người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Thành đoàn Hà Nội nhận Cờ thi đua xuất sắc của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội kỳ vọng trong thời gian tới Đoàn Thanh niên thành phố sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, tự tin khẳng định vị thế của lớp thanh niên tiên tiến, năng động, sáng tạo, vững vàng trước những khó khăn, thử thách, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu khoa học, cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô và đất nước.

“Cán bộ Đoàn Thủ đô phải làm gương mẫu, không ngừng rèn luyện bản lĩnh, trau dồi đạo đức, khiêm tốn, giản dị, nhạy bén trên không gian mạng. Mỗi đoàn viên, thanh niên Thủ đô phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; tiếp thu nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người tiên phong, tích cực nhất trong hội nhập quốc tế; đảm nhiệm trọng trách xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh", Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Xây dựng người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Các tập thể, cá nhân xuất sắc được vinh danh tại chương trình
Xây dựng con người Hà Nội thanh lịch bắt đầu từ giới trẻ
Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại chương trình

Với những thành tích đã đạt được, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắccủa Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cũng được Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội tặng Bằng khen.

Thành Trung; Ảnh: Phạm Mạnh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động