Xác định nguyên nhân gần 100 người ngộ độc sau tiệc của Công ty Shinsung Vina

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân hàng loạt ca bệnh nhập viện sau tiệc 20/10 của Công ty TNHH Shinsung Vina là do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.
Đa số bệnh nhân nhập viện sau tiệc 20/10 của Công ty TNHH Shinsung Vina đã xuất viện Số người nhập viện sau tiệc 20/10 của Công ty TNHH Shinsung Vina đã lên tới 83 Đề nghị tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn cho Công ty TNHH Shinsung Vina để điều tra Bắc Giang: 46 người nhập viện sau bữa tiệc ngày 20/10 của Công ty TNHH Shinsung vina

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khiến 91 người của Công ty TNHH Shinsung Vina phải nhập viện điều trị, ngày 25/10, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli và tụ cầu vàng.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy 25 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm; trong đó 17 mẫu lấy từ các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 8 mẫu từ các trường hợp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tư nhân Tân Dân.

Kết quả xét nghiệm cho thấy 25/25 mẫu (100%) dương tính với vi khuẩn Escherichia coli (E.coli); 1/25 (4%) mẫu dương tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 24/25 (96%) mẫu âm tính với vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng); 25/25 (100%) mẫu âm tính vi khuẩn Salmonella (thương hàn).

undefined
Bệnh nhân nhập viện sau tiệc liên hoan 20/10

Hiện, các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đã được xuất viện.

Trước đó, trưa 20/10, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina (Khu Công nghiệp Song Khê-Nội Hoàng) tổ chức liên hoan cho người lao động và khách mời.

Đơn vị thuê Công ty Cổ phần Yamoto Việt Nam (số 16/144 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) chế biến, phục vụ suất ăn tại sân bóng Nội Hoàng (xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng) với 1.160 người tham gia.

Theo thông tin trên Báo Bắc Giang, Công ty cổ phần Yamoto Việt Nam thuê nhà hàng Bufet Hải sản TK (TP Bắc Giang) mang nguyên liệu đến sân vận động để chế biến với thực đơn 14 món ăn như: Soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, salad rau củ quả, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt…

Sau bữa ăn, đến sáng 21/10, có 91 nhân viên, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Shinsung Vina phải nhập viện do bị đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, chóng mặt, sốt.

Đến nay, cơ quan chức năng không xác định được loại thức ăn gây ngộ độc thực phẩm do thực đơn có nhiều món; không còn mẫu thức ăn lưu trong 24 giờ. Đồng thời, khi thu thập thông tin, các trường hợp bị ngộ độc không nhớ hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ.

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Yên Dũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh thông tin, hoàn thiện hồ sơ vụ việc, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra ngộ độc theo quy định.

Thanh Thắng
Phiên bản di động