Vải thiều Hải Dương đến tay người tiêu dùng Nhật Bản với giá 500.000 đồng/kg
Chiều 24/5, bà Lương Thị Kiểm - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hải Dương cho biết, ngày 23/5, lô vải thiều Thanh Hà đầu tiên trong vụ vải năm nay được xuất khẩu qua đường hàng không đã đến thị trường Nhật Bản.
"Lô 2 tấn vải thiều đầu tiên của Hải Dương đã được lên đường sang Nhật Bản từ đêm 22/5 và đến Nhật Bản vào 4h sáng 23/5. Đây cũng là lô vải thiều đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản trong năm 2021".
Sau khi nhập cảnh, chuyên gia Nhật Bản tiến hành kiểm tra chất lượng quả vải. Sau đó, những quả vải thiều đã được đưa lên kệ và bán tới người tiêu dùng khoảng 500.000 đồng/kg.
Cũng theo bà Kiểm, hiện tại, chỉ có 1 phòng hun trùng trên Hà Nội được Nhật Bản chấp thuận, khi làm hết công suất 24/24 sẽ khử trùng được 10 tấn vải.
Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra chất lượng quả vải |
"Tỉnh Hải Dương hiện đang có 3 phòng hun trùng với công suất tối đa là 20 tấn/ngày và đang được phía Nhật Bản xem xét. Nếu trong tuần được chấp thuận 3 buồng này thì 1 ngày xuất được 50 - 60 tấn vải đi Nhật Bản.
Ngoài ra, chuyến hàng đầu tiên xuất đi Singapore theo đường biển và đã đi được 3 ngày; Dự kiến 2 ngày nữa sẽ tới cập cảng. Cũng trong ngày hôm nay, 1 lô hàng 16 tấn vải đang chiếu xạ ở trên Hà Nội để xuất đi Australia", bà Kiểm chia sẻ thêm.