Trái xoài Việt Nam vươn sang Mỹ
Ngày 19/4/2019, tại Đồng Tháp, 8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam đã được Công ty CP Quốc tế Logistics Hoàng Hà vận chuyển đến Mỹ. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu là doanh nghiệp chịu trách nhiệm xuất khẩu mặt hàng trái cây thứ 6 này của Việt Nam vào thị trường Mỹ và Công ty trái cây nhiệt đới Đại Tân là doanh nghiệp nhập khẩu xoài tại Mỹ.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để xuất khẩu trái xoài tươi vào Mỹ, sản phẩm xoài tươi phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm của Việt Nam cũng như Mỹ. Trong đó, vùng trồng xoài, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông và Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số phục vụ công tác quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Xoài cát chu Cao Lãnh (Đồng Tháp). |
Như vậy, đến nay, sản phẩm xoài của Việt Nam đã xuất khẩu đến 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông...
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, để trái xoài vào được thị trường Mỹ, Việt Nam đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009. Trong suốt 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của 2 nước đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật.
"Sau nhiều nỗ lực đàm phán, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai bên đã đạt được thỏa thuận về điều kiện nhập khẩu xoài và kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ khi xuất khẩu xoài từ Việt Nam. Để đánh dấu sự kiện Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu xoài tươi sang thị trường nội địa của Mỹ, ngày 18/2/2019, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Văn phòng Cục Kiểm dịch Động Thực vật (APHIS) đã tổ chức Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ", thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết.
Nhận định về tiềm năng và triển vọng trong xuất khẩu đối với trái xoài, ông Lê Quốc Doanh cho rằng, trong các thị trường khó tính nhập khẩu trái cây tươi của Việt Nam, Mỹ là thị trường có số lượng nhập khẩu lớn nhất, trong đó sản phẩm chiếm số lượng nhiều nhất là thanh long, chôm chôm, nhãn và mới đây là vú sữa. Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, mỗi năm Mỹ phải nhập gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Trong khi đó, sản lượng xoài nội địa của Mỹ chỉ đạt khoảng 3.000 tấn/năm.
Đánh giá Việt Nam có lợi thế rất lớn trong xuất khẩu xoài do có sản lượng lớn và đa dạng về chủng loại trái cây này và việc Mỹ cấp “giấy thông hành” cho trái xoài sẽ là cơ hội lớn để nâng cao tỷ trọng xuất khẩu trái cây của Việt Nam vào thị trường này trong thời gian tới. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng lưu ý, việc mở được thị trường đã khó nhưng giữ thị trường lại càng khó hơn. Do đó, đề nghị doanh nghiệp cần xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, cụ thể là cùng liên kết với nông dân, hợp tác xã để xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, bền vững.