Tổng thống Mỹ hối thúc quốc hội thông qua lệnh cấm vũ khí

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quốc hội nước này thông qua việc áp dụng trở lại luật cấm vũ khí sát thương sau vụ xả súng kinh hoàng tại Trường tiểu học tư thục Covenant ở Nashville, bang Tennessee khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em.
Mỹ thắt chặt kiểm soát súng đạn Mỹ: Một số công ty thay thế nhân viên bằng ChatGPT Mỹ: Lại xả súng kinh hoàng, 6 người thiệt mạng
Xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học: Tổng thống Mỹ hối thúc quốc hội thông qua lệnh cấm vũ khí
Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ xả súng ở Trường Tiểu học Covenant (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden cho rằng cần tăng cường hành động để ngăn chặn bạo lực súng đạn đang gây tổn thương sâu sắc trong các cộng đồng cư dân.

“Tôi một lần nữa kêu gọi Quốc hội thông qua lệnh cấm vũ khí tấn công. Đã đến lúc chúng ta phải bắt đầu đạt được những bước tiến bộ hơn nữa”, ông nói.

Tổng thống Biden đã nhiều lần kêu gọi áp dụng trở lại luật cấm vũ khí sát thương và ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn để kiểm soát hoạt động mua bán súng.

Những biện pháp đều cần được Quốc hội nước này thông qua. Luật cấm vũ khí sát thương từng được áp dụng tại Mỹ từ năm 1994 – 2004.

Vụ xả súng tại Nashville, Mỹ xảy ra trưa 27/3 (giờ địa phương). Đối tượng Audrey Hale, 28 tuổi, mang theo ít nhất 2 khẩu súng trường bán tự động và một khẩu súng ngắn xông vào trường tiểu học Covenant từ lối vào bên cạnh trường, bắn nhiều loạt đạn khi di chuyển vào bên trong trường.

Xả súng kinh hoàng tại trường tiểu học: Tổng thống Mỹ hối thúc quốc hội thông qua lệnh cấm vũ khí
Các học sinh trường Covenant được sơ tán khỏi hiện trường (Ảnh: Reuters)

Theo cảnh sát địa phương, người này không có tiền sử tội phạm. Nghề nghiệp gần nhất mà tên này đưa lên mạng xã hội là thiết kế đồ họa và giao hàng. Cảnh sát trưởng Nashville thì cho rằng, vụ việc bắt nguồn từ sự bức xúc của nghi can do hồi nhỏ phải theo học trường này.

Thông qua những chứng cứ sơ bộ, cảnh sát cho rằng hung thủ đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch tấn công trường Covenant khi nghiên cứu kỹ sơ đồ trường.

Ngôi trường đã bị chọn ra để nghi phạm tấn công nhưng các nạn nhân riêng rẽ đã bị nhắm mục tiêu một cách ngẫu nhiên.

Bên cạnh đó, có bằng chứng cho thấy hung thủ còn chuẩn bị tấn công nhiều địa điểm khác.

Các nạn nhân được xác định là 3 trẻ em (9 tuổi) và 3 người lớn gồm 2 giáo viên 61 tuổi và hiệu trưởng nhà trường 60 tuổi.

Các vụ xả súng tại trường học gia tăng đáng báo động tại Mỹ trong bối cảnh các loại súng đạn cũng ngày càng phổ biến tại nước này trong những năm gần đây.

Theo thống kê của CNN, đây là vụ nổ súng thứ 19 tại một trường phổ thông hoặc đại học ở Mỹ trong năm nay. Tính từ đầu năm 2023 tới nay, có tổng cộng 129 vụ xả súng gây thương vong ít nhất 4 người mỗi vụ theo liệu của tổ chức Gun Violence Archive.

Hà Linh
Phiên bản di động