Mỹ thắt chặt kiểm soát súng đạn

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp quy định xác minh kỹ lưỡngthông tin cá nhân của người mua vũ khí và thắt chặt kiểm soát việc sở hữu.
Mỹ: Một số công ty thay thế nhân viên bằng ChatGPT Mỹ: Lại xả súng kinh hoàng, 6 người thiệt mạng Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách giám sát về thao túng tiền tệ

Đây được đánh giá là động thái mới nhất trong chính sách kiểm soát súng đạn được chính quyền Mỹ xem là toàn diện nhất mà không cần Quốc hội thông qua.

Theo báo cáo của tổ chức Gun Violence Archive đầu tháng 3 cho thấy trong 2 tháng đầu năm 2023, gần 3.000 người đã thiệt mạng và 964 trẻ em bị thương do súng đạn ở xư sở cờ hoa. chỉ Chỉ trong 64 ngày đầu năm 2023, số vụ xả súng hàng loạt tại nước này đã vượt qua mốc 100 vụ.

Đây là những con số kỷ lục trong lịch sử nước Mỹ. Ngoài ra, Gun Violence Archive cũng ước tính hơn 43.600 người đã thiệt mạng do các vụ xả súng vào năm 2022.

Mỹ thắt chặt kiểm soát súng đạn
Người dân đặt hoa bên ngoài hiện trường vụ xả súng hàng loạt tại Công viên Monterey, California, ngày 23/1/2023 (Ảnh: Getty Images)

Sắc lệnh thắt chặt kiểm soát súng đạn mà Tổng thống Biden vừa ký sẽ yêu cầu các đại lý súng đã được cấp phép chấp hành quy trình kiểm tra lý lịch, cũng như khuyến nghị những người trong diện phải kiểm tra lý lịch thực hiện đầy đủ quy trình kiểm tra.

Đồng thời, sắc lệnh này cũng yêu cầu Ủy ban Thương mại liên bang đánh giá hoạt động tiếp thị, quảng cáo súng đạn đối với người dân Mỹ, kể cả với các đối tượng là trẻ em vị thành niên.

Ngoài ra, theo tài liệu được công bố, trọng tâm của sắc lệnh kiểm soát súng đạn là tập trung vào việc mở rộng quy trình kiểm tra lý lịch người mua súng nhằm ngăn chặn khả năng tội phạm hoặc những đối tượng từng có hành vi ngược đãi sở hữu súng đạn.

Người Mỹ hiện sử dụng 400 triệu khẩu súng. Nếu chia đều trên cả nước, một gia đình 5 người tại Mỹ sẽ sở hữu tới 6 khẩu súng. Năm 2020, có 45.000 người Mỹ thiệt mạng liên quan đến thương vong do súng đạn gây ra. Số thanh niên chết vì súng lớn hơn so với chết vì tai nạn giao thông.

Hà Linh
Phiên bản di động