Tổng công ty IDICO muốn bán cổ phần Thủy điện Đăk Mi cho Tập đoàn Bitexco

Ban lãnh đạo Tổng công ty IDICO vừa thông qua chuyển nhượng toàn bộ 26% vốn Thủy điện Đăk Mi cho Tập đoàn Bitexco.
Tổng Công ty IDICO bị xử phạt, truy thu thuế hơn 9,3 tỷ đồng Tập đoàn Bitexco có vi phạm khi bán hết cổ phần tại IDICO hay không?

Hội đồng quản trị Tổng công ty IDICO (HNX: IDC) vừa thông qua nội dung hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Thủy điện Đăk Mi cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco.

Đây là giao dịch với người có liên quan ông Vũ Quang Bảo - Thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty IDICO và là người đại diện theo pháp luật cho Tập đoàn Bitexco.

Hiện Tổng công ty IDICO đang sở hữu 26 triệu cổ phần, tương đương với 26% vốn Thủy điện Đăk Mi. Như vậy, sau chuyển nhượng, Tổng công ty IDICO sẽ không còn là cổ đông của công ty thủy điện này.

Tổng công ty IDICO muốn bán cổ phần Thủy điện Đăk Mi cho Tập đoàn Bitexco
Ảnh minh họa.

Được biết, Thủy điện Đăk Mi có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện cụm nhà máy thủy điện Đăk Mi 4A,B,C. Như vậy, giá trị chuyển nhượng 26% vốn của công ty này theo mệnh giá là 260 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Tập đoàn Bitexco đã đăng ký bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu IDC , tương đương 22,5% vốn điều lệ Tổng công ty IDICO trong khoảng 28/5 đến 25/6/2021. Đây là một trong hai nhà đầu tư chiến lược tham gia cổ phần hóa Tổng công ty IDICO năm 2017.

Đáng chú ú, trong phiên giao dịch 15/6, chứng kiến các lệnh thỏa thuận khủng với tổng khối lượng gần 67,9 triệu cổ phiếu, tổng giá trị 2.208 tỷ đồng (mức thỏa thuận bình quân 32.533 đồng/cổ phiếu).

Theo dự đoán của giới đầu tư, nhiều khả năng cao đây chính là giao dịch thoái vốn của Tập đoàn Bitexco tại Tổng công ty IDICO.

Theo tính toán, nếu thoái với khoảng giá 32.500 đồng, Tập đoàn Bitexco dự kiến thu về khoản lãi 570 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lợi nhuận 35% sau khoảng 3,5 năm đầu tư.

Văn Huy
Phiên bản di động