Thu hồi lô sữa công thức tại Mỹ

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết, Công ty Mead Johnson Nutrition (MJN) của Tập đoàn Reckitt Benckiser sẽ tự nguyện thu hồi lô sữa bột (sữa công thức) Nutramigen tại thị trường Mỹ do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii trong sản phẩm được lấy mẫu ở nước ngoài.

Theo FDA, các lon sữa Nutramigen được sản xuất từ tháng 6/2023 và được phân phối chủ yếu trong các tháng 6, 7, 8 cùng năm.

Dựa trên số lượng hàng ít ỏi trong kho, FDA tin rằng phần lớn, nếu không muốn nói là toàn bộ, sản phẩm được triệu hồi tại Mỹ đã được tiêu thụ.

Đến nay, chưa có báo cáo về các trường hợp mắc bệnh hay gặp sự cố nào liên quan đến lô sữa bị thu hồi tại thị trường Mỹ.

FDA cho biết sữa bột Nutramigen, một loại sữa dành cho trẻ dị ứng đạm sữa bò, trước đó đã được MJN thử nghiệm rộng rãi và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn Cronobacter sakazakii.

Thu hồi lô sữa bột Nutramigen do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii (Ảnh: ABC News)
Thu hồi lô sữa bột Nutramigen do nguy cơ nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii (Ảnh: ABC News)

Trong khi đó, đại diện Tập đoàn Reckitt có trụ sở tại Anh cho biết, tất cả sản phẩm bị thu hồi có hạn sử dụng trước ngày 1/1/2025, đồng thời yêu cầu khách hàng vứt bỏ các sản phẩm thuộc diện bị thu hồi.

Phía Reckitt cũng khẳng định các lô sữa Nutramigen khác hoặc các sản phẩm khác của Reckitt được phân phối tại Mỹ không bị ảnh hưởng.

Đầu năm nay, Tập đoàn Reckitt thu hồi 2 lô sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh có nguồn gốc thực vật do lo ngại về khả năng lây nhiễm chéo với Cronobacter sakazakii.

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii có thể gây ra bệnh nhiễm trùng nặng, nguy cơ gây tử vong hoặc gây viêm ruột hoặc viêm màng não.

Trẻ nhiễm khuẩn này thường có các triệu chứng bú kém, khó chịu, thay đổi nhiệt độ, vàng da, thở khò khè hoặc cử động cơ thể bất thường. Một số trẻ sơ sinh cũng có thể bị co giật.

Tại sao Viên ăn ngủ ngon Sleep Well bị thu hồi? Tại sao Viên ăn ngủ ngon Sleep Well bị thu hồi?

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngủ ngon Sleep Well (LSX: 010223; NSX: 210223; HSD: 200226) do Công ty cổ phần ...

Thu hồi vị thuốc cổ truyền Ngưu Tất Thu hồi vị thuốc cổ truyền Ngưu Tất

Tại Văn bản số 3802 do Sở Y tế Hà Nội ban hành nêu rõ, thực hiện công văn số 950/YDCT-QLD ngày 23/8/2022 của Cục ...

Đình chỉ lưu hành toàn quốc viên nén trị tăng huyết áp Đình chỉ lưu hành toàn quốc viên nén trị tăng huyết áp

Cục Quản lý Dược vừa ra công văn yêu cầu đình chỉ lô thuốc viên nén Young II Captopril Tablet (Captopril 25mg) do không đạt ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động