Thống đốc nói về quyền lợi của người gửi tiền tại Ngân hàng SCB

Hiện các cơ quan chức năng đang thực hiện công tác điều tra, làm rõ những vấn đề vi phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) để có giải pháp giải quyết hậu quả, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan...
Thống đốc nói tình huống "ngàn cân treo sợi tóc" về sự cố rút tiền tại SCB Một số nhà đầu tư muốn tham gia tái cơ cấu Ngân hàng SCB

Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này nhận được kiến nghị của cử tri TP HCM gửi tới trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV do Ban Dân nguyện chuyển đến.

Theo đó, cử tri TP HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét việc cơ cấu lại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và có giải pháp phù hợp giải quyết hậu quả của ngân hàng gây ra cho các nạn nhân.

Về vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi đặt SCB vào kiểm soát đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện các biện pháp để ổn định hoạt động của nhà băng, đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng và quyền, lợi ích của người gửi tiền.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Ban kiểm soát đặc biệt SCB và ngân hàng khẩn trương đánh giá tổng thể thực trạng và đề xuất chủ trương cơ cấu lại theo quy định.

Thống đốc nói về quyền lợi của người gửi tiền tại Ngân hàng SCB
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể thực trạng và đề xuất chủ trương cơ cấu lại SCB, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương cơ cấu lại SCB theo quy định.

Theo Thống đốc, liên quan đến vụ án xảy ra tại SCB, hiện các cơ quan chức năng đang thực hiện công tác điều tra, làm rõ những vấn đề vi phạm để có giải pháp giải quyết hậu quả, đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước sẽ phối hợp xử lý các vấn đề liên quan trên cơ sở đề nghị cụ thể của các cơ quan chức năng.

Thống đốc cho biết, với vai trò ngân hàng Trung ương cũng như vai trò của cơ quan quản lý hoạt động ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước luôn đặt mục tiêu là kiên định với việc đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng nói chung cũng như của SCB nói riêng; đồng thời có những biện pháp theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền.

Trước đó, cũng chia sẻ liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc rút tiền hàng loạt tại SCB là sự cố chưa từng có trong tiền lệ, hệ thống ngân hàng lúc đó đứng trên tình huống "ngàn cân treo sợi tóc", tác động nặng nề đến hệ thống, thị trường tiền tệ ngoại hối.

"Ai làm ngân hàng thì biết, người dân đi rút tiền mà ngân hàng không có tiền thì khổ lắm. Sự cố rút tiền hàng loạt tại SCB tác động kéo dài đến nửa năm 2023 nên lại càng khó khăn", bà Hồng chia sẻ thêm.

Thống đốc cho biết thêm, sau khi sự cố xảy ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng rất sốt ruột, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải có ngay giải pháp để ổn định tâm lý người dân.

"Khoảng thời gian xảy ra sự cố khiến ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, các đơn vị rất áp lực, nhiều tuần chỉ làm việc ở cơ quan không về nhà để tìm ra được phương án hiệu quả nhất. Khi xảy ra sự cố, 3 - 4 giờ sáng Thủ tướng còn gọi điện yêu cầu có thông điệp, giải pháp ổn định tâm lý người dân", nữ Thống đốc chia sẻ.

Hậu Lộc
Phiên bản di động