Thịt lợn gác bếp, lạp xưởng Tây Bắc siêu rẻ tràn lan chợ mạng
Giá thịt lợn tăng cao khiến CPI tháng 11 cao nhất 9 năm Giá thịt lợn ở Hà Nội leo thang Cấm găm hàng, tăng giá thịt lợn dịp cuối năm Trồng rừng cây bóc vỏ bán, lão nông thu tiền tỷ giấu đầy gác bếp |
Trong khi giá thịt lợn ngoài chợ và siêu thị tăng giá vèo vèo với mức giá từ 130.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/kg thì lợn gác bếp, lạp xưởng hun khói Tây Bắc vẫn bán trên chợ mạng với giá siêu rẻ.
Tại một số chợ của Hà Nội như như chợ Thịnh Liệt (Giáp Bát), chợ Đầm Trai (Phương Liệt), chợ Trại Găng (Thanh Nhàn) chợ Hôm Đức Viên (Ngô Thì Nhậm)…, giá thịt ba chỉ dao động từ 130.000 - 150.000 đồng/kg; Giá thịt thăn, nạc mông dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.
Tại hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+, giá lợn của công ty CP là 153.333 đồng/kg nạc thăn; 185.000 đồng/kg thịt ba chỉ. Giá thịt lợn Meat Deli là 104.000 đồng/kg thịt thăn, 153.000 đồng/kg thịt nạc mông và 185.000 đồng/kg thịt ba chỉ.
Giá thịt lợn ở vùng nông thôn, miền núi có rẻ hơn đôi chút nhưng vẫn trung bình khoảng 120.000 đồng với các loại thịt ba chỉ, nạc mông, thăn.
Thế nhưng làm bằng chính các loại thịt đó, thịt lợn gác bếp, lạp xưởng Tây Bắc được rao bán trên mạng với giá rẻ không tưởng.
Tại livestream ngày 2/12, facebooker Linh Nguyen rao thịt gác bếp với giá 320.000 đồng/kg. Giá mua sỉ từ 5kg được chat inbox là 300.000 đồng/kg. Thịt lợn để làm món đặc sản gác bếp được thu mua từ các chợ xung quanh khu vực TP Sông Công, Thái Nguyên, nơi facebooker này đặt xưởng.
Ảnh món thịt lợn gác bếp được người bán hàng đăng trên mạng quảng cáo. |
Để tăng thêm niềm tin vào chất lượng sản phẩm cho người mua, facebooker Linh Nguyen còn đăng Phiếu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh do Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Thái Nguyên cấp ngày 4/3/2019.
Trên Facebook, hàng loạt livestream, gian hàng Đặc sản Tây Bắc và người bán hàng nhỏ lẻ cũng đăng bán mặt hàng lợn gác bếp với giá dao động từ 320.000 - 390.000 đồng/kg.
Trên chợ điện tử Shopee, các gian hàng bán lợn gác bếp Tây Bắc niêm yết giá từ 250.000 đồng/kg, 320.000 đồng/kg , 380.000 đồng/kg.
Trên Lazada, thịt lợn gác bếp được bán với giá từ 320.000 -500.000 đồng/kg.
Được gọi tên chung là “Thịt lợn gác bếp Tây Bắc” song ở phần giới thiệu sản phẩm, các shop thường mô tả “Được làm bằng thịt lợn sạch”, “chuẩn vị Tây Bắc”…
Với giá lợn hiện tại, món lạp xưởng hun khói Tây Bắc giá 170.000 - 180.000 đồng khiến nhiều người nghi ngờ về chất lượng |
Một mặt hàng chế biến từ thịt lợn khác cũng gắn mác Tây Bắc và bán giá rẻ bất ngờ trên chợ mạng là lạp xưởng gác bếp/ hun khói. Giá trung bình được rao trên mạng cho loại đặc sản Tây Bắc này là 170.000 - 180.000 đồng/kg.
Một hình ảnh báo giá lạp xưởng và thịt lợn chế biến siêu rẻ do người bán hàng đăng trên facebook ngày 2/12/2019 |
Thế nhưng mức giá mà người bán online đưa ra bị nhiều người đi buôn khác cho là “không tưởng” vì quá rẻ.
Anh Dương Văn Sơn, một người bán thịt lợn ở chợ đầu mối Lạng Sơn cho biết: Với 10kg thịt tươi sẽ cho ra đời 3-3,5kg thịt gác bếp. Như vậy, mức giá chuẩn cho thịt gác bếp thành phẩm phải gấp 4-5 lần mức giá nguyên liệu. Lạp xưởng làm ít hao hơn nhưng giá cũng phải gấp đôi giá nguyên liệu.
Trước đây, mức giá thịt gác bếp Tây Bắc được làm từ thịt lợn làng, lợn bản đã vào khoảng 450.000 - 500.000 đồng/kg, nay chắc chắn phải tăng lên khoảng 600.000 – 700.000 đồng/kg. Giá lạp xưởng hun khói trước đây là 150.000 đồng/kg, nay đã tăng lên khoảng 250.000 – 270.000 đồng/kg.
Chị Hoa, một người bán hàng chuyên gom đặc sản Cao Bằng xuống Hà Nội cũng cho biết: “Không hiểu sao các shop lại có hàng lạp xưởng bán dưới cả giá buôn. Lúc thịt lợn rẻ, giá lạp xưởng có thể ở mức 180.000 đồng/kg, chứ bây giờ thì làm gì còn giá đó. Nhà em thu gom tận bản, giá lợn rẻ hơn so với dưới này, lãi chịu ít đi mà giá niêm yết ít nhất cũng phải 250.000 đồng/kg”.
Chia sẻ về vấn đề này, chị Thúy, một tiểu thương buôn thịt lợn ở chợ Thịnh Liệt cho biết: “Tiền nào của ấy. Của rẻ thường là của ôi em ạ. Thịt lợn ốm, lợn chết đều có thể tẩm ướp, hun sấy để làm thành đặc sản bán ra thị trường. Đợt vừa rồi có dịch tả lợn châu Phi, không biết bao nhiêu lợn dịch phải tiêu hủy bị giấu đi. Những loại thịt này sẽ biến thành những món chế biến sẵn như lợn gác bếp, lạp xưởng, thịt lợn khô, ba tê, xúc xích…”
Hồi tháng 1/2019, các phóng viên VTV24 từng xâm nhập một nhà xưởng làm thịt gác bếp ở Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc và vạch trần quy trình biến những miếng thịt lợn dịch, lợn bệnh thành những miếng lợn gác bếp đẫm gia vị, không nhãn mác, chuyển đi khắp cả nước.
Như vậy, người dùng cần đặt dấu hỏi cho những sản phẩm thịt lợn chế biến sẵn với giá siêu rẻ tràn lan trên chợ mạng, nhất là trong bối cảnh Tết sắp cận kề và dự báo thịt lợn có thể tăng tới 200.000 đồng/kg.