Thanh long, rau ngót Việt sang Nhật bị kiểm tra vì nhiễm thuốc bảo vệ thực vật
Trái cây lót bằng rơm rạ bị cấm nhập khẩu vào Trung Quốc Việt Nam nhập khẩu hàng hóa chủ yếu từ Trung Quốc Coca Cola Việt Nam phản hồi về dòng chữ "không được xuất khẩu" |
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản số 1045 gửi các Chi cục kiểm dịch thực vật, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản về việc nước bạn tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm một số mặt hàng.
Ảnh minh họa. |
Văn bản nêu rõ, Cục Bảo vệ thực vật nhận được thông tin từ Thương vụ Việt Nam và trên website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về việc trong 4 tháng đầu năm, cơ quan chức năng của Nhật đã kiểm tra và phát hiện nhiều lô nông sản của Việt Nam xuất khẩu nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nông sản Việt Nam.
Với vi phạm trên, phía Nhật dự kiến áp lệnh kiểm tra 100% đối với sản phẩm của các công ty vi phạm và tăng cường kiểm tra chung với các mặt hàng cùng chủng loại từ Việt Nam.
Cụ thể, rau ngò tàu (mùi tàu) tươi sẽ bị kiểm tra 100% các chỉ tiêu Chlorpyrifos, Cypermethrin, Profenofos, Hexaconazole; các mặt hàng rau ngót tươi, trà chưa lên men, nấm Fukurotake, quả thanh long tươi bị kiểm tra 30% một số chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật.
Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các nhà xuất khẩu Việt Nam phải tìm hiểu và tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm của Nhật, tránh gây thiệt hại về kinh tế và uy tín xuất khẩu của nông sản Việt Nam.
Hiện tại, Nhật Bản là thị trường lớn thứ 4 của rau quả xuất khẩu Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, chiếm gần 3% thị phần, tương đương khoảng 114 triệu USD vào năm 2018.