Quốc gia nào là nền kinh tế tự do nhất thế giới?

Theo báo cáo do Viện nghiên cứu Fraster của Canada công bố, Singapore đã tăng một bậc, soán ngôi Hong Kong (Trung Quốc) để trở thành nền kinh tế tự do nhất thế giới.

Báo cáo Chỉ số tự do kinh tế thế giới năm 2023 của Fraser dựa trên dữ liệu từ năm 2021, năm gần đây nhất có số liệu thống kê có thể so sánh được trên 165 nền kinh tế.

Chỉ số này đo lường sự tự do kinh tế của các cá nhân, hoặc khả năng tự họ đưa ra các quyết định kinh tế.

Một số tiêu chí được Viện nghiên cứu Fraser sử dụng để đánh giá chỉ số tự do kinh tế bao gồm mức độ dễ dàng trong thương mại quốc tế, quyền tự do gia nhập và cạnh tranh trên thị trường, các quy định kinh doanh, sự can thiệp quân sự, tính ổn định của hệ thống pháp lý cùng nhiều tiêu chí khác.

Quốc gia nào là nền kinh tế tự do nhất thế giới
Singapore trở thành nền kinh tế tự do nhất thế giới

Để đạt được vị trí này đảo quốc sư tử đã thực hiện nhiều đổi mới, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của doanh nghiệp và đào tạo, nâng cao lực lượng lao động.

Báo cáo nêu rõ: “Do cải thiện về quy mô chính phủ và các cấp quản lý, điểm tổng thể của Singapore đã tăng 0,06 điểm để chiếm vị trí dẫn đầu”.

Trong khi đó, những yếu tố khiến Hong Kong (Trung Quốc) bị tụt giảm thứ hạng bao gồm những rào cản pháp lý, chi phí kinh doanh tăng và việc bị giới hạn người lao động nước ngoài đã làm gia tăng chi phí lao động.

Xếp sau Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) là các nền kinh tế Thụy Sĩ, New Zealand và Mỹ. Trong khi đó, Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 9, Nhật Bản và Đức lần lượt đứng ở vị trí thứ 20 và 23.

Singapore: Lừa đảo khi mua bánh Trung thu qua mạng Singapore: Lừa đảo khi mua bánh Trung thu qua mạng

Cảnh sát Singapore cho biết tình trạng lừa đảo mới liên quan đến việc bán bánh Trung thu trên các nền tảng mạng xã hội ...

Góp phần thắt chặt hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore Góp phần thắt chặt hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Sáng 28/8, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban quốc gia về thanh niên ...

Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore Cuộc sống cạnh tranh khốc liệt của người trẻ tại Singapore

Theo thống kê, một người thuộc thế hệ millennials (sinh ra trong khoảng thời gian từ 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) tại ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động